Lời Chúa Ngày thứ VII trong Tuần Bát Nhật Giáng Sinh, 31-12-2020 (Ga 1, 1-18) “Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế: Ngài là Ngôi Lời đã trở nên người phàm”

LECTIO DIVINA

Nghe điều Chúa muốn nói với ta trong lời của Ngài và để mình được biến đổi bởi Thần Khí

Ngày thứ VII trong Tuần Bát Nhật Giáng Sinh, 31-12-2020

Ga 1, 1-18

“Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế: Ngài là Ngôi Lời đã trở nên người phàm”

1.  LECTIO (Đọc hiểu đúng nội dung, đọc tiếp nhận, thu lấy thông tin của Lời Chúa)

“Ngôi Lời đã trở nên người phàm”

          Ngày thứ bảy trong tuần bát nhật Lễ Giáng Sinh và vào đêm giao thừa của năm mới, chúng ta được nghe Lời Tự Ngôn gợi ý sâu sắc trong Tin Mừng theo Thánh Gioan (Ga 1, 1-18), nhận thức sự nhập thể của Ngôi Lời là sự mạc khải tối hậu về tình yêu và vinh quang của Thiên Chúa. Lễ Giáng Sinh là sự cử hành việc Thiên Chúa nói với chúng ta lời đẹp nhất của Ngài – Đức Giêsu Kitô! Ngôi Lời Thiên Chúa làm người là lời Thiên Chúa nói với chúng ta “Ta yêu các con”. Lời mà Thiên Chúa cứu độ đã nói trong sự ra đời của Chúa Giêsu thể hiện lòng thương xót sâu xa của Thiên Chúa đối với chúng ta.

          Thánh Bênađô khẳng định: Con Thiên Chúa đến trong xác phàm để loài người hữu tử có thể nhìn thấy và nhận ra sự tốt lành của Thiên Chúa… Sự nhập thể dạy cho chúng ta biết Chúa quan tâm đến chúng ta như thế nào và Chúa nghĩ gì và cảm nhận gì về chúng ta. Chúng ta nên ngừng suy nghĩ về những đau khổ của chính mình, nhưng hãy nhớ đến những gì Chúa đã phải chịu đựng. Chúng ta hãy nghĩ về tất cả những gì Chúa đã làm cho chúng ta, lúc đó chúng ta sẽ nhận ra lòng tốt của Chúa thể hiện qua nhân tính Ngài đã nhận lấy. Càng trở nên bé nhỏ thông qua bản tính con người của mình, lòng tốt của Chúa càng lớn lao; càng hạ mình xuống vì tôi, Chúa càng đáng yêu đối với tôi.

2.  MEDITATIO (Suy niệm: Lời Chúa nói gì với tôi? Duyệt xét Tâm hồn)

–      Tôi có kinh ngạc trước biến cố cứu độ vĩ đại là sự nhập thể của Ngôi Lời Thiên Chúa không? Làm thế nào để tôi đáp ứng lại mầu nhiệm cứu độ tuyệt vời này?

–      Tôi có ý thức rằng tôi đã nhận được sự xức dầu xuất phát từ Đấng Thánh và sự mạc khải về tình yêu cứu rỗi của Thiên Chúa, và (có ý thức) rằng những điều này thúc giục tôi ở lại trong Chúa và bước đi trong ánh sáng của sự thật không?

3.  ORATIO (Cầu nguyện với Lời Chúa)

          Lạy Chúa Giêsu, Chúa là Lời đẹp nhất mà Thiên Chúa Cha đã nói ra. Trong sự ra đời của Chúa, chúng con nghe thấy tiếng nói của Thiên Chúa từ bi đang nói với trái tim của chúng con, “Cha yêu con … Cha sẽ cứu con!” Trong Chúa, có sự đầy đủ của ân sủng và sự thật. Trong Năm Mới đang tới này, xin giúp chúng con trở thành những sứ giả can đảm của Tin Mừng cứu độ của Chúa và chia sẻ với mọi người những lời chữa lành của tình yêu và sự tha thứ của Chúa. Với tất cả các dân tộc và tạo vật, cùng với tất cả các ca đoàn của các thiên thần, chúng con ca ngợi: Vinh danh Thiên Chúa trên trời, bình an dưới thế cho người thiện tâm!

4.  CONTEMPLATIO (Suy Chiêm, Chiêm Ngưỡng: Nội tâm hóa Lời Chúa)

“Ngôi Lời đã trở nên người phàm và cư ngụ giữa chúng ta”

5.  ACTIO (Biến đổi đời sống theo Lời Chúa)

–      Tôi cầu nguyện cho mọi người có thể thực sự nhận ra ý nghĩa và những hàm ý của việc Ngôi Lời trở nên người phàm.

–      Tôi quyết định dành nhiều thời gian hơn để đọc Kinh Thánh và bẻ bánh Lời Chúa.

–      Bằng lời nói và hành động, tôi giúp những người xung quanh tôi có thể trải nghiệm rằng Lời Thiên Chúa đã thực sự nhập thể.

–      Tôi cầu nguyện cho những người đang có ý định tự tử và những nạn nhân của tội ác giết người và tự sát. Tôi làm những gì có thể để giúp họ.

Lm. Gb. Nguyễn Đăng Tuệ, phóng tác.

Comments are closed.