Đại chủng viện thánh Giuse Xuân Lộc Lễ bế giảng niên học 2012 – 2013 và trao bằng tốt nghiệp Đại chủng viện cho quý thầy lớp thần học IV

Hơn 400 chủng sinh của Đại chủng viện Thánh Giuse Xuân Lộc đã tham dự Lễ Bế Giảng niên học 2012 – 2013. Cùng hiện diện trong buổi lễ, có Đức Cha Chánh Đaminh Giáo phận Xuân Lộc, Đức Cha Phụ tá Giuse Giám đốc Đại chủng viện, quý cha giáo sư Đại chủng viện, quý cha đặc trách chủng sinh thuộc các giáo phận liên hệ, cùng quý cha xứ, quý cha nghĩa phụ và phụ huynh của các chủng sinh thuộc lớp thần học IV- khóa II.

Hôm nay thời tiết đẹp, bầu trời trong xanh. Vài giọt nắng ban mai hắt qua khe lá của những tán phượng trước sân làm cho không gian khuân viên Tòa Giám mục và Đại chủng viện lấp lánh một tinh thần tươi tắn rộn ràng. Thiên nhiên như hòa với lòng người. Mỗi người mang trong lòng một cảm xúc riêng, bởi Lễ Bế Giảng không chỉ tạm khép lại một năm tu tập của tất cả các chủng sinh tại chủng viện, mà nó còn là một “dấu chấm” dành riêng cho các thầy lớp Thần IV khoá II. Lễ Bế Giảng hôm nay sẽ đánh dấu một thành công, một bước tiến lớn trong hành trình theo Chúa của các thầy. Các thầy đã hoàn thành trọn vẹn chương trình đào luyện 6 năm tại Đại chủng viện Thánh Giuse Xuân Lộc (2007 – 2013). Đây sẽ là Lễ Bế Giảng cuối cùng của các Thầy tại Chủng viện. Và từ nay, các thầy chính thức được sai đi, mang Tin Mừng vào thế giới. Niềm hạnh phúc ắt xen lẫn chút quyến luyến.

Khởi đầu buổi lễ, Đức Cha Giuse Đinh Đức Đạo, Giám đốc Đại chủng viện đọc bản lượng định tổng kết cuối năm học. Theo đó, năm học 2012 – 2013 được đánh giá khá tích cực.

Trước tiên là đội ngũ đào tạo và phục vụ. Ban giảng huấn của Đại chủng viện năm qua được bổ sung cách dồi dào: gồm 60 linh mục lo việc đào tạo các chủng sinh (trong đó có 27 cha nội trú, 33 cha ngoại trú). Công việc phục vụ chủng viện được phụ trách bởi một đội ngũ tận tình gồm 6 nữ tu và 19 nhân viên.

Thứ đến, Đức Cha có nhắc đến một biến cố khá quan trọng của Giáo hội Việt Nam trong năm qua, mà Đại chủng viện được hân hạnh đóng góp sức mình, đó là Hội nghị Liên Hội đồng Giám mục Á Châu (FABC). Hội nghị diễn ra tại Tòa Giám mục Xuân Lộc từ 10/12 đến 16/12 năm 2013 với những thành công đáng kể. Có thể nói đây cũng là một dịp và cơ hội quý báu để các chủng sinh được đào luyện trong mầu nhiệm Giáo Hội hiệp thông. Những ngày này, các chủng sinh được tiếp xúc với các mục tử thuộc các nền văn hóa khác nhau tại Á Châu, để từ đó có thêm những kinh nghiệm, thêm rung động và hoài bão cũng như ưu tư cho nhịp thở của công cuộc loan báo Tin Mừng toàn cầu.

Tiếp đó, Đức Cha Giám đốc cũng nêu lên những thuận lợi về cơ sở vật chất hướng đến việc đào tạo. Năm qua Đại chủng viện đã được sử dụng toà nhà mới dành cho ban Triết. Đặc biệt, theo chương trình đào tạo mới của chủng viện, mỗi lớp có một Nhà Nguyện riêng. Như vậy, chủng viện có một số lượng chủng sinh đông, nhưng không phải là một đám đông vô danh, nhưng là có tổ chức chặt chẽ và việc đào luyện được thực hiện cách rất “riêng”.

Chương trình và cách thức huấn luyện của chủng viện chủ yếu nhắm đến một phương hướng duy nhất là giúp cho các thầy ý thức việc tự đào luyện mình. Mỗi lớp có 3 cha đồng hành riêng. Quý cha giáo thực sự là những người đồng hành và nâng đỡ chỉ bảo các thầy trong tình cha con. Việc đào tạo, chính mỗi thầy phải tự ý thức, để mỗi ngày tu luyện sửa mình biến đổi theo 4 chiều kích: Nhân bản, thiêng liêng, tri thức và mục vụ.

Chủng viện cũng rất quan tâm đến việc lượng định hành trình tu luyện. Cứ sau mỗi giữa kỳ và sau mỗi học kỳ có thời gian và chương trình dành cho việc lượng giá. Lượng giá là khoảng thời gian “tạm dừng”, để nhìn lại, để khám phá, để rút tỉa kinh nghiệm, và tiến bước cách xác tín và mạnh mẽ hơn.

Trong tâm tình hết sức xúc động, Đức Cha Giuse có nói đến một “điểm son” thực sự mà ngài cảm nhận được từ nơi chủng viện. Đó không phải là cơ sở vật chất, hay bất cứ điều gì nổi bật chỉ mang tính bề ngoài, nhưng đó là những con người trong chủng viện: những giáo sư hết lòng vì trách vụ, những nữ tu và nhân viên hăng say tận tình, và những chủng sinh có lòng với Giáo Hội.

Cuối cùng, Đức cha Giám đốc vui mừng khẳng định: 64 thầy lớp Thần học IV đã hoàn thành cách tốt đẹp chương trình tu luyện tại Đại chủng viện Thánh Giuse Xuân Lộc. Các thầy đã được chuẩn bị cách chu đáo, để từ nay, sẵn sàng ra đi phục vụ Chúa và Hội Thánh ở bất cứ nơi đâu cách hăng say.

Buổi lễ được tiếp tục với nghi thức trao Bằng Tốt nghiệp Đại Chủng viện cho các thầy lớp Thần học IV. Sau khi cha Giám học Giuse Đỗ Viết Đại xướng tên, từng thầy tiến lên nhận Bằng Tốt Nghiệp từ tay Đức Cha Đaminh trong niềm vui mừng cảm tạ sâu sắc.

Thầy đại diện quý thầy vừa được lãnh Bằng Tốt Nghiệp, nói lên tâm tình biết ơn của các thầy trong ngày lễ. Bài cám ơn được gói gọn trong tâm tình tri ân cảm tạ: tạ ơn Chúa đã luôn yêu thương và dẫn dắt; cám ơn quý Đức Cha, quý cha đã dày công huấn luyện, động viên, khích lệ; cám ơn quý dì và quý nhân viên đã tận tình vui đắp cho ơn gọi của các thầy bằng sự phục vụ âm thầm hăng say; cám ơn bố mẹ, anh chị em luôn là những nguồn động viên không thể thiếu; cám ơn các anh em chủng sinh đã yêu thương, đồng hành, nâng đỡ. Đặc biệt, lời cám ơn thật lắng đọng và sâu sắc khi hướng đến những ân sư đã khuất, trong đó có Cha linh hướng Philipphê Lê Phước Minh và cha giáo Bênêđictô Nguyễn Hưng. Trong tâm tình ấy, các thầy cũng xin được tha thứ những thiếu xót, và xin được tiếp tục cầu nguyện và được chỉ bảo để các thầy sống tốt hơn trong hành trình sắp tới.

Trong Lễ Bế Giảng, Đức Cha Đaminh cũng chia sẻ cùng quý thầy. Đức Cha nhắc nhở các thầy cũng hãy ý thức tự đào luyện khi đi vào dòng đời. Từng ngày, từng phút hãy rèn luyện để nên giống Chúa Kitô, hầu đem lại lợi ích cho mọi người. Kiến thức các thầy có được là nhờ sự tìm tòi, nghiên cứu, là công khó, là hy sinh của thế hệ đi trước. Đến lượt các thầy, các thầy cũng hãy là những người biết rèn luyện đạo đức, học hỏi kiến thức để đào luyện thế hệ sau này.

Những lời dặn dò của Đức Cha Đaminh cũng chính là những tâm tình sâu lắng khép lại Lế Bế Giảng. Sau Lễ Bế Giảng, Đức Cha Chánh Đaminh chủ sự thánh lễ tạ ơn và kết thúc niên học 2012 – 2013 của Đại chủng viện Thánh Giuse Xuân Lộc tại nhà nguyện Tòa Giám mục.

Ngoài sân chủng viện, những cánh phượng đã nở rộ. Mấy giọt mưa đầu mùa đọng trên những nhành hoa đỏ thẫm trở nên sáng lấp lánh bởi ánh mặt trời ban trưa. Mùa hè đã về: mùa ra đi gieo hạt giống Tin Mừng, mùa thử thách, mùa tự đào luyện.

Giuse Nguyễn Đình Nhu

 Khoá VII ĐCV Xuân Lộc

Comments are closed.