Thánh Lễ Tạ Ơn Phong Chức Phó Tế Và Lễ Tổng Kết Năm Học 2020-2021

“Hãy tạ ơn Chúa vì Chúa nhân từ,

muôn ngàn đời Chúa vẫn chọn tình thương.” (Tv 107,1)

Sáng ngày 24/5/2021, Đại Chủng Viện Thánh Giuse Xuân Lộc đã tổ chức Lễ Bế Giảng năm học niên khóa 2020-2021 và Thánh Lễ Phong Chức Phó Tế cho 21 thầy thuộc giáo phận Xuân Lộc, 9 Đan sĩ thuộc Đan Viện Xitô Phước Lý và 1 Đan Sĩ thuộc Đan Viện Xitô Thiên Bình. Hiện diện trong Lễ Bế Giảng có: Đức Cha Gioan Đỗ Văn Ngân- Giám  Mục Chánh Tòa Giáo phận Xuân Lộc, Đức Cha Giuse Đinh Đức Đạo- Nguyên Giám Mục Giáo phận Xuân Lộc, Đức Cha Đaminh Nguyễn Văn Mạnh- Giám Mục Chánh Tòa Giáo phận Đà Lạt, Quý Cha Đại Diện trong Ban Giám Đốc Đại Chủng Viện Simon Hòa Đà Lạt, Cha Giám Đốc Giuse Đệ và Quý Cha trong Ban Giám Đốc Đại Chủng Viện Thánh Giuse Xuân Lộc, và 421 anh em chủng sinh.

            Lễ Bế Giảng diễn ra trong hân hoan. Mọi thành phần trong đại gia đình Chủng viện đều phấn khởi dâng lời tạ ơn Thiên Chúa sau một năm nỗ lực học tập và tu luyện. Giờ đây các chủng sinh đang hướng tới mùa hè. Mùa hè không chỉ là quãng thời gian chủng sinh được trở về bên gia đình- nơi họ tiếp thêm động lực và lòng mến ơn gọi, mà còn là cơ hội để các chủng sinh tiếp xúc và áp dụng những gì đã được hướng dẫn vào môi trường thực tế, tích góp thêm kinh nghiệm cho sứ vụ sau này.

            Khi dâng lời tri ân Quý Đức Cha và Quý Cha, thầy đại diện đã nói lên niềm vui và hạnh phúc của học trò là có được một người thầy mang hình ảnh của Chúa Ki-tô, luôn thông cảm, kiên nhẫn hướng dẫn học trò tiến lên và vươn xa hơn nữa trên bước đường tu học. Niềm hạnh phúc ấy còn được đánh dấu bởi những thành quả dựa trên Bốn Chiều Kích đào tạo: Nhân Bản, Tri Thức, Thiêng Liêng, Mục Vụ.

            Để làm nổi bật các chiều kích được đào tạo trong Chủng viện, Đức Cha Gioan đặc biệt nhấn mạnh hai chiều kích Thiêng Liêng và Mục Vụ. Với hai chiều kích trên, chủng sinh sẽ có nhiều niềm vui hơn trong đời dâng hiến của mình. Cùng với ý hướng đó, Đức Cha Đaminh- Giám Mục Giáo phận Đà Lạt cũng có đôi tâm tình cùng anh em chủng sinh, nhất là các thầy được tốt nghiệp ra trường: “Các thầy dù trở về Giáo phận, nhưng vẫn sẽ gắn kết với nhau bằng tình huynh đệ để làm động lực nâng đỡ, khích lệ mỗi khi gặp khó khăn trong đời sống mục vụ.

            Sau Lễ Bế Giảng, Thánh Lễ Tạ Ơn và Phong Chức Phó Tế được diễn ra trong tâm tình thánh thiện. Với hoa trái là 32 thầy tiến chức, Giáo Hội có thêm những người thợ mới trong cánh đồng truyền giáo. Đây quả là một hồng ân lớn lao Chúa dành cho đoàn chiên và cho Giáo Hội tại Việt Nam. Đồng thời quý thầy cũng là gương sáng, là lời nhắc nhở và động viên các anh em chủng sinh đang tu học cố gắng hơn nữa trong hành trình tu luyện phía trước.

            Vì tình hình dịch bệnh hiện nay, trong Thánh Lễ không có gia đình và khách mời của các chủng sinh tốt nghiệp hay quý thầy Tân Phó Tế. Tuy nhiên, không vì lý do này mà Thánh Lễ trở nên kém thánh thiêng. Bởi lẽ sự thánh thiêng xuất phát từ Thiên Chúa, và được khơi lên từ sự ấm cúng và thân tình của Đại Chủng Viện, vốn là gia đình thứ hai của mỗi chủng sinh.

            Sau cùng, Thánh Lễ kết thúc tốt đẹp trong niềm hân hoan và mọi người đều dâng lời cảm tạ ơn Thiên Chúa. Nguyện xin Chúa không ngừng đổ tràn ơn lành và Thánh Thần trên Quý Tân Phó Tế, để quý thầy hăng say ra đi trong sứ vụ mới của mình. Đối với các chủng sinh tốt nghiệp, từ nay sẽ là bước đường mới trên hành trình trở nên mục tử như lòng Chúa mong ước. Nguyện mong và cầu chúc quý thầy luôn bình an và dạt dào ơn Chúa. Xin Chúa cũng chúc lành cho Quý Cha, cùng với quý thầy và cách chung với Đại Chủng Viện Thánh Giuse Xuân Lộc thêm ơn lành và gặt hái được nhiều thành quả trong sứ vụ sắp tới.

Ban Truyền Thông ĐCV

Comments are closed.