Niềm Vui Ngày Khai Giảng

Niềm Vui Ngày Khai Giảng

     Trong niềm hân hoan đón chào năm học mới 2022 – 2023, Đại Chủng Viện đã tổ chức Lễ Khai giảng vào lúc 8g45, Thứ Hai ngày 05.09.2022 tại Hội trường Tòa Giám Mục Xuân Lộc.

     Tham dự Lễ Khai Giảng, có sự hiện diện trân quý của Đức Cha Gioan Đỗ Văn Ngân, Giám mục Giáo phận Xuân Lộc, Đấng Bản Quyền của Đại Chủng Viện Thánh Giuse Xuân Lộc.

     Bên cạnh đó, cũng sự hiện diện của Đức Cha Giuse Trần Văn Toản, Giám mục Giáo phận Long Xuyên; cha Đaminh Nguyễn Tuấn Anh, Tổng Đại Diện Giáo phận Xuân Lộc; Cha Giuse-Đệ Đoàn Viết Thảo, Giám đốc Đại Chủng Viện; quý Cha đại diện các Giáo phận có Chủng sinh tu học tại Đại Chủng Viện; quý Cha trong Ban Giám đốc và quý Cha giáo; quý Cha Quản hạt; quý Tu sĩ Nam Nữ; quý Thầy Cô và quý khách. Đặc biệt, sự hiện diện đông đủ của 405 anh em Chủng sinh thuộc hai ban Thần học và Triết học đến từ 10 Giáo phận: Bà Rịa, Bắc Ninh, Hải Phòng, Hưng Hóa, Lạng Sơn, Long Xuyên, Phan Thiết, Phát Diệm, Thanh Hóa và Xuân Lộc.

     Sau phần thánh hóa xin ơn Chúa Thánh Thần, Cha Giám học Phaolô Nguyễn Ngọc Phương giới thiệu Cha Đaminh Nguyễn Đức Hạnh, S.J. thuyết trình viên của ngày khai giảng năm học 20222023. Đề tài được trình bày: “Trưởng Thành Tâm Cảm Trong Ơn Gọi Đời Tu.

     Thuyết trình viên khởi đi từ đoạn Tin Mừng của thánh Matthêu (Mt 28, 16-20) ghi lại việc Chúa Giêsu gặp 11 Tông Đồ tại Galilê và mời gọi các ông “hãy đi và làm cho muôn dân trở thành môn đệ.” Điểm nhấn ở đây chính là chân dung người môn đệ đích thực được Chúa Giêsu phục sinh chạm đến cả cái đầu và con tim để biến đổi trọn vẹn theo khuôn mẫu Giêsu. Người môn đệ Chúa Kitô không theo vì một quyền lợi nào đó nhưng để được tùy thuộc đời mình vào Chúa.

     Cha Đaminh tiếp tục khai triển giá trị ơn gọi khởi đi từ Chúa; Chúa gọi vì thương yêu chứ không vì bất kỳ điều gì tôi có (x. Mc 3, 13-14). Mười hai Tông Đồ như một dấu chứng tình thương cao vời và quyền năng của Chúa. Thuyết trình viên còn dí dỏm rằng Chúa gọi con thì Chúa thêm việc và thêm vất vả vì mỗi người được chọn gắn liền với một yếu đuối riêng. Chúa chọn gọi và biến đổi dựa trên sự bất toàn của con người, cha giảng thuyết dựa trên thư Phaolô gửi tín hữu Rôma để làm rõ ơn biến đổi dựa trên ân sủng và sự đáp trả của thánh Phaolô. Ngài làm nổi bật cuộc đời thánh Phaolô và thánh Phêrô, hai cột trụ của Hội Thánh. Các ngài xuất thân từ những gia đình khác nhau, giáo dục và tính cách cũng hoàn toàn khác nhau. Tuy nhiên, cả hai Tông Đồ Phêrô và Phaolô được Chúa chạm đến tận tâm-trí-lòng và biến đổi trọn vẹn. Từ đó, thánh Phaolô và thánh Phêrô cùng mặc lấy tâm tư của chính Chúa Giêsu, trở thành người có Chúa và làm cho người khác có Chúa.

     Cha Đaminh kết thúc bài chia sẻ dựa trênh ánh sáng Tin Mừng, “Ngôi Lời đã làm Người và ở giữa chúng ta” (Ga 1, 14) và Tv 84, 2-4 như một lời từng thành viên của gia đình Đại Chủng Viện cảm nghiệm sâu về tình thương hiện diện của Chúa trong cuộc đời mỗi người.

     Nhằm tạo bầu khí trẻ trung, năng động và sáng tạo, các thầy Lớp Triết II – Khóa 17 đã diễn tả sức sống người trẻ, niềm vui của ngày Khai giảng và năm học mới qua vũ khúc: “Đến Và Xem”.

     Tiếp theo chương trình, Đức Cha Gioan có đôi lời cám ơn sự quảng đại, hy sinh tận tụy của Quý cha Ban đào tạo, quý cha giáo, quý Dì, quý thầy cô và quý nhân viên góp phần vào công cuộc đào tạo chủng sinh hôm nay, linh mục tương lai cách tốt đẹp. Đức cha cũng nhắn nhủ đến tất cả Chủng sinh hãy trân quý hồng ân Chúa ban, nỗ lực học hỏi để lãnh hội kiến thức và nghiệm sâu tình thương cao vời của Chúa trong đời sống tu luyện nhờ việc siêng năng suy ngẫm và nội tâm hóa Lời Chúa mỗi ngày.

 

     Sau lời nhắn nhủ của Đức cha Gioan, Cha Giám đốc Giuse Đệ trình bày “Định hướng hành trình huấn luyện Chủng sinh niên khóa 2022 – 2023,” chủ đề chung của Chủng viện: “Hiệp hành theo tinh thần Bát Phúc” và tuyên bố khai giảng năm học. Cùng chung tâm tình, Thầy Niên trưởng đại diện các Chủng sinh gửi lời tri ân đến quý Đức Cha, quý Cha, quý Tu sĩ nam nữ cùng toàn thể quý khách.

     Ngày Khai giảng năm học 2022-2023 được kết thúc thật ý nghĩa với Thánh Lễ kính Chúa Thánh Thần tại Nhà nguyện Tòa Giám Mục.

Ban Truyền Thông Đại Chủng Viện

Comments are closed.