Lời Chúa Lễ SINH NHẬT ĐỨC TRINH NỮ MARIA, 08-9-2023 Mt 1, 18-23  “Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Đức Maria, Mẹ Ngài chào đời là sự kiện mở đầu việc cứu độ”

LECTIO DIVINA

SINH NHẬT ĐỨC TRINH NỮ MARIA, 08-9-2023

Mt 1, 18-23

 Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Đức Maria, Mẹ Ngài chào đời là sự kiện mở đầu việc cứu độ

1.LECTIO

“Này đây, Trinh Nữ sẽ thụ thai và sinh hạ một con trai, người ta sẽ gọi tên con trẻ là Em-ma-nu-en, nghĩa là ‘Thiên-Chúa-ở cùng-chúng-ta’

Hôm nay chúng ta cử hành ngày sinh của Đức Trinh Nữ Maria diễm phúc. Sự ra đời của Mẹ Maria có nghĩa là sự xuất hiện của Chúa Giêsu Cứu Thế đã gần kề. Sự chào đời của Mẹ là bình minh của sự cứu rỗi. Thánh giám mục Anrê thành Crêta, nhận định : “Việc Thiên Chúa đến với loài người cách rạng rỡ và rõ ràng này chắc chắn cần một khúc dạo đầu vui tươi để giới thiệu món quà vĩ đại là sự cứu độ chúng ta. Lễ mừng sự ra đời của Mẹ Thiên Chúa hôm nay, là khúc dạo đầu, trong khi hành động cuối cùng là sự kết hợp đã định trước của Ngôi Lời với nhục thể. Hôm nay Đức Trinh Nữ được sinh ra, được nuôi dưỡng và đào tạo, để chuẩn bị cho vai trò của mình là Mẹ Thiên Chúa, Đấng là Vua vũ trụ của các thời đại… Vì vậy, các tạo vật hãy ca hát, nhảy múa và đoàn kết lại, để làm cho sự góp phần vào việc cử hành hôm nay trở nên xứng đáng … Mẹ Maria là Tạo vật được chuẩn bị để trở thành nơi cư ngụ thiêng liêng cho Đấng Tạo Hóa”.

Cũng giống như Chúa Hài Đồng Giêsu, Hài Nhi Maria là một lời hứa cứu độ. Sự ra đời của Đức Trinh Nữ Maria diễm phúc cũng là một dấu hiệu của sự cứu rỗi. Theo quan điểm của sứ mệnh cứu chuộc của Chúa Hài Đồng Giêsu, sinh nhật của Đức Maria mở ra việc hoàn tất lời hứa của Thiên Chúa.

2.MEDITATIO
Ý nghĩa sự ra đời của Đức Trinh Nữ Maria diễm phúc là gì ? Tại sao sự ra đời của Mẹ Maria là một dấu hiệu của sự cứu rỗi? Chúng ta có bắt chước Chúa Giêsu và Mẹ Maria, sẵn sàng trở thành “dấu hiệu” của tình yêu và lòng trắc ẩn của Thiên Chúa trong thế giới ngày nay không ?
Khi giới thiệu bản thân với người khác, tôi nói gì về bản thân và gia đình ?
Trong bản gia phả của Chúa Giêsu (Mt 1, 1-23), Thánh Matthêu muốn truyền đạt thông điệp nào, khi chỉ đề cập đến năm người phụ nữ, đang khi nói tới hơn bốn mươi người đàn ông ? Tất cả những điều này cho chúng ta biết gì về danh tính của Chúa Giêsu ? Và điều này nói gì về chúng ta ?
3.ORATIO

Lạy Chúa Cha giầu lòng thương xót, xin ban cho dân Cha sự giúp đỡ và sức mạnh từ trời cao. Sự ra đời của Người Con của Trinh Nữ Maria là buổi bình minh của sự cứu rỗi. Chớ gì việc mừng kính sinh nhật của Trinh Nữ Maria sẽ đưa chúng con đến gần hơn với hòa bình lâu dài. Chúng con cầu xin nhờ Đức Giêsu, Chúa chúng con, Con của Cha, Đấng hằng sống và hiển trị cùng với Cha và Chúa Thánh Thần, đến muôn thuở, muôn đời. Amen.

4.CONTEMPLATIO

Người con bà cưu mang là do quyền năng Chúa Thánh Thần

5.ACTIO

Để mừng kính sinh nhật của Đức Trinh Nữ Maria diễm phúc, tôi hết lòng cảm tạ Thiên Chúa, vì sự cộng tác sâu xa của Mẹ vào lịch sử cứu độ, và tôi thực hiện những hành động thương xót và tử tế để tôn vinh Mẹ.

.

Lm. Gb. Nguyễn Đăng Tuệ, phóng tác.

Comments are closed.