Mừng Kính Thánh Gioan Tông Đồ – Bổn Mạng Đức Cha Gioan, Giám mục Phụ Tá Giáo Phận Xuân Lộc

              Sáng Chúa Nhật 27.12.2020, vào lúc 5h20,  Đức Cha Gioan Đỗ Văn Ngân – Giám Mục phụ tá Giáo phận Xuân Lộc đã dâng Thánh lễ mừng kính Thánh Gia Thất, khai mạc năm thánh Giuse tại nhà nguyện Đại Chủng Viện Thánh Giuse Xuân Lộc. Thánh lễ thêm phần ý nghĩa hơn vì hôm nay cũng là ngày mừng kính thánh Gioan Tông đồ, bổn mạng Đức Cha chủ tế. Hiện diện trong Thánh lễ có cha Giám đốc Giuse Đệ Đoàn Viết Thảo, quý Cha nội trú và 437 anh em chủng sinh. Những ý hướng trên hòa chung với bầu khí hân hoan vui mừng của mùa Giáng sinh đã giúp cộng đoàn sốt sắng bước vào Thánh lễ.

              Mở đầu Thánh lễ, Đức Cha gợi ý để cộng đoàn cảm nghiệm về tình yêu Thiên Chúa qua mầu nhiệm Con Thiên Chúa làm người, qua ơn gọi của chính mỗi người, và qua đời sống gương mẫu của Thánh cả Giuse. Ý hướng này đã được Đức Cha quảng diễn thêm trong phần giảng lễ. Qua địa vị cao cả của Đức Giêsu – Một Vì Thiên Chúa làm Người và là Đấng cứu chuộc nhân loại, Đức Cha cho thấy Thánh cả Giuse đã trở nên thật vĩ đại trong vai trò là cha nuôi của Chúa Cứu Thế. Trong suốt cuộc đời mình, Thánh cả Giuse luôn mau mắn thực thi thánh ý Chúa qua việc bảo vệ và chăm sóc Chúa Giêsu cùng mẹ Người. Vì lẽ đó, Thánh cả Giuse cũng là đấng bảo vệ và gìn giữ Giáo Hội- thân thể nhiệm mầu của Chúa Giêsu và là mẹ sinh ra tất cả con cái Chúa. Để kết thúc bài giảng, Đức Cha mời gọi mọi người cùng sống theo “Mô hình thánh Giuse” mà Đức Thánh Cha Phanxicô đã gợi lên trong tông thư Patris Corde qua ba điểm:

–         Sống “trái tim người cha” trong các công việc mục vụ.

–         Thi hành ý Chúa mọi nơi mọi lúc, dù giữa những lo âu, tăm tối dường như chẳng còn gì để hy vọng.

–         Sống khiêm tốn trong đời dâng hiến theo gương Thánh cả Giuse- Người cha trong âm thầm.

              Thánh lễ tiếp tục diễn ra trong bầu khí trang nghiêm sốt sắng. Những lời ca tiếng hát đã nâng tâm hồn mọi người hướng về Thiên Chúa để ngợi khen, chúc tụng và tạ ơn Người.

              Sau lời nguyện hiệp lễ, cha Giám đốc dâng lời tri ân Đức Cha vì Đức Cha đã không ngừng tiếp sức và cầu nguyện cho Đại Chủng Viện. Đồng thời Cha cũng chúc mừng Đức Cha nhân dịp bổn mạng Thánh Gioan tông đồ. Tiếp lời cha Giám đốc, thầy niên trưởng cũng dâng những tâm tình cầu chúc tốt đẹp nhất, thánh thiện nhất lên Đức Cha. Để đáp lời, Đức Cha cảm ơn quý Cha và toàn thể anh em chủng sinh, và Ngài cũng nói lên cảm nhận về tình thân nơi Đại Chủng Viện này. Đức Cha còn nhắn nhủ mỗi người anh em hãy nỗ lực tu luyện dưới sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần và sự trợ lực của quý Cha. Trong thời đại mới, đời sống thánh hiến sẽ chẳng dễ dàng chút nào, như thế ta càng phải gắn bó mật thiết với Chúa thì mới hy vọng vượt qua.

              Kết thúc Thánh lễ, cộng đoàn cùng hướng về Thánh cả Giuse để phó dâng cuộc đời trong bàn tay hiền phụ của Người. Ước mong sao những tâm tình trong Thánh lễ hôm nay mãi đọng lại và nối dài trong cuộc sống mọi người để trở thành nguồn động lực nâng đỡ đời dâng hiến. Nguyện xin Thiên Chúa ban đầy tràn ân sủng trên Đức Cha phụ tá Gioan nhân dịp mừng bổn mạng hôm nay, để Đức Cha luôn chu toàn những điều Thiên Chúa đã khởi sự nơi Đức Cha. Xin Thiên Chúa chúc lành và nâng đỡ mỗi người chúng ta trên bước đường ơn gọi của mình.

             Ban Truyền Thông ĐCV

Comments are closed.