Thứ Bảy Tuần III Mùa Phục Sinh – Ngày 20/04/2024

Lời Chúa: Ga 6, 60-69

Khi ấy, có nhiều môn đệ của Chúa Giêsu nói rằng: “Lời này chói tai quá! Ai nghe được!” Tự biết rằng các môn đệ đang lẩm bẩm về chuyện ấy, Chúa Giêsu nói với họ: “Điều đó làm các ngươi khó chịu ư ? Vậy nếu các ngươi thấy Con Người lên nơi đã ở trước thì sao? Chính thần trí mới làm cho sống, chứ xác thịt nào có ích gì ? Nhưng lời Ta nói với các ngươi là thần trí và là sự sống. Nhưng trong các ngươi có một số không tin”.

Vì từ đầu Chúa Giêsu đã biết ai là những kẻ không tin, và kẻ nào sẽ nộp Người. Và Người nói: “Bởi đó, Ta bảo các ngươi rằng: Không ai có thể đến với Ta, nếu không được Cha Ta ban cho”.

Từ bấy giờ có nhiều môn đệ rút lui không còn theo Người nữa. Chúa Giêsu liền nói với nhóm Mười Hai rằng: “Cả các con, các con có muốn bỏ đi không ?”

Simon Phêrô thưa Người: “Lạy Thầy, chúng con sẽ đi theo ai ? Thầy mới có những lời ban sự sống đời đời. Phần chúng con, chúng con tin và chúng con biết rằng: Thầy là Đấng Kitô, Con Thiên Chúa”.

 


Suy niệm

TỪ KHƯỚC

“Thần khí mới làm cho sống, chứ xác thịt nào có ích gì.” (Ga 6,63)

Kinh nghiệm từ khước cho chúng ta thấy, khi đứng trước một chọn lựa người ta thường từ chối những thứ bất lợi về mình, hoặc từ chối những thứ khó khăn, những điều mình không thích. Bài Tin mừng hôm nay, sau khi mạc khải về Mầu nhiệm Thánh thể, đã có nhiều người từ khước Chúa vì: Chói tai, không thể tiếp tục theo Thầy vì có thể sẽ phải chống đối nhà cầm quyền Do Thái; vì nhìn thấy đường thập giá mà Thầy Giêsu đang bước tới.

Chúa Giêsu biết rõ lòng họ: “Điều đó, anh em làm chướng, không chấp nhận được ư? Vậy nếu anh em thấy Con Người lên nơi đã ở trước kia thì sao?” Chúa Giêsu không cố gắng minh chứng lời Ngài, Ngài là bánh hằng sống từ trời xuống, một ngày kia Ngài sẽ về trời lúc đó mọi người sẽ hiểu về mầu nhiệm mà Ngài đã mạc khải. Đây là lời báo trước biến cố thăng thiên của Chúa Giêsu, những lời Người nói, những việc Ngài làm sẽ trở nên ứng nghiệm. Đa số những người theo Chúa Giêsu chỉ vì họ muốn có miếng ăn phần xác, như trong biến cố Chúa Giêsu làm phép lạ hoá bánh ra nhiều, họ định tôn Chúa làm vua để từ nay khỏi phải làm mà vẫn có đủ bánh ăn… Khi Chúa hứa ban bánh phần hồn thì họ lại khước từ.

“Thần khí mới làm cho sống, chứ xác thịt nào có ích gì” cũng giống với việc ăn uống, trước kia khi đói người ta chỉ cần ăn no; sau này có của chút ít thì cần ăn ngon; đến khi giàu có thì cần ăn tốt cho sức khoẻ. Có người sống để ăn, nhưng cũng có người ăn để sống, để có sức khoẻ phục vụ chăm lo cho gia đình. Cũng thế, có người chăm tập thể thao chỉ vì thích vì đam mê hay chỉ vì để bản thân có thân hình đẹp thì quả là lãng phí thời gian sức lực, nhưng có người chăm tập thể thao để có sức khoẻ, một thân thể khoẻ mạnh để phục vụ và giúp đỡ người khác. Thần khí làm cho sống là như thế. Cũng vậy, trong đời sống gia đình, người vợ hoặc chồng hàng ngày lam lũ hy sinh vất vả đi làm nhưng họ vẫn luôn cảm thấy vui tươi cho dù có vất vả thế nào đi nữa, vì họ biết rằng những vất vả hy sinh này sẽ khiến gia đình họ trở nên hạnh phúc. Khi mặc lấy ý nghĩa thần khí, thân xác sẽ trở nên hạnh phúc.

Lạy Chúa, chúng con biết rằng việc theo Chúa là lời mời gọi đầy thử thách khó khăn vì lòng chúng con, thích tìm cho mình những thứ an nhàn, những những thứ đó lại đi ngược lại tinh thần Tin mừng. Chúa dạy sống trong thần khí vì thân xác sẽ dẫn đến sự chết, còn thần khí mới dẫn đến sự sống đời đời. Chúng con thường chỉ chọn theo ý thích của bản thân mà khước từ lời mời gọi Tin Mừng, khước từ những tiêu chuẩn mà Chúa muốn chúng con sống. Xin Chúa cho chúng con lòng can đảm để chỉ khước từ những điều xấu và không khước từ trước những điều tốt, xin nâng tâm hồn chúng con khỏi thân xác đang ngày càng kéo lê cuộc đời chúng con. Amen!


Comments are closed.