Đại Chủng Viện Thánh Giuse Xuân Lộc Bế Giảng Niên Học 2014 – 2015

Khi hàng phượng cổ thụ dọc đường vào đại chủng viện bung trổ những nhành hoa đỏ thắm, thì lòng anh em chủng sinh cũng rạo rực theo một tiếng gọi: “Hè về”! Ba tháng Hè đối với người học trò luôn đem đến nhiều vương vấn. Nỗi niềm ấy không loại trừ các đại chủng sinh. Dù theo một đường hướng rất khác biệt, nhưng các thầy cũng là những kẻ thụ huấn, nên hầu chắc một điều, niềm vui và nỗi luyến lưu đang bung nở trong lòng, vào ngày kết thúc năm học.

Hôm nay, 29 tháng 5 năm 2015, Đại Chủng Viện Thánh Giuse Xuân Lộc diễn ra lễ bế giảng niên học 2014 – 2015, và cũng trao bằng tốt nghiệp cho Quý Thầy khóa IV (2009 – 2015). Niềm vui được đón tiếp Quý Đức Cha Giáo phận, Quý Cha Giám đốc các Chủng viện, Quý Cha giáo, Quý Cha nghĩa phụ, Quý Cha giáo xứ liên hệ và thân nhân của Quý Thầy mãn khóa hiện rõ trên nét mặt mỗi thành viên đại gia đình chủng viện.

Biết bao là tâm tình trào chảy trong ngày rất đáng ghi nhớ này, đặc biệt nơi các Thầy sẽ phải xa Chủng viện luôn cũng như các thầy bước vào năm thử. Xin đọc lại ở đây lời phát biểu và tri ân của Thầy đại diện Khóa IV để thấy hết những điều muốn nói hay còn đang ẩn nghẹn trong lòng mỗi người: 

“… Cả chủng viện đang trải qua những giây phút cuối của niên học 2014 -2015. Cách riêng, với anh em khóa IV, ngày lễ tốt nghiệp tựa như cánh cửa đang khép lại thời gian đào tạo tại chủng viện nhưng đồng thời cũng mở ra một môi trường thực tập mục vụ.

Chúng con cảm nhận thời gian tu luyện tại mái trường chủng viện là khoảng thời gian của ân phúc: chúng con đã nhận được biết bao ơn lành từ Chúa qua bàn tay và trái tim yêu thương của quý Đức Cha, quý Cha và quý vị.

Giờ đây, như những con tằm, sau tháng ngày quấn kén đến lúc phải nhả tơ; như cánh chim non sau bao ngày được mẹ ấp ủ đến lúc phải sải cánh bay lên, chúng con đang được mời gọi lên đường bắt tay làm việc tông đồ. Tâm trạng của chúng con giờ đây thật khó diễn tả: hân hoan nhìn con đường phía trước, và tiếc nuối nhìn lại tổ ấm sau lưng, vừa háo hức lại vừa lo âu… Nhưng trên tất cả vẫn là tâm tình phó thác vào Chúa, tri ân quý Đức Cha, Đức Ông, quý Cha và mọi người.

Trước hết, chúng con xin dâng lời tạ ơn Đức Cha chính Đaminh. Vì tình yêu Đức Kitô thúc bách, Đức Cha đã tạo mọi điều kiện thuận lợi để chúng con an tâm tu luyện. Chúng con cảm nhận ra bàn tay của Chúa đang cầm lấy đôi bàn tay của Đức Cha mà thực hiện những việc quá tốt đẹp cho Chủng viện, cho Giáo phận và cho Giáo Hội. Dù sức nặng của thời gian và trách nhiệm đè nặng trên đôi vai, nhưng Đức Cha vẫn kiên định che chở, nâng đỡ và dẫn dắt chúng con trên bước đường tu luyện. Dù cho mai này Chúa sai chúng con đi mỗi người một hướng, nhưng chúng con vẫn luôn nhớ về Chủng viện, nơi đó có Đức Cha, người Cha đã yêu thương và mãi mãi yêu thương chúng con, vẫn nâng đỡ con cái bằng lời cầu nguyện kiên trì.

Trọng kính Đức Cha Phụ tá Giuse, Giám Đốc Đại Chủng Viện, Chúng con xin hết lòng tri ân Đức Cha, vì tình yêu, lòng quảng đại của Đức Cha dành cho Giáo phận, cho Gia Đình Chủng Viện và cách riêng cho Khóa IV chúng con. Như lời tâm niệm Đức Cha đã chọn “Này là mình Thầy”, Đức Cha đã bẻ chính cuộc đời của Đức Cha mà trao cho Giáo phận, cho gia đình Chủng viện và cho từng người chúng con. Với tất cả tâm huyết, Đức Cha đã rút ruột trao cho chúng con những xác tín của đời dâng hiến và những thao thức về công cuộc truyền giáo. Chúng con mạo muội nghĩ rằng: lòng biết ơn làm vừa lòng Đức Cha nhất chính là mai sau chúng con trở nên những linh mục say mến Chúa Giêsu, hăng say nhiệt thành trong sứ vụ và nhờ vậy, thật hạnh phúc.

Hòa chung tâm tình tạ ơn, chúng con xin hết lòng tri ân quý Đức Cha thuộc các Giáo Phận Bà Rịa, Đà Lạt và Phan Thiết. Quý Đức Cha đã đồng ý chấp thuận cho một số anh em chúng con được tu học tại gia đình ĐCV Thánh Giuse Xuân Lộc thân yêu này, và hằng chăm lo, yêu thương, cầu nguyện cho chúng con. Trên bước đường tới, chúng con kính xin quý Đức Cha tiếp tục yêu thương, đón nhận và hướng dẫn chúng con.

Chúng con xin chân thành tri ân Đức Ông Vinh sơn, Tổng Đại diện, đã hằng yêu thương, dạy dỗ và khích lệ chúng con trong những tháng ngày qua, xin thương tiếp tục cầu nguyện cho chúng con.

Chúng con xin chân thành tri ân quý Cha Tổng Đại Diện, quý Cha trong Ban Giám đốc Đại Chủng Viện Xuân Lộc, quý Cha Giám Đốc các Chủng viện thuộc Giáo phận Bà Rịa, Đà Lạt và Phan Thiết, quý Cha Giáo sư ngoại trú và quý Thầy Cô, là những người Cha, người Thầy đã yêu thương và dạy dỗ chúng con không chỉ về tri thức nhưng còn về đời sống đạo đức, sống các mối tương quan, sống làm con Chúa. Chúng con xin chân thành tri ân quý Cha, quý Thầy Cô. Xin thương tiếp tục cầu nguyện cho chúng con

Kính thưa quý Cha Quản Hạt, quý Cha Xứ, quý Cha Nghĩa Phụ, chúng con xin chân thành đội ơn quý Cha. Quý Cha đã yêu thương hướng dẫn chúng con và cùng cộng tác với quý Đức Cha giáo phận chấp thuận nâng đỡ ơn gọi của từng người chúng con, nhất là quý cha đã đồng hành và chia sẻ cho chúng những kinh nghiệm quý báu từ chính cuộc sống và sứ vụ của quý Cha. Chúng con xin chân thành cảm ơn quý Cha. Xin quý Cha thương tiếp tục nâng đỡ anh em chúng con.

 Chúng con xin khắc ghi công ơn của quý Dì phục vụ nhà cơm, quý Dì y tế, Quý Dì thư viện và Quý nhân viên. Với tấm lòng quảng đại, sẻ chia, lòng tận tụy, yêu thương phục vụ cách âm thầm, quý Dì, quý Ân Nhân và anh chị em nhân viên đã giúp chúng con nhìn ra con đường nên thánh trong chính những công việc hằng ngày. Xin thương tiếp tục cầu nguyện cho anh em chúng con.

Kính thưa Bố Mẹ, và các thân nhân, Bố Mẹ đã cưu mang, sinh thành, dưỡng dục và ươm mầm ơn gọi cho chúng con qua gương sáng trong đời sống cầu nguyện, sống chứng tá đức tin và chăm sóc dạy dỗ chúng con. Bố mẹ đã hy sinh dâng chúng con cho Chúa và cho Giáo hội. Bố mẹ và mọi người đã hy sinh tất cả để chúng con được an tâm tu luyện. Suốt đời chúng con xin ghi nhớ công ơn và mãi mãi chúng con cần đến tình thương của Bố Mẹ, anh chị và các em. Xin thương tiếp tục đồng hành với chúng con.

Kính thưa quý thầy là những người anh em rất thân mến, được đồng hành với nhau: cùng cầu nguyện, cùng  học hành, cùng vui chơi… trên bước đường tận hiến, là điều hạnh phúc của chúng ta, những người đồng chí hướng trong ơn gọi. Tất cả những tâm tình đó xin được khắc sâu trong lòng để nhớ đến nhau và không quên cầu nguyện cho nhau…

Tâm tình sau cùng chúng con muốn thưa lên cùng quý Đức Cha, quý Cha và mọi người là tâm tình tạ lỗi của chúng con. Trong suốt thời gian tu học tại chủng viện chắc chắn chúng con có nhiều lỗi lầm, thiếu sót, kính xin quý Đức Cha, quý Cha và quý vị thương tha thứ cho chúng con. Xin thương tiếp tục yêu thương, đồng hành và cầu nguyện cho anh em chúng con. Chúng con kính chúc quý Đức Cha, quý Cha, quý vị và anh em được tràn đầy ơn Chúa, luôn có được niềm vui và hạnh phúc trong sứ mạng Chúa trao phó.”

Mang hết những tâm tình ước nguyện ấy, tất cả cùng tiến dâng Thiên Chúa trong Thánh lễ đồng tế Tạ ơn sau đó với lời ca tiếng hát đầy say mến và sốt sắng.

Ban Truyền Thông ĐCV Xuân Lộc

Xem thêm hình ảnh tại đây.

Comments are closed.