Đại chủng viện thánh Giuse – Xuân Lộc khai giảng năm học mới 2012 -2013

Hôm nay, Thứ Hai ngày 3 tháng 9 năm 2012, vào lúc 9 giờ, tại hội trường Đại Chủng Viện Thánh Giuse Xuân Lộc đã diễn ra buổi lễ khai giảng năm học 2012 – 2013.

Đức Ông Giise, giám Đốc ĐCV trình bày đường hướng huấn luyện chủng sinh năm 2012 – 2013

Tham dự buổi lễ khai giảng hôm nay, có quý Đức Cha, Đức Cha Phaolô Bùi Văn Đọc, giáo phận Mỹ Tho và Đức Cha Phụ Tá Tôma Vũ Đình Hiệu, giáo phận Xuân Lộc; quý Đức Ông Vinh Sơn Đặng Văn Tú, Tổng Đại Diện Giáo Phận Xuân Lộc, Đức Ông Giuse Đinh Đức Đạo, Giám Đốc Đại Chủng Viện Thánh Giuse Xuân Lộc, và quý Cha trong Ban Giám Đốc của Đại Chủng viện. Đến tham dự ngày khai giảng hôm nay, còn có Cha Phêrô Nguyễn Thiên Cung, Giám Đốc Chủng Viện Thánh Nicolas, giáo phận Phan Thiết; Cha Thư Ký Giuse Hồ Sĩ Hữu, giáo phận Phan Thiết, cùng  quý Cha Giáo trong và ngoài ngoài giáo phận.

Cùng với quý Đức Cha, quý Đức Ông, quý Cha Giáo là sự hiện diện của 339 chủng sinh thuộc 9 giáo phận : Bà Rịa, Đà Lạt, Hải Phòng, Hưng Hóa, Lạng Sơn, Phan Thiết, Phát Diệm, Thanh Hóa và Xuân Lộc .

Trước khi buổi khai giảng Năm học mới 2012 – 2013 bắt đầu, 339 chủng sinh thuộc 9 Giáo phận đã tập họp tại Hội Trường ĐCV để khởi động những ca khúc và những vũ điệu vui tươi, trẻ trung góp vui cho bầu khí khai giảng. Mở đầu buổi lễ khai giảng, cha Giuse Đỗ Viết Đại, giám học Đại Chủng Viện Thánh Giuse Xuân Lộc đã giới thiệu Đức Cha thuyết giảng trong ngày lễ hôm nay, đó là Đức Cha Phaolô Bùi Văn Đọc, Giám Mục Giáo Phận Mỹ Tho, với chủ đề: “ĐẠI CHỦNG VIỆN TRONG NĂM ĐỨC TIN” (*)

Đức Cha Phaolô đã trình bày ba phần rất cụ thể như sau:
Phần I: Hiện Tượng Thế Tục Hóa.
Phần II: Xây Dựng Đức Tin Trưởng Thành.
Phần III: Gợi Ý Việc Đào Sâu Và Củng Cố Đức Tin Cho Môi Trường Đại Chủng Viện Trong Năm Đức Tin.

Trong bài thuyết trình,  Đức Cha Phaolô đã đưa ra vài đề nghị cụ thể cho việc học hỏi và sống đức tin của các Chủng sinh tại Đại Chủng Viện. Việc học hỏi và sống đức tin này cần phải dựa vào sách Giáo Lý Giáo Hội Công Giáo. Trong bối cảnh thế tục hóa hôm nay, chính sách Giáo Lý Công Giáo là kim chỉ nam hướng dẫn đức tin của người Ki-tô hữu, đặc biệt là các ứng sinh Linh Mục tương lai vững bước trên con đường phục vụ tha  nhân và làm chứng cho Nước Thiên Chúa. Đức cha Phao-lô nhấn mạnh, Đức Tin là ân ban của Thiên Chúa, và hành trình của đức tin chính là hành trình của cuộc sống trở nên giống Đức Chúa Giê-su bằng cách rập khuôn theo đời sống của Người. Nói cách khác, hành trình Đức Tin là hành trình của việc tập Yêu Mến Chúa mỗi ngày một nhiều hơn. Đức cha nhấn mạnh với các chủng sinh: “Ai không mến Chúa Giê-su thì không  xứng đáng làm Linh Mục của Chúa!”
 
Kết thúc bài thuyết trình, Đức Cha Phaolô khuyên quý cha giáo và các chủng sinh phải xác tín tối đa về điều mình rao giảng, và cần phải được chuẩn bị về cả hai phương diện: Fides Qua (hành vi tin, đời sống đức tin, cường độ đức tin) và Fides Quae (nội dung đức tin: Đức tin Tông truyền của Giáo Hội).

Kế đến, Đức Ông Giuse, Giám Đốc Đại Chủng Viện Thánh Giuse Xuân Lộc, giới thiệu với quý Đức Cha, quý Cha và các chủng sinh về ban đào tạo chủng sinh, số lượng chủng sinh, các khoa đào tạo và nhất là đường hướng huấn luyện của Đại Chủng Viện trong năm học 2012 – 2013. Đức ông Giuse, Giám đốc Đại chủng viện nhấn mạnh: “Mục đích của chủng viện là đào tạo các chủng sinh trở thành những Linh Mục hạnh phúc trong ơn gọi và hăng say nhiệt tình trong sứ vụ…”

Về con số, năm nay, Ban Giám Đốc và quý Cha nội trú gồm có 23 cha. Quý Cha giáo sư ngoại trú là 29 và 3 thầy giáo. Các chủng sinh, gồm có 339 chủng sinh thuộc 9 giáo phận như sau:

1.  Bà Rịa : 47
2.  Đà Lạt : 58
3.  Hải Phòng : 2
4.  Hưng Hóa : 3
5.  Lạng Sơn : 4
6.  Phan Thiết : 66
7.  Phát Diệm : 10
8.  Thanh Hóa : 3
9.  Xuân Lộc : 146

  Sau phần giới thiệu ngắn gọn đường hướng huấn luyện chủng sinh, tiếp đến là những lời huấn từ của Đức Cha Phụ Tá Tôma Vũ Đình Hiệu. Đức Cha Phụ Tá Tôma đã nhắc lại những lời huấn đức của Đức Cha Cố Phaolô Maria Nguyễn Minh Nhật với các tiểu chủng sinh khi ngài còn là vị linh hướng Tiểu Chủng Viện thánh Phao-lô (tiền thân của đại Chủng Viện Thánh Giuse ngày nay): “Tôi vào đây (chủng viện) để làm gì?” để nhắc cho các chủng sinh biết về bổn phận của mình trong môi trường đào tạo mới này. Đức Cha Phụ Tá Tôma Vũ Đình Hiệu đã nói đến những yếu tố của việc đào tạo như Ban Giảng huấn, giáo trình, cơ sở vật chất, phương hướng… trong đó hai yếu tố quan trọng nhất mà người chủng sinh cần phải biết đó là: Chúa Thánh Thần và sự cộng tác của người được thụ huấn (các chủng sinh). Chính Chúa Thánh Thần là nhà đào tạo và là thầy dạy số một. Và để cho công việc của Chúa Thánh Thần mang lại hiệu quả, thì chính bản thân người chủng sinh (người được thụ huấn) phải hết mình cộng tác với Chúa thánh Thần….

Đức Cha phụ tá Tôma đã thay lời cho Đức Cha Chính Đaminh Nguyễn Chu Trinh, chào và kính chúc sức khỏe đến Đức Cha Phaolô, Giám Mục Gp. Mỹ Tho, Quý Đức Ông, Quý Cha Giáo và toàn thể anh em chủng sinh trong gia đình Đại Chủng Viện.

Sau lời tuyên bố khai giảng năm học mới 2012 -2013 của Đức Ông Giuse, Giám Đốc Đại Chủng Viện, Đức Ông Vinh Sơn Tổng Đại Diện Giáo Phận Xuân Lộc đã đánh lên hồi trống khai trường, bắt đầu một năm học mới.

Kết thúc buổi lễ khai giảng, thầy niên trưởng Phêrô Nguyễn Minh Nhật, đã thay lời cho 339 anh em chủng sinh, cám ơn Quý Đức Cha, Quý Đức Ông, Quý Cha Giáo trong và ngoài giáo phận đã đến tham dự buổi lễ khai giảng trong ngày hôm nay. Thay lời cho toàn thể anh em chủng sinh, thầy niên trưởng xin hứa sẽ thực hiện những lời dạy bảo của Quý Đức Cha, Quý Đức Ông và Quý Cha Giáo.

Sau buổi lễ khai giảng năm học mới, vào lúc 11 giờ tại nhà nguyện của Đại Chủng Viện có thánh lễ khai giảng năm học mới với sự chủ tế của Đức Cha Chính Đaminh Nguyễn Chu Trinh, Quý Đức Cha, Quý Cha Đồng Tế và đại gia đình Đại  Chủng Viện. Trong bài giảng Đức Cha Đaminh đã nhấn mạnh đến việc đào tào của Chúa Thánh Thần. Chính mỗi người chủng sinh sẽ được Chúa Thánh Thần dạy dỗ và biến đổi để trở thành Linh Mục như lòng Chúa mong ước.

Sau thánh lễ, Quý Đức Cha, Quý Cha và các chủng sinh dùng cơm tại thân mật tại nhà cơm của Đại Chủng Viện.

Ngày 3/9/2012
BVH. ĐCV. Thánh Giuse Xuân Lộc

Comments are closed.