Thứ Năm Tuần III Mùa Phục Sinh – Ngày 18/04/2024

Lời Chúa: Ga 6, 44-51

Khi ấy, Chúa Giêsu phán với dân chúng rằng: “Không ai đến được với Ta, nếu Cha, là Đấng sai Ta, không lôi kéo kẻ ấy, và Ta, Ta sẽ cho họ sống lại trong ngày sau hết. Trong sách các tiên tri có chép rằng: ‘Mọi người sẽ được Thiên Chúa dạy bảo’. Ai nghe lời giáo hoá của Cha, thì đến với Ta. Không một ai đã xem thấy Cha, trừ Đấng bởi Thiên Chúa mà ra, Đấng ấy đã thấy Cha. Thật, Ta bảo thật các ngươi: Ai tin vào Ta thì có sự sống đời đời. Ta là bánh ban sự sống. Cha ông các ngươi đã ăn manna trong sa mạc và đã chết. Đây là bánh bởi trời xuống, để ai ăn bánh này thì khỏi chết. Ta là bánh hằng sống từ trời xuống. Ai ăn bánh này, sẽ sống đời đời. Và bánh Ta sẽ ban, chính là thịt Ta, để cho thế gian được sống”.

 


Suy niệm

“BÁNH HẰNG SỐNG” TRAO BAN SỰ SỐNG VĨNH CỬU

“Ta là bánh hằng sống từ trời xuống. Ai ăn bánh này, sẽ sống đời đời. Và bánh Ta sẽ ban, chính là thịt Ta, để cho thế gian được sống” (Ga 6,51)

Trong trích đoạn Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu tiếp tục dạy về chủ đề bánh bằng sống với lối diễn tả của thánh sử Gioan. Đây là một biểu tượng của sự sống vĩnh cửu và mối quan hệ sâu sắc giữa con người và Thiên Chúa, mở ra cho chúng ta một cơ hội để suy niệm về ý nghĩa sâu xa của sự sống và tình yêu Thiên Chúa dành cho nhân loại.

Thật vậy, tình yêu và sự sống được khởi nguồn từ Thiên Chúa. Chúa Giêsu dạy rằng không ai có thể đến cùng Người nếu không được dạy dỗ và ban ơn bởi Chúa Cha (x. Ga 6,44). Nghĩa là chúng ta không thể tự mình tìm đến sự sống vĩnh cửu, mà nó chỉ có thể đến từ ân sủng của Thiên Chúa. Con người được trao ban ân sủng nhưng giữa ân sủng đó và con người, Thiên Chúa để một khoảng trống là sự tự do. Để ân sủng Thiên Chúa phát sinh hiệu quả, con người phải dùng tự do của mình để lắng nghe và đón nhận Lời Chúa, nghĩa là đón nhận chính Đức Giêsu Kitô – tấm bánh ban sự sống được tặng ban cho nhân loại: “Ta là bánh ban sự sống” (Ga 6,48). Khi chúng ta đón nhận Chúa, chúng ta được trao ban sự sống đời đời.

“Ta là bánh hằng sống từ trời xuống. Ai ăn bánh này, sẽ sống đời đời. Và bánh Ta sẽ ban, chính là thịt Ta, để cho thế gian được sống” (Ga 6, 51). Trong Mùa Phục Sinh này, chúng ta được suy ngẫm lại về tình yêu của Thiên Chúa và việc Con Một Người là Đức Giêsu Kitô trao ban thân mình để cho chúng ta được sống. Điều này cũng nhắc nhở chúng ta về sự hi sinh của Chúa Giêsu trên cây Thánh Giá và Bí tích Thánh Thể với đầy đủ mọi ý nghĩa thánh thiện: Máu Thịt của Chúa được trao ban để nên của ăn của uống thiêng liêng, mang lại sự sống cho linh hồn chúng ta. Sự hiện diện của Chúa trong hình Bánh Rượu là một món quà vô giá, một dấu hiệu của tình yêu và lòng hy sinh vô điều kiện của Người.

Qua chủ đề bánh hằng sống mà thánh sử Gioan đã diễn tả, chúng ta được kêu gọi để suy niệm về sự sống vĩnh cửu và mối quan hệ của chúng ta với Thiên Chúa. Chúng ta cũng được kêu gọi để nhìn nhận và trải nghiệm tình yêu vô bờ bến của Chúa đối với chính mình, để từ đó dám sống một cuộc sống tôn vinh Thiên Chúa và phục vụ tha nhân. Hãy để “Bánh Hằng Sống” là chính Đức Kitô nên nguồn sống của chúng ta để giúp chúng ta tiếp tục hành trình trên con đường của niềm tin và hy vọng mà tiến về nhà Cha trên trời.

Lạy Chúa, Chúa đã trối lại cho chúng con Mình và Máu Thánh Chúa để trở nên lương thực thần thiêng cho chúng con. Xin Chúa giúp chúng con sống xứng đáng với ơn đã lãnh nhận mà tôn vinh Danh Chúa là Đấng đã chịu chết và đã sống lại để cứu độ chúng con. Amen.


Comments are closed.