Thứ Hai Tuần XXIX Thường Niên – Ngày 23/10/2023

Lời Chúa: Lc 12,13-21

Khi ấy, có người trong đám đông nói với Đức Giê-su rằng: “Thưa Thầy, xin Thầy bảo anh tôi chia phần gia tài cho tôi.” Người đáp: “Này anh, ai đã đặt tôi làm người xử kiện hay người chia gia tài cho các anh?” Và Người nói với họ: “Anh em phải coi chừng, phải giữ mình khỏi mọi thứ tham lam, không phải vì dư giả mà mạng sống con người được bảo đảm nhờ của cải đâu.”

Sau đó Người nói với họ dụ ngôn này: “Có một nhà phú hộ kia, ruộng nương sinh nhiều hoa lợi, mới nghĩ bụng rằng: ‘Mình phải làm gì đây? Vì còn chỗ đâu mà tích trữ hoa mầu!’. Rồi ông ta tự bảo: ‘Mình sẽ làm thế này: phá những cái kho kia đi, xây những cái lớn hơn, rồi tích trữ tất cả thóc lúa và của cải mình vào đó. Lúc ấy ta sẽ nhủ lòng: hồn ta hỡi, mình bây giờ ê hề của cải, dư xài nhiều năm. Thôi, cứ nghỉ ngơi, cứ ăn uống vui chơi cho đã!’.

Nhưng Thiên Chúa bảo ông ta: ‘Đồ ngốc! Nội đêm nay, người ta sẽ đòi lại mạng ngươi, thì những gì ngươi sắm sẵn đó sẽ về tay ai?’. Ấy kẻ nào thu tích của cải cho mình, mà không lo làm giàu trước mặt Thiên Chúa, thì số phận cũng như thế đó.”

 


Suy niệm

TÌM KIẾM VÀ TÍCH TRỮ

“Ấy kẻ nào thu tích của cải cho mình, mà không lo làm giàu trước mặt Thiên Chúa, thì số phận cũng như thế đó” (Lc 12,21)

Trong cuộc sống hằng ngày, con người đang phải chạy đua với thời gian nhằm tìm kiếm và tích trữ những của cải vật chất để có thể phục vụ cho cuộc sống. Và sống trên đời, ai cũng cần có tiền bạc, dù ở bậc sống nào, người ta cũng cần đến của cải. Các đan sĩ trong đan viện, dù mỗi cá nhân long trọng tuyên khấn đức khó nghèo và không có của riêng, nhưng cộng đoàn lại vẫn cần có vật chất để nuôi sống các thành viên của đan viện. Tuy nhiên, tiền bạc cũng có thể là nguyên nhân dẫn tới xung đột ở mọi cấp độ: gia đình, làng xóm, xã hội, và không ít trường hợp, vì lý do tiền bạc đã gây ra án mạng tang thương, gia đình tan vỡ, và đặc biệt là mất phần rỗi của linh hồn. Chính vì thế việc tìm kiếm và tích trữ của cải như thế nào để có thể đem lại lợi ích cho bản thân và cho tha nhân.

Lời Chúa hôm nay mang đến cho chúng ta thông điệp rất cụ thể: Trước hết, đó là việc tìm kiếm, Thánh sử Luca tường thuật lại cho chúng ta hình ảnh của một người đến xin Chúa Giê-su “Xin Thầy bảo anh tôi chia phần gia tài cho tôi” (Lc 12,13b), điều này gợi lên cho chúng ta một nguyên nhân gây ra sự đổ vỡ trong tương quan gia đình, tại sao lại bảo người anh chia phần gia tài? Tìm kiếm là điều tốt nhưng không được lợi dụng, hay lừa gạt. Nhưng ngày nay vẫn có những người “không muốn làm mà cứ muốn ăn”, thậm chí là chiếm đoạt của người khác mà không cần biết lý do hay hậu quả, chỉ cần mình có lợi. Vì thế, Chúa Giê-su đã cảnh báo “Anh em phải coi chừng, phải giữ mình khỏi mọi thứ tham lam” (Lc 12,15a), vì nếu chúng ta chỉ bận tâm về tiền bạc thì ắt chúng ta sẽ sinh ra nhiều tật xấu. Người ta thường nói: “Tiền bạc là ông chủ tồi và là người đầy tớ tốt”. Điều đó có nghĩa, những ai tôn thờ tiền bạc, làm mọi cách để có nhiều tiền, bất chấp lương tâm và luật pháp, thì sẽ chuốc lấy thất bại. Những ai chỉ coi tiền bạc như đầy tớ phục vụ mình, luôn quân bình và sáng suốt trong cách sử dụng thì sẽ thành công và vươn xa.

Thứ đến là việc tích trữ, Đức Giê-su kể cho chúng ta dụ ngôn về một ông phú hộ, của cải dư thừa và tính toán làm sao để tích trữ nhiều hơn. Điều này đối với chúng ta là hợp lý, vì chúng ta còn bao nhiêu việc phải lo lắng; cho cuộc sống hiện tại và cho tương lai. Nhưng hành động của ông phú hộ kia lại bị Đức Giê-su lên án vì ông tự nhủ rằng “hồn ta hỡi, mình bây giờ ê hề của cải, dư xài nhiều năm. Thôi, cứ nghỉ ngơi, cứ ăn uống vui chơi cho đã!” (Lc 12,19), đó là việc ông không nhìn đến hay quan tâm những người xung quanh mình mà chỉ lo hưởng thụ. Ông ta tưởng rằng cứ tích trữ thật nhiều thì cuộc sống mai sau được bảo đảm và an nhàn. Thực tế đã chứng minh, có nhiều tiền chưa chắc là hạnh phúc và có ít tiền không hẳn đã là bất hạnh. Nếu như bạn có nhiều tiền mà bạn ăn không ngon ngủ không yên, ra khoá vào khoá, thì tiền nhiều có mang lại sự bình yên? Chính vì thế, việc tích trữ không phải là lo thu vén cho bản thân mà là phải biết cho đi, vì không ai nghèo đến mức mà không có gì để cho: một nụ cười, một lời hỏi thăm hay chỉ cần một ánh mắt. Đó chính là tài khoản của ngân hàng Nước Trời mà chúng ta cần tích trữ.

Xin Chúa cho chúng con có cuộc sống ổn định về vật chất, đừng để tiền bạc trở thành mối bận tâm của chúng con trên hành trình theo Chúa, và đồng thời có khả năng để giúp đỡ những người xung quanh. Amen.


Comments are closed.