Đại chủng viện thánh Giuse – Xuân Lộc lễ bế giảng và tốt nghiệp khóa I (2006 – 2012)

Ngày 17/6/2012 Vào lúc 9 giờ ngày 17 tháng 06 năm 2012, tại Đại Chủng Viện Thánh Giuse Xuân Lộc đã diễn ra Lễ Bế giảng Niên Khóa 2011 – 2012 và Lễ Tốt Nghiệp cho Khóa I (2006 – 2012). Tham dự có Đức Cha Đaminh Nguyễn Chu Trinh, Giám Mục Giáo Phận Xuân Lộc, Cha Emmanuel Nguyễn Hồng Sơn, Tổng Đại Diện Giáo Phận Bà Rịa, Đức Ông Giuse Đinh Đức Đạo, Giám Đốc Chủng Viện, quý Cha Giáo, quý Cha Nghĩa Phụ, quý Cha xứ và đông đảo phụ huynh của quý thầy lớp Khóa I cũng đến hiện diện đông đủ.Read More

Mở đầu, Đức Ông Giuse Đinh Đức Đạo trình lên Đức Cha Đaminh bản tổng kết năm học vừa qua. Cụ thể một số điểm chính Đức Ông Giuse Giám Đốc ĐCV nêu ra như sau:

Số Cha giáo nội trú gia tăng lên đáng kể, số chủng sinh đông đảo gồm nhiều giáo phận: Bà Rịa, Đà Lạt, Phan Thiết, Xuân Lộc, Hải Phòng, Hưng Hóa, Lạng Sơn, Phát Diệm, Thanh Hóa. Các chủng sinh Khóa IX tốt nghiệp Đại Chủng Viện niên khóa 2010 – 1011 của 2 Giáo Phận là Đà Lạt và Phan Thiết đã chịu chức linh mục, các Thầy Phó Tế của Giáo Phận Xuân Lộc cũng sắp được chịu chức linh mục vào ngày 19 tháng 06 tới.
Trong năm qua có nhiều phái đoàn nước ngoài và các Đức Cha đến thăm Đại Chủng Viện. Trong số đó phải kể đến cuộc viếng thăm của Đức Tổng Giám Mục Leopoldo Girell, Đại Diện không thường trú của Tòa Thánh Tại Việt Nam trong dịp Tuần Thánh ngày 7 & 8 Tháng Tư năm 2012 vừa qua, và kế đến là chuyến viếng thăm của Đức Giám Mục David Walker, Giám mục Giáo Phận Broken Bay (Úc Châu).  Đặc biệt, các chủng sinh của Đại Chủng Viện có dịp được gặp gỡ các Đức Giám Mục có các chủng sinh đang học tại Đại Chủng Viện nhân dịp các ngài tham dự cuộc họp thường niên Hội Đồng Giám Mục Việt Nam lần I tại Tòa Giám Mục Xuân Lộc vào trung tuần tháng Tư vừa qua (ngày 9 đến ngày 13 tháng 4 năm 2012).
Về cơ sở vật chất, với sự quan tâm và chỉ đạo của Đức Cha Đaminh, tòa nhà khu triết học đang trong giai đoạn hoàn tất.
Về chương trình huấn luyện, Đại Chủng Viện luôn đặt nền tảng trên văn kiện Giáo Hội về việc huấn luyện và đào tạo Linh Mục. Cụ thể hóa những văn kiện đó, Ban Giám Đốc cùng Đức Ông Giuse giám Đốc, soạn cuốn Đường Hướng Huấn Luyện tại Đại Chủng Viện Xuân Lộc với 4 chiều kích: Tri Thức, Tu Đức, Nhân Bản và Mục Vụ. Đồng thời, dựa trên Bản Ratio, Đại Chủng Viện đưa ra 3 giai đoạn đào tạo chủng sinh trên hành trình tiến lên chức linh mục: (1) Giai đoạn 1 – gọi là Dự Tu, bao gồm các em sinh viên đang theo học tại các trường đại học được tập trung lại tại các nhà ở Biên Hòa và Sài Gòn; (2) Giai đoạn 2 – Tu Sinh, là các em đã học xong Đại Học được tập họp lại trong nhà đào tạo tại giáo phận để chuẩn bị sang giai đoạn 3; (3) Giai đoạn 3 là các thầy Đại Chủng Sinh bao gồm các thầy trong 3 năm triết và 1 năm thử, và 4 năm thần học. Điểm nhấn trong Đường Hướng Huấn Luyện của Chủng Viện là huấn luyện các chủng sinh yêu mến Chúa thật sự thể hiện qua đời sống hạnh phúc trong ơn gọi và lòng  hăng say nhiệt thành với sứ vụ, sẵn sàng đi đến bất cứ nơi đâu để phục vụ.
Sau bài tổng kết của Đức Ông, quý Thầy Khóa I được Đức Cha Đaminh trao bằng tốt nghiệp, kết thúc hành trình 6 năm tu học tại Đại Chủng Viện để bắt đầu dấn thân phục vụ và học hỏi thêm trong các môi trường mục vụ tại các giáo xứ mà các thầy được sai đến.
Sau đó, Thầy Gioan Vũ Xuân Nghị, Đại Diện lớp Khóa I dâng lên Đức Cha Đaminh, Đức Ông Giuse giám đốc Đại Chủng Viện, quý Cha, Bố mẹ và toàn thể gia đình Đại chủng viện tâm tình biết ơn sâu xa! (1)

Tiếp đến, Đức Cha Đaminh có đôi lời huấn từ đối với lớp Khóa I. Trong bài huấn từ, ngài nhắc đến kỷ niệm là được nhà nước cho phân chia Giáo Phận Xuân Lộc. Đây là lần đầu tiên chính quyền Việt Nam cho một giáo phận phân chia để thiết lập thành một giáo phận mới. Ngày 22 tháng 11 năm 2005, Giáo hoàng Biển Đức XVI bổ nhiệm làm Đức Cha Tôma Nguyễn Văn Trâm, Giám mục Phụ Tá Gp. Xuân Lộc lên làm Giám Mục chính tòa tiên khởi của Giáo phận Bà Rịa vừa được thành lập, tách ra từ giáo phận Xuân Lộc. Đức Cha Đaminh cũng nói đến một sự kiện quan trọng khác, đó là ngày 14 tháng 12 năm 2005, Thủ Tướng ký quyết định cho thành lập Đại Chủng Viện Xuân Lộc và cho tuyển sinh 100 chủng sinh. Tuy nhiên, lấy hết số chủng sinh cũng chỉ được 65 thầy mà bây giờ là Khóa I. Từ đó, Đức Cha nhắn nhủ các chủng sinh Khóa I hãy tạ ơn Chúa vì hồng ân này và căn dặn các thầy phải sống tốt, theo gương thầy Giêsu: hiền lành và khiêm nhường, yêu thương phục vụ hết mọi người, sống nghèo khó và khiêm nhường, tôn trọng và gần gũi hết mọi người giàu cũng như nghèo.
Ngay sau đó, Thánh Lễ Bế Giảng đã diễn ra tại nhà nguyện ĐCV do Đức Cha Đaminh chủ tế. Trong bài giảng, Đức Cha đã dâng lời tạ ơn Chúa về muôn ơn lành Chúa ban cho Chủng Viện trong một năm qua. Chủng Viện, nơi đào tạo những linh mục tương lai, để nên những mục tử như lòng Chúa mong ước và được sai đi để phục vụ, loan báo Tin Mừng. Từ đó, Ngài nhắc đến hình ảnh hạt cải và hạt lúa trong Tin Mừng Chúa Nhật XI Thường Niên năm B. Hạt cải nhỏ bé nhưng khi lớn lên chim trời có thể đến nương náu. Hạt lúa bé nhỏ nhưng làm nên mùa gặt. Đó là sự lớn mạnh của Giáo Hội, âm thầm nhưng mạnh mẽ. Hình ảnh đó là hình ảnh Chủng Viện, âm thầm nhưng lớn mạnh nhờ ơn Chúa Thánh Thần. Cũng như xưa Chúa đã chọn các Tông Đồ, để các ông cùng ăn cùng uống, cùng lắng nghe những lời Chúa dạy, cùng sống chung và làm việc với nhau và cuối cùng được Chúa sai đi. Cũng vậy, trong Chủng Viện, qua các Cha giáo, Chúa Thánh Thần cũng đang đào tạo các chủng sinh trở thành những mục tử được sai đi để phục vụ làm việc trong cánh đồng của Ngài.
Kế đến, Đức Cha nói đến tình hình khan hiếm ơn gọi linh mục ở Tây Phương và tình hình dân số đông đảo tại Á Châu. Mặc dù ơn gọi linh mục nhiều nhưng rất thiếu, ngay cả tại Việt Nam. Vì thế, Giáo Hội không ngừng kêu gọi các thanh thiếu niên dâng hiến cuộc đời cho Chúa, đồng thời cũng cầu nguyện xin Chúa sai nhiều thợ gặt, nhưng phải là những thợ gặt lành nghề.
Trong ý hướng đó, Đức Cha nhắn nhủ các chủng sinh phải trở nên những thợ gặt lành nghề, phải từ bỏ mình vác thập giá theo Chúa, từ bỏ cảnh nhộn nhịp đời sinh viên ở trường đời để khép mình vào kỷ luật Chủng Viện, từ bỏ ý riêng để sống theo ý Chúa, học sự hiền lành khiêm nhường của Chúa, tích cực tu luyện để đáp lại kỳ vọng của cha mẹ và trở thành những tông đồ nhiệt thành, những linh mục thánh thiện để Chúa được vinh quang và các linh hồn được nhờ.
Sau thánh lễ, Đức Cha Đaminh, quý Cha, các phụ huynh của các Thầy Khóa I cùng gia đình đại chủng viện có buổi cơm trưa thân mật và ấm cúng.
———————————Trang 2
(1)  BÀI CÁM ƠN CỦA THẦY ĐẠI DIỆN KHÓA I
Trọng kính Đức Cha chánh Đaminh,
Trọng kính Đức Ông Giuse giám đốc Đại Chủng Viện,
Cha phó giám đốc, quý Cha trong Ban giám đốc, quý Cha giáo, quý Cha, Bố mẹ và toàn thể gia đình Đại chủng viện !
Chúng con nhớ lại một trong những lời đầu tiên Cha nguyên Giám đốc Giuse huấn đức cho lớp chúng con lúc chúng con mới vào chủng viện là : “Bạn đến đây để làm gì ?” Câu hỏi thật đơn giản, nhưng cho đến nay chúng con vẫn luôn tìm kiếm câu trả lời sao cho thấu đáo. Cái thấu đáo không chỉ dừng lại ở sự tìm kiếm tri thức qua các môn học, mà hơn hết trong ý thức của chúng con, là cái thấu đáo về đàng nhân đức của Thầy chí thánh Giêsu.
Tiếng gọi “Hãy theo Thầy” 7 năm qua cho tới hôm nay và mãi mãi vẫn là một, nhưng khác là trong khung cảnh mới, con người mới, con người đã được ở lại với Thầy Giêsu trong chủng viện thân yêu này, để được chính Thầy sai đi. Bảy năm chưa hẳn là dài cho một đời tu luyện, song cũng đủ để chuẩn bị cho bước trường kỳ linh mục ngày mai. Ngày mai bắt đầu từ hôm nay ! Cái hôm nay của bảy năm tu học, từng ngày một, luôn nằm trong sự đào tạo chính yếu của Chúa Thánh Thần, là vị tôn sư cao cả nhất mà Chúa Giêsu gửi đến để uốn dạy tâm hồn mỗi chủng sinh chúng con. Bên cạnh đó, Ngài luôn dùng đôi tay nhân ái, quảng đại của Quý Đức Cha, Quý Đức Ông, Quý Cha giáo và tất cả mọi người dẫn dắt chúng con giúp chúng con ngày một lớn khôn trong lòng Mẹ Giáo Hội, quả là : “như con thơ trong lòng mẹ hiền, bao yêu thương ấp ủ trìu mến !”.
Anh em khóa I chúng con xin trân trọng lưu giữ và làm trổ sinh những điều tốt lành đã được lãnh nhận từ nơi đây cho hành trang lên đường sứ vụ. Cùng với niềm trân trọng ấy, chúng con chân thành tri ân Đức Cha chánh Đaminh, đã luôn xem chúng con như thể “con ngươi trong mắt Đức Cha” và Đức Cha luôn ước mong con ngươi ấy được tinh anh, thánh thiện cho Giáo Hội và vì phần rỗi các linh hồn. Chúng con hết lòng cảm tạ Đức Cha phụ tá Tôma, Đức Cha Giuse nguyên Giám đốc Đại chủng viện, Đức Ông Tổng Đại diện Vinh Sơn đã hằng thao thức, khích lệ chúng con trong hành trình tu luyện. Đặc biệt, chúng con nguyện mãi khắc ghi công khó của Đức Ông Giuse Giám đốc Đại chủng viện. Ngay từ khi về Việt Nam nhận trọng trách Bề trên Đại chủng viện, Đức Ông đã tỏ cho chúng con biết : “Trong trái tim cha, chỉ còn có các thầy”. Chúng con chẳng thể quên công ơn trời bể của Cha phó giám đốc, Cha giám học, Cha Linh hướng Marcô (đặc biệt chúng con nhớ đến Cha linh hướng đầu tiên của chúng con : Cha Philipphê, Chúa đã gọi về hưởng nhan thánh Chúa), Cha đồng hành Đaminh, Cha đồng hành Phaolô, quý Cha trong Ban giám đốc, quý Cha giáo sư, quý thầy cô giáo đã tận tình uốn nắn chúng con từng câu chữ, lời văn ; từng cách ăn, nết ở đến từng nhịp thở thiêng liêng. Tất cả các ngài đã tận tâm dạy dỗ chúng con, “dạy càng nhiều dỗ càng tha thiết, dạy càng kiên quyết dỗ càng nhân từ !”
Hòa một tâm tình, anh em khóa I chúng con hết lòng biết ơn quý Soeur thư viện, quý Soeur y tế, quý Soeur nhà bếp, anh chị em nhân viên và Quý ân nhân xa gần của Đại chủng viện mến thương. Bầu khí gia đình chủng viện được trong lành hơn, ấm áp lên, nhờ bàn tay quảng đại ân cần trong từng bìa sách, từng hạt cơm, từng viên thuốc, từng bông hoa, ngọn cỏ…, mà nhiều khi người ta chẳng hay biết đến những “bàn tay vàng” ấy ! Tinh thần hy sinh âm thầm của quý vị là một bài học sống động cho mỗi chúng con trong đời phục vụ ngày mai.
Thưa quý thầy thân mến, tình anh em chúng ta hôm nay nơi mái chủng viện mến yêu này sẽ là tình huynh đệ linh mục ngày mai. Dù đi đầu về đâu, anh em khóa I chẳng bao giờ quên những lời nói, tiếng cười, tâm tình cầu nguyện, vui buồn, khổ đau lúc có nhau : “ngọt ngào tốt đẹp lắm thay, anh em được sống vui vầy bên nhau”. Xin cho anh em khóa I bày tỏ tấm tình biết ơn với quý thầy, với cả anh em đã chuyển hướng ơn gọi.
Lòng biết ơn sâu sắc, chúng con xin dành cho Bố mẹ. Bao công khó sinh thành, dưỡng dục, và quảng đại dâng chúng con cho Chúa, dù chúng con có thưa cách mấy đi nữa cũng chẳng vừa ! Chúng con nguyện mãi là “người của Chúa” để Bố mẹ luôn an vui, và để nỗi niềm hiến dâng chúng con cho Chúa của Bố mẹ được toại nguyện.
Trọng kính Đức Cha, Đức Ông,
Quý Cha, Bố mẹ và toàn thể gia đình Đại chủng viện !
Có chủng sinh đã bộc bạch nỗi thổn thức trong lòng ngày mãn trường chủng viện rằng : “khẽ giật mình ngó lại, nghe tiếng thời gian qua”. Thời gian qua đi sao cứ để lại trong lòng chúng con nhiều nuối tiếc, vì rất nhiều khi chúng con thờ ơ với lời dạy của bề trên, bỏ qua việc bổn phận, làm phiền lòng anh em và mọi người. Xin cho chúng con mượn phút này để thật lòng tạ lỗi với Đức Cha, Đức Ông, Quý Cha và tất cả gia đình Đại chủng viện. Xin tiếp tục thương yêu, hướng dẫn và cầu nguyện cho chúng con, để chúng con hằng biết để tâm “đếm tháng ngày mình sống, ngõ hầu tâm trí được khôn ngoan”.
Sau hết, tâm tình nhắn nhủ của Đức Ông cho lớp chúng con mới đây là : “như biển cả có nhiều đợt sóng tung lên nối tiếp nhau, mỗi lớp ra trường là một đợt sóng nối theo bao đợt sóng phía trước nó. Biển có trong, có mát, có được bãi cát mịn vàng, làm thỏa lòng du khách dừng chân thưởng ngoạn là nhờ những con sóng vỗ bờ. Anh em các con cũng vậy, hãy là một con sóng mát tung bọt tới bờ, mang tình yêu Thiên Chúa, đẩy đi những rác rến cuộc đời, làm cho biển trần gian trong xanh, thơm ngát, mặn nồng yêu thương”.
Cùng với tâm tình biết ơn, chúng con xin kính chúc Đức Cha, Đức Ông, quý Cha và gia đình Đại chủng viện dồi dào sức khỏe và ân sủng của Thiên Chúa tình yêu. Chúng con hứa dù đi bất cứ nơi đâu, chúng con cũng cố gắng để được trở thành “linh mục hăng say, nhiệt thành trong sứ vụ và hạnh phúc trong ơn gọi dâng hiến”. Tựa như hôm nay, chúng con được Đức Cha chứng nhận tốt nghiệp Đại chủng viện, thì xin mọi người cũng cầu nguyện cho những cố gắng tiếp nữa của chúng con, để trong đời sống hiến dâng này, mỗi chúng con sẽ được Chúa Cha chứng thực với thế giới hôm nay rằng : “Đây là con Ta yêu dấu, đẹp lòng Ta”.

Một lần nữa, chúng con xin chân thành tri ân !

BVH ĐCV

Comments are closed.