ĐCV Thánh Giuse Xuân Lộc : Khai Giảng Năm Học Mới 2023-2024

ĐCV Thánh Giuse Xuân Lộc : Khai Giảng Năm Học Mới 2023-2024
Cha Giám học Giuse Đỗ Mạnh Thịnh đánh trống khai giảng
Trong niềm hân hoan đón chào năm học mới 2023 – 2024, Đại Chủng Viện Thánh Giuse Xuân Lộc đã tổ chức Lễ Khai giảng vào lúc 8g45, Thứ Hai ngày 04.09.2023 tại Hội trường Tòa Giám Mục Xuân Lộc.
Tham dự Lễ Khai Giảng, có sự hiện diện trân quý của Đức Cha Gioan Đỗ Văn Ngân, Giám mục Giáo phận Xuân Lộc, Đấng Bản Quyền của Đại Chủng Viện Thánh Giuse Xuân Lộc. Bên cạnh đó, cũng có sự hiện diện của Đức Cha Giuse Trần Văn Toản, Giám mục Giáo phận Long Xuyên; cha Đaminh Nguyễn Tuấn Anh, Tổng Đại Diện Giáo phận Xuân Lộc; Cha Phaolô Nguyễn Ngọc Phương, Giám đốc Đại Chủng Viện; quý Cha đại diện các Giáo phận có Chủng sinh tu học tại Đại Chủng Viện; quý Cha trong Ban Giám đốc và quý Cha giáo; quý Cha Quản hạt; quý Tu sĩ Nam Nữ; quý Thầy Cô và quý khách. Đặc biệt, sự hiện diện đông đủ của 400 anh em Chủng sinh thuộc hai ban Thần học và Triết học đến từ 10 Giáo phận: Bà Rịa, Bắc Ninh, Hải Phòng, Hưng Hóa, Lạng Sơn, Long Xuyên, Phan Thiết, Phát Diệm, Thanh Hóa và Xuân Lộc.

Sau phần thánh hóa xin ơn Chúa Thánh Thần, Cha Giám học Giuse Đỗ Mạnh Thịnh giới thiệu Đức Cha Giuse Trần Văn Toản – thuyết trình viên của ngày Khai giảng năm học 2023 – 2024. Đề tài được trình bày: “Đào tạo Chủng sinh về sự tham gia trong một Hội Thánh hiệp hành”.
Đức cha Giuse Trần Văn Toản chia sẻ với Quý cha và Quý Thầy ĐCV Thánh Giuse Xuân Lộc
Bài thuyết trình là điểm nhấn của lễ khai giảng được đặt trong nhịp sống của Giáo hội hiệp hành và những kinh nghiệm mục vụ của Đức cha trong Giáo phận Long Xuyên. Khung cảnh của ngày khai giảng hôm nay theo Đức cha là một dấu chỉ của một Hội thánh hiệp hành: cùng tham gia. Mỗi người đều đã và đang tham gia những nhiệm vụ khác nhau trong gia đình Đại chủng viện để chấp cánh bay cao và vươn lên tới Chúa. Qua đó, Đức cha Giuse gợi ý 10 đề tài huấn luyện chủng sinh theo tinh thần hiệp hành:
1/ Huấn luyện sự tham gia trong chủng viện: Trở thành những người bạn đồng hành
2/ Huấn luyện sự tham gia trong chủng viện: Biết lắng nghe
3/ Huấn luyện sự tham gia trong chủng viện: Biết phát biểu
4/ Huấn luyện sự tham gia của chủng viện: Cử hành
5/ Huấn luyện sự tham gia trong chủng viện: Tinh thần đồng trách nhiệm
6/ Huấn luyện sự tham gia trong chủng viện: Đối thoại trong Hội Thánh và xã hội
7/ Huấn luyện sự tham gia trong chủng viện: Đối thoại với những hệ phái Kitô hữu khác
8/ Huấn luyện sự tham gia trong chủng viện: Thẩm quyền và tham gia
9/ Huấn luyện sự tham gia trong chủng viện: Biết phân định và quyết định
10/ Huấn luyện sự tham gia trong chủng viện: Tự đào tạo trong tiến trình hiệp hành, tham gia
Việc đào luyện theo tinh thần hiệp hành giúp các chủng sinh có khả năng lội ngược dòng trong bối cảnh xã hội hôm nay. Bài chia sẻ như một món quà tinh thần chất chứa sức nóng của nhịp sống Giáo hội mà Đức Cha Giuse mang đến cho quý Cha giáo và Chủng sinh trong năm học mới. Bên cạnh đó, ngài còn dành tặng cho mỗi chủng sinh một món quà đầy ý nghĩa là Thánh giá có khoảng trống ở giữa với ước mong: mỗi chủng sinh điền vào khoảng trống đó bằng việc rèn luyện mình và trở nên đồng hình đồng dạng với Chúa Kitô.


Nhằm tạo bầu khí trẻ trung, năng động và sáng tạo, các thầy Lớp Triết II – Khóa 18 đã diễn tả sức sống người trẻ, niềm vui của ngày Khai giảng và năm học mới qua vũ khúc “Đường Giêsu” của nhạc sĩ trẻ Dương Nhân.
Đức cha Gioan nhắn nhủ chút tâm tình đầu năm với Quý cha và các chủng sinh

Tiếp theo chương trình, Đức Cha Gioan có đôi lời nhắn nhủ đến tất cả Chủng sinh. Khởi từ kinh nghiệm thiêng liêng của Thánh Augustinô, Đức cha khuyên các thầy hãy tạ ơn Chúa vì Chúa đã ban cho ta hồng ân được biết Chúa sớm và yêu Chúa trong suốt cuộc đời. Thời gian sống ở Chủng viện là thời gian hồng phúc để các thầy đào luyện mình nên những mục tử như lòng Chúa mong ước. 

Cha Giám đốc Phaolô Nguyễn Ngọc Phương định hướng năm học mới

Sau lời nhắn nhủ của Đức cha Gioan, Cha Giám đốc Phaolô trình bày định hướng đào tạo trong năm học 2023-2024 và giới thiệu hai Cha giáo sư mới của Đại Chủng Viện là Cha Giuse Bùi Duy Nghiên, chuyên ngành Linh đạo và Cha Giuse Lê Văn Lập, chuyên ngành Triết học. Tiếp đó, Cha Giám đốc tuyên bố khai giảng năm học và Cha Giám học Giuse Đỗ Mạnh Thịnh đánh trống khai giảng.  Sau tiếng trống khai giảng, Thầy Niên trưởng đại diện các Chủng sinh gửi lời tri ân đến quý Đức Cha, quý Cha, quý Tu sĩ nam nữ, cùng toàn thể quý khách.

Đức cha Gioan chủ sự Thánh Lễ Chúa Thánh Thần xin ơn thánh hóa năm học mới
Quý cha giáo sư ĐCV tuyên hứa trước mặt Đức Giám mục Giáo Phận
Ngày Khai giảng năm học 2023 – 2024 được tiếp tục với Thánh Lễ kính Chúa Thánh Thần tại Nhà nguyện Tòa Giám Mục. Trong bài giảng lễ, Đức Cha Gioan chia sẻ về vai trò của Chúa Thánh Thần trong lịch sử cứu độ, về ý định của Chúa Giêsu trong tiến trình huấn luyện các Tông Đồ. Chúa Thánh Thần là hồn, là lẽ sống, là ánh sáng, là chân lý vẹn toàn hiện diện nơi cộng đoàn Giáo Hội, làm cho Giáo Hội nên cộng đoàn chứng nhân cho thế giới. Từ đó, Ngài mời gọi cộng đoàn xác tín Chúa Thánh Thần hoạt động trong mọi hoạt động của Giáo Hội và trong cuộc đời mỗi người. Thánh lễ tiếp tục với nghi thức tuyên xưng đức tin của quý Cha giáo sư Đại Chủng Viện và phần Phụng vụ Thánh Thể.

 

Sau Thánh lễ, gia đình Đại chủng viện dùng bữa cơm hiệp thông với sự hiện diện đầy tình thương của quý Đức Cha, quý cha khách, quý cha giáo, quý tu sĩ và anh em chủng sinh. Nguyện xin Chúa chúc lành cho công cuộc đào tạo trong năm học mới này của Đại chủng viện Thánh Giuse Xuân lộc, hầu sẽ gặt hái được nhiều hoa trái tốt đẹp.

 

Tin: Ban Văn Hóa ĐCV Thánh Giuse Xuân Lộc

Ảnh: MVTT Hạt Long Khánh

Nguồn: https://giaophanxuanloc.net

Comments are closed.