Đại Chủng Viện Thánh Giuse Xuân Lộc khai giảng năm học 2014 – 2015

Sáng thứ Hai, ngày 01/9/2014, ĐCV Xuân Lộc đã khai giảng năm học mới 2014-2015. Thời tiết dịu mát của buổi sáng dường như làm tăng thêm niềm vui mừng và phấn khởi của mọi thành viên gia đình Đại Chủng viện, cách riêng với các anh em Khóa X (lớp Tu Đức) vốn còn nhiều bỡ ngỡ khi vừa mới gia nhập Đại Chủng viện và các anh em Khóa VI vừa trở lại Chủng viện sau một năm giúp xứ.

Đúng 9g00, nghi thức khai giảng năm học chính thức bắt đầu tại Hội trường Tòa Giám mục Xuân Lộc với sự xuất hiện của quý Đức cha, quý Cha Quản hạt, quý Cha giáo, quý Tu sĩ nam nữ và quý khách trong tiếng vỗ tay chào mừng của 379 thầy tu học tại Đại chủng viện năm nay. Ngoài sự hiện diện của Đức cha Đaminh Nguyễn Chu Trinh, Giám mục Giáo phận Xuân Lộc và là Đấng Bản Quyền của Đại Chủng viện, cũng như của Đức cha Giuse Đinh Đức Đạo, Giám đốc Đại Chủng viện, lễ khai giảng năm nay còn có sự hiện diện của Đức cha Antôn Vũ Huy Chương, Giám mục Giáo phận Đà Lạt (Chủ tịch UB Giáo sĩ và Chủng sinh HĐGMVN). Với bề dày kinh nghiệm và nhiệt tâm truyền giáo, Đức cha Antôn đã trình bày đề tài “Chủng sinh với công cuộc truyền giáo”, như một định hướng cho công cuộc đào tạo tại Chủng viện, cách riêng trong năm học mới này. Trong phần trình bày của mình, Đức cha Antôn nhấn mạnh việc truyền giáo trong một số môi trường đặc thù như trong môi trường chưa thấm nhuần tinh thần “đổi mới” của Công đồng Vatican II và môi trường người dân tộc thiểu số. Bằng lối kể chuyện dí dỏm, Đức cha Antôn đã đưa ra những ví dụ cụ thể từ kinh nghiệm mục vụ thực tiễn của ngài để minh chứng rằng để truyền giáo hiệu quả phải “tân Phúc-Âm-hóa”, nghĩa là phải đổi mới nhiệt tâm, phương pháp và cách diễn tả Phúc Âm. Đối tượng của việc Phúc-Âm hoá này không phải chỉ là những người chưa biết Chúa nhưng còn bao gồm cả những người đã biết Chúa nhưng chưa sống Phúc Âm và những người đã biết Chúa nhưng nay bỏ Chúa. Ngài nhấn mạnh rằng đổi mới những điều đã thành nếp quen thuộc là rất khó, nhưng không có nghĩa là không làm được. Đức cha Antôn cũng nhắn nhủ các Chủng sinh là những Linh mục tương lai và là những cánh tay nối dài thực hiện công cuộc truyền giáo của Giáo hội, phải nỗ lực tu học để có thể truyền đạt đức tin cách phù hợp với môi trường và hoàn cảnh mới, phải cố gắng rèn luyện bốn chiều kích đào tạo (nhân bản, tri thức, tu đức, mục vụ) với nhãn giới truyền giáo nhằm chuẩn bị cho sứ vụ sau này.

Bầu không khí của lễ khai giảng trở nên sôi động hơn với phần trình bày vũ khúc “Gieo mầm tin yêu” của 379 Thầy, như mong muốn thể hiện quyết tâm gieo mình vào hành trình tu luyện, luôn hy sinh, cố gắng học hỏi để không phụ lòng mong mỏi của Giáo Hội và để gặt hái thành quả như Chúa muốn.

Tiếp đến, Đức cha Giuse trình bày những đường nét đào tạo chính trong năm học mới này. Trước khi trình bày, Đức cha không ngừng nhấn mạnh rằng nếu Chủng sinh là “con ngươi của Giám mục” thì Chủng viện là “con tim của Giáo phận”, và điều đó được thể hiện trong bầu khí hiệp thông trong lễ khai giảng này, với sự hiện diện của mọi thành phần Dân Chúa và những vị đại diện các Hội, Ban trong Giáo phận Xuân Lộc. Khái quát những nét mới trong đường hướng đào tạo trong năm nay, Đức cha Giuse khẳng định chương trình đào tạo tại Đại Chủng viện Xuân Lộc nhắm chuẩn bị cho các Thầy áp dụng bốn chiều kích nhân bản, tri thức, tu đức, mục vụ cách cụ thể vào việc thi hành ba chức năng thánh hoá, rao giảng và lãnh đạo của chức linh mục; giúp các Thầy hình thành “nếp sống Thánh Thể” để luôn biết trung thành, gắn bó với Chúa Giêsu Thánh Thể dù trong bất kỳ môi trường, hoàn cảnh nào; rèn luyện tinh thần Giáo hội nhằm mở rộng tầm nhìn và sự rung động của con tim, nhưng cũng không quên nhắc nhở các Thầy về sự gắn bó với Giáo phận của mình, để hai chiều kích phổ quát và cụ thể của tinh thần này luôn kết hợp mật thiết và bổ túc cho nhau. Cuối cùng, Đức cha Giuse nhấn mạnh yếu tố quan trọng nhất, là “hồn” của hành trình tu luyện tại Đại Chủng viện Xuân Lộc, là việc giúp các Thầy xây dựng tình yêu hai chiều với Chúa Giêsu và với đoàn chiên, vì nếu không có tình yêu này thì tất cả những điều học được tại Chủng viện sẽ chỉ là lý thuyết suông, dù có rèn luyện bốn chiều kích đào tạo thì cũng dễ bị quyến rũ bởi những hấp lực khác. Lấy lại ý tưởng của Đức Thánh Cha Phanxicô, Đức cha Giuse khẳng định những linh mục xuất thân từ Đại Chủng viện Xuân Lộc phải mang trong mình “mùi của chiên”; nhưng đồng thời, ngài thêm rằng “mùi của chiên” này phải hòa quyện với “mùi Giêsu”, chứ không phải là hai mùi riêng biệt.

Tiếp sau đó, Đức cha Đaminh đã có những lời tâm tình nhắn nhủ các Thầy trước thềm năm học mới với hình ảnh Đức Giáo Hoàng Phanxicô thể hiện qua năm đức tính: khiêm nhường, khó nghèo, quản trị, cầu nguyện và cởi mở, với mong ước các Thầy sẽ luôn cố gắng tu luyện để trở thành những linh mục như lòng Chúa mong ước.

Sau lời tuyên bố khai giảng năm học mới của Đức cha Giuse, Đức ông Vinhsơn Tổng đại diện Giáo phận Xuân Lộc đã nói về ý nghĩa của tiếng trống khai giảng và gióng lên tiếng trống báo hiệu năm học mới bắt đầu.

Sau phần nghi thức khai mạc ngắn gọn nhưng đầy ý nghĩa, mọi người cùng tiến lên Nhà nguyện để cử hành Thánh lễ cầu xin Chúa Thánh Thần hướng dẫn và ban bình an cho năm học mới. Trong bài giảng lễ, Đức cha Đaminh đã lược qua tác động của Chúa Thánh Thần được ghi lại trong Kinh Thánh và trong lịch sử Giáo hội nhằm nhấn mạnh sự hiện diện và sức tác động to lớn của Chúa Thánh Thần trong mọi lãnh vực, nhất là công cuộc đào tạo.

Năm học mới tại Đại Chủng viện đã chính thức bắt đầu với biết bao háo hức, quyết tâm của các Thầy, cùng với những kỳ vọng, những mong mỏi của quý Đức cha, quý Cha giáo và mọi người. Ước mong những cố gắng của các Thầy trong năm học mới này sẽ gặt hái được thành quả tốt đẹp, giúp các Thầy chuẩn bị cách chu đáo cho sứ vụ sau này.

       Ban Biên tập.

Comments are closed.