Thứ Năm Tuần IV Mùa Chay, 18-3-2021 Ga 5, 31-47 “Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế: Ngài là Trung Gian Hòa Giải của ta và ta là chứng nhân của Ngài”

LECTIO DIVINA

‘Nghe điều Chúa muốn nói với ta trong lời của Ngài và để mình được biến đổi bởi Thần Khí’

Thứ Năm Tuần IV Mùa Chay, 18-3-2021

Ga 5, 31-47

“Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế: Ngài là Trung Gian Hòa Giải của ta và ta là chứng nhân của Ngài”

1.  LECTIO (Đọc hiểu đúng nội dung, đọc tiếp nhận, thu lấy thông tin của Lời Chúa)

“Kẻ tố cáo các ông chính là Môsê, người mà các ông tin cậy”

          Tin Mừng (Ga 5, 31-47) hôm nay cho thấy: càng về cuối đời, Chúa Giêsu càng gặp sự thù địch gay gắt và sự chống đối có tính đe dọa của nhà cầm quyền Do Thái. Về cơ bản, vấn đề là Chúa Giêsu có thực sự là Thiên Chúa-Đấng Mêsia hay không. Chúa Giêsu trả lời bằng cách trình bày những nhân chứng đáng kinh ngạc ủng hộ Ngài. Gioan Tẩy giả là ngọn đèn cháy sáng, tỏ cho thấy Chúa Giêsu là ánh sáng thật. Gioan làm chứng về Chúa Giêsu, “Ngài là Con Thiên Chúa!” Mặc dù Gioan là một nhân chứng quan trọng, nhưng Chúa Giêsu còn có một nhân chứng lớn hơn: chính Thiên Chúa Cha. Những việc Chúa Giêsu thực hiện trong sự vâng phục Chúa Cha cho thấy Ngài thực sự đến từ Thiên Chúa. Hơn nữa, Chúa Cha còn làm chứng thêm cho Chúa Giêsu bằng một tiếng nói bên trong được khám phá bởi những ai đáp lại ân sủng của Thiên Chúa. Những người chống đối Chúa Giêsu đều là những người mù về đàng thiêng liêng. Sự hiểu biết của họ bị sai lệch đến mức họ không thể nhận thức được chứng từ của Thiên Chúa trong Kinh Thánh và nơi Môsê. Thật là mỉa mai khi họ từ chối Chúa Giêsu là Thiên Chúa-Đấng Mêsia, nhưng lại dễ dàng chấp nhận những kẻ lừa bịp có giấy ủy nhiệm phù hợp với ý tưởng định kiến ​​của họ. Chúa Giêsu không cần phải lên án họ. Họ tự tố cáo bản thân bởi sự cứng lòng của họ.

2.  MEDITATIO (Suy niệm: Lời Chúa nói gì với tôi? Duyệt xét Tâm hồn)

–      Tôi có thực sự chấp nhận vào trong đời sống của tôi sự hiện diện của Chúa Giêsu là Thiên Chúa thật và là Đấng Cứu Độ không? Tôi làm chứng cho Chúa Giêsu như thế nào?

–      Chức vụ trung gian, cầu thay nguyện giúp của Môsê nói gì với tôi? Tôi đã bao giờ thực hiện chức vụ này thay cho người khác chưa?

3.  ORATIO (Cầu nguyện với Lời Chúa)

          Lạy Cha mến yêu, chúng con cảm tạ Cha về món quà là sự trung gian của Môsê. Trên hết, chúng con cảm ơn Cha vì Con của Cha là Chúa Giêsu Kitô, người đã hoàn tất vai trò trung gian giao ước này trên thập giá. Xin dạy chúng con yêu thương và cầu bầu cho những người đã ngu ngốc từ chối tình yêu của Cha. Cha là Đấng thương xót và từ bi. Chúng con tôn thờ và khen ngợi Cha, bây giờ và mãi mãi. Amen.

4.  CONTEMPLATIO (Suy Chiêm, Chiêm Ngưỡng: Nội tâm hóa Lời Chúa)

“Chúa Cha, Đấng đã sai tôi, chính Người cũng đã làm chứng cho tôi”

5.  ACTIO (Biến đổi đời sống theo Lời Chúa)

–      Tôi dấn thân nghiên cứu Kinh Thánh để hiểu sâu hơn về sự hiện diện của Đức Kitô trong cuộc đời tôi.

–      Hôm nay, sau khi đọc báo biết một số sự kiện địa phương, quốc gia và thế giới, tôi giơ tay lên cầu nguyện cho con người và thế giới cần được đưa trở lại với Thiên Chúa.

Lm. Gb. Nguyễn Đăng Tuệ, phóng tác.

Comments are closed.