Thứ Hai Tuần XXX Thường Niên – Ngày 25/10/2021

Lời Chúa: Lc 13, 10-17

Ngày sa-bát kia, Đức Giê-su giảng dạy trong một hội đường. Ở đó, có một phụ nữ bị quỷ làm cho tàn tật đã mười tám năm. Lưng bà còng hẳn xuống và bà không thể nào đứng thẳng lên được. Trông thấy bà, Đức Giê-su gọi lại và bảo: “Này bà, bà đã được giải thoát khỏi tật nguyền!” Rồi Người đặt tay trên bà, tức khắc bà đứng thẳng lên được và tôn vinh Thiên Chúa. Ông trưởng hội đường tức tối vì Đức Giê-su đã chữa bệnh vào ngày sa-bát. Ông lên tiếng nói với đám đông rằng: “Đã có sáu ngày để làm việc, thì đến mà xin chữa bệnh những ngày đó, đừng có đến vào ngày sa-bát!” Chúa đáp: “Những kẻ đạo đức giả kia! Thế ngày sa-bát, ai trong các người lại không cởi dây, dắt bò lừa rời máng cỏ đi uống nước? Còn bà này, là con cháu ông Áp-ra-ham, bị Xa-tan trói buộc đã mười tám năm nay, thì chẳng lẽ lại không được cởi xiềng xích đó trong ngày sa-bát sao?” Nghe Người nói thế, tất cả những kẻ chống đối Người lấy làm xấu hổ, còn toàn thể đám đông thì vui mừng vì mọi việc hiển hách Người đã thực hiện.

 


Suy niệm

ĐỨC GIÊSU – ĐẤNG CỨU ĐỘ

“Này bà, bà đã được giải thoát khỏi tật nguyền” (Lc 10,12)

Trong cuộc sống, chẳng ai muốn mình trở thành nô lệ và muốn sống đời nô lệ. Thế nhưng những áp lực của công việc, của học hành, của trách nhiệm và cả những cám dỗ của thế gian, của xác thịt, dục vọng cứ thay phiên đè xuống chúng ta. Cuộc sống đó hệt như một mạng nhện chằng chịt bủa vây chúng ta, kéo chúng ta xuống, khiến chúng ta cứ mãi khom lưng, phụ thuộc vào chúng, làm nô lệ cho chúng. Chúng ta hãy chạy đến với Chúa Giêsu, chỉ mình Người mới có đủ quyền năng để giải thoát chúng ta khỏi ách thống trị của tội lỗi, của ma quỷ.

Thánh sử Luca thuật lại cho chúng ta việc Đức Giêsu đã chữa lành cho người phụ nữ bị quỷ làm cho tàn tật suốt 18 năm trong ngày Sabát. Đối với người Do thái, ngày Sabát là ngày nghỉ ngơi, ngày dành cho Thiên Chúa. Việc Đức Giêsu chữa lành đã làm cho nhiều người, nhất là những kinh sư và người Pharisêu bực tức và tỏ ý phản kháng. Thế nhưng, qua đó Ngài đã dạy cho họ một bài học. Đối với Thiên Chúa, chẳng có khái niệm ngày nào, giờ nào nhưng chỉ có tình yêu và lòng thương xót. Sứ mạng của Người đến để giải thoát con người khỏi ách thống trị của tội lỗi, của ma quỷ. Người phụ nữ suốt 18 năm qua đã bị ma quỷ hành hạ làm cho tật nguyền. Bà bị trói buộc khom lưng cúi đầu. Bà bị ràng buộc vào mặt đất mà không thể vươn thẳng lên trời cao được. Bà phải cúi đầu trước sự dữ, trước sức mạnh của ma quỷ. Đức Giêsu đến giải thoát để bà có thể mở rộng tầm mắt nhìn lên trời xanh, ngõ hầu bà thấy được lòng thương xót của Thiên Chúa, để bà có thể đứng thẳng hiên ngang mà ca tụng vinh quang Thiên Chúa.

Cuộc sống của chúng ta hôm nay cũng vậy, nhìn từ bên ngoài thì chúng ta thấy có vẻ như mình đang là con người tự do thế nhưng sâu thẳm bên trong, chúng ta thật sự đang sống kiếp nô lệ. Chúng ta đang làm nô lệ cho dục vọng, cho những thú vui hèn kém, những đam mê xác thịt, những kiêu căng tự mãn, chúng ta đang làm nô lệ cho những thần tượng và nhất là nô lệ cho tội lỗi. Quá nhiều thứ gánh nặng đang trói chặt linh hồn khiến chúng ta không thể đứng thẳng lên mà cứ cúi gầm mặt xuống đất. Để có thể thoát khỏi những xiềng xích như thế, chúng ta hãy chạy đến với Chúa Giêsu, chính Người sẽ giải thoát chúng ta khỏi sự trói buộc của ma quỷ, của tội lỗi. Sự dữ sẽ bị đánh bại và chính Ngài sẽ trả lại cho chúng ta phẩm giá là con Thiên Chúa. Chính niềm tin mạnh mẽ vào Thiên Chúa sẽ là cánh cửa mở ra niềm hy vọng. Hãy chạy đến với Chúa, tin tưởng vào Ngài.

Nguyện xin Chúa giúp mỗi người luôn biết chạy đến với Chúa, đặt trọn niềm tin tưởng vào Chúa vì chỉ có Chúa mới có quyền năng giải thoát chúng ta khỏi ách thống trị của tội lỗi và mang lại cho chúng ta cuộc sống bình an.


Comments are closed.