Thánh Lễ Khai Giảng Năm Học 2021-2022 Và Tạ Ơn Kết Thúc Tuần Tĩnh Tâm Năm

Thánh Lễ Khai Giảng Năm Học 2021-2022 Và Tạ Ơn Kết Thúc Tuần Tĩnh Tâm Năm

Thứ Năm, ngày 18/11/2021

Thánh Thần được ban cho từng người tùy theo lợi ích”. Xin cho các giáo sư luôn để Chúa Thánh Thần Hướng dẫn, hầu những lời truyền đạt của các ngài dẫn đưa anh em chủng sinh chúng ta đến với Đức Kitô, và làm sáng tỏ chân lý đức tin Kitô giáo cách vẹn toàn”. [1]

         Vào lúc 5h20, sáng ngày 18/11/2021, tại nhà nguyện tòa Giám Mục Xuân Lộc, Thánh Lễ khai giảng năm học 2021-2020 và tạ ơn kết thúc tuần tĩnh tâm năm đã diễn ra trong bầu khí thánh thiện. Tham dự Thánh Lễ có sự hiện diện của Đức Gia chánh Gioan Đỗ Văn Ngân, Đức Cha cố Giuse Đinh Đức Đạo, Quý Cha trong ban Giám Đốc và 425 anh em chủng sinh.

         Mở đầu Thánh Lễ, Đức Cha Gioan mời gọi cộng đoàn phụng vụ dâng tâm tình tạ ơn Thiên Chúa vì biết bao ơn lành Chúa đã gìn giữ mỗi người trong năm học vừa qua, một năm chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid. Đồng thời Ngài cũng dâng lời tạ ơn vì quý thầy mới kết thúc tuần tĩnh tâm năm tốt đẹp, một tuần với nhiều ơn Chúa Thánh Thần.

         Trong bài giảng, Đức Cha Gioan khơi lại những ơn huệ của Chúa Thánh Thần nơi mỗi người ngang qua các bài đọc: Nơi bài đọc xuất hành, trên núi Sinai Chúa đã ban thần khí cho ông Môsê để ông thánh hóa dân chúng, đưa dân Chúa vào trong giao ước tình yêu. Nơi bài đọc thánh thư, Chúa Thánh Thần được nhắc đến như một yếu tố quan trọng để mỗi người thi hành các chức vụ theo khả năng của con người. Nơi bài đọc Tin Mừng, Chúa Thánh Thần là Đấng mang mọi người đến sự thật chân lý vẹn toàn. Điều ấy được thể hiện trong công cuộc đào tạo Chủng sinh, Chúa Thánh Thần là người thầy đào tạo nên những mục tử tốt lành.

         Kết thúc bài giảng, Đức cha cầu nguyện cách đặc biệt cho quý Cha Giáo. Quý cha đã hiện diện với các chủng sinh và giúp các chủng sinh trở nên một mục tử tốt lành trong ơn Chúa Thánh Thần. Theo đó, Ngài cầu chúc cho Quý Cha Giáo mỗi ngày sống một mối tình thâm sâu hơn trong giao ước tình yêu với Thiên Chúa. Để rồi các Ngài sẽ thêm ơn khôn ngoan và mẫu mực để đào tạo nên những con người thánh thiện theo lòng Chúa ước mong.

Trong phần tuyên xưng đức tin, Quý cha tuyên xưng đức tin của mình trước mặt Giám Mục và Cộng Đoàn. Đây là một sự đòi buộc của Hội Thánh nơi Quý cha trước khi thi hành sứ vụ, bởi lẽ Quý Cha sẽ là những người giảng dạy lời lẽ khôn ngoan của Thiên Chúa, hầu biến đổi và giúp các chủng sinh sống đúng với ý muốn của Thiên Chúa và của Giáo Hội. Theo đó, Bước vào năm học mới, trước mặt Chúa, trước mặt Hội Thánh và trước mặt cộng đoàn…Quý Cha xác tín vào những điều mình nói, những việc mình làm và đặc biệt bằng chính đời sống thánh thiện đạo đức của mình để làm những bài giảng sống động cho Chủng sinh noi theo. Nguyên xin Thiên Chúa ban cho Quý cha thêm thánh đức và niềm vui trong sứ vụ đầy khó khăn nhưng cũng đầy ý nghĩa cao cả.

         Sau cùng, trong phần hiệp lễ, với bầu khí sốt sắng, mỗi người thầm tạ ơn Chúa vì biết bao ơn lành Chúa đổ xuống trên từng người. Sự biết ơn này không chỉ dừng lại ở lời tạ ơn vì Chúa đã giữ gìn mọi người trong năm học vừa qua, nhưng nó còn là một bước tiếp của hành trình tiếp tục tu luyện để hoàn thiện chính mình trong năm học mới này.

         Thánh Lễ kết thúc với bài hát dâng lên Đức Mẹ, ước mong cho tất cả mọi thành viên trong chủng viện mỗi ngày trở nên hăng say và nhiệt thành hơn trong năm học mới. Và nhất là cho mỗi người luôn “hạnh phúc trong ơn gọi, hăng say nhiệt thành trong sứ vụ”, bởi lẽ tất cả được xuất phát từ một khởi đầu của năm học tràn đầy ơn Chúa Thánh Thần.

Ban Truyền Thông ĐCV

[1] Lời nguyện chung thánh lễ khai giảng 2021-2022

Comments are closed.