Thứ Ba Tuần IV Mùa Chay, 16-3-2021 Ga 5, 1-3a.5-16 “Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế: Ngài là Suối Nguồn Chữa Lành”

LECTIO DIVINA

‘Nghe điều Chúa muốn nói với ta trong lời của Ngài và để mình được biến đổi bởi Thần Khí’

Thứ Ba Tuần IV Mùa Chay, 16-3-2021

Ga 5, 1-3a.5-16

“Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế: Ngài là Suối Nguồn Chữa Lành”

1.  LECTIO (Đọc hiểu đúng nội dung, đọc tiếp nhận, thu lấy thông tin của Lời Chúa)

“Người ấy liền được khỏi bệnh”

            Hành trình Mùa Chay đến vinh quang Phục sinh chứa đầy những dấu chỉ về quyền năng ban sự sống của Thiên Chúa. Tin Mừng hôm nay (Ga 5, 1-16) kể rằng, Chúa Giêsu đứng gần Cửa Chiên tại một hồ nước có tên là Bết-da-tha. Chúa nhìn thấy một người bại liệt ở trong tình trạng khó khăn đáng thương. Người ấy bị bệnh đã ba mươi tám năm và không thể tiếp cận với nước trị liệu của hồ nước. Chúa Giêsu, suối nguồn của sự chữa lành tuyệt đỉnh, ra lệnh cho người bại liệt, “Anh hãy trỗi dậy, vác chõng mà đi !” Ngay lập tức, người ấy trở nên khỏe mạnh; anh ấy vác chõng của mình và bước đi. Năng lực chữa bệnh của Chúa Giêsu vượt qua hồ nước chữa bệnh nổi tiếng của Bết-da-tha. Từ chính con người của Chúa phát sinh sự chữa lành đích thực ; những lời nói đầy quyền năng của Chúa đủ để giúp người bại liệt sống lại. Người bại liệt được giải thoát khỏi căn bệnh đã kìm hãm anh ta suốt đời. Hơn nữa, Chúa Giêsu mời người bại liệt đã được chữa khỏi bệnh thực hiện một cuộc hành trình tổng thể đi từ sự đổ bể đến sự nguyên vẹn bằng cách mời anh ta không phạm tội nữa.

            Mùa Chay là thời gian đặc biệt để gặp gỡ Chúa Giêsu, suối nguồn của sự chữa lành. Giống như người bại liệt không được ai giúp ở Bết-da-tha, chúng ta cũng là đối tượng sự quan tâm của Chúa. Chúa Giêsu hỏi chúng ta, “Con có muốn được khỏe mạnh không?” Như thế, chúng ta trình bày với Chúa sự bất lực và sự cần được chữa lành của chúng ta. Nhờ uy lực những lời chữa lành của Chúa, chúng ta, những người đổ bể được trở nên toàn vẹn. Chúng ta, những người bị xiềng xích bởi tác động của sự dữ và tội lỗi, được sống lại. Được phục hồi sức khỏe và sự tự do của con cái Thiên Chúa, chúng ta cùng đi với Chúa Giêsu trên con đường hẹp dẫn đến sự sống đời đời.

2.  MEDITATIO (Suy niệm: Lời Chúa nói gì với tôi? Duyệt xét Tâm hồn)

–      Đâu là câu trả lời của tôi đối với câu hỏi của Chúa Giêsu, “Con có muốn được khỏe mạnh không”? Tôi có để cho những lời chữa lành của Chúa chạm vào tôi và chữa lành tôi khỏi bệnh tật không?

–      Tôi có sẵn sàng mở lòng đón nhận những dòng nước chữa lành và thông ban sự sống chảy ra từ đền thờ của Thiên Chúa không?

3.  ORATIO (Cầu nguyện với Lời Chúa)

            Lạy Cha yêu thương, chúng con cảm ơn Cha vì dòng suối chảy ra từ đền thờ của Cha. Nó làm hồi sinh vùng biển sa mạc chết chóc và làm cho cây cối bên bờ sông sung sức và sai trái. Con của Cha, Chúa Giêsu là suối nguồn mới của sự sống. Trong Ngài có dòng sông chữa lành của Thánh Thần. Xin cho cuộc sống của chúng con ngập chìm trong dòng nước sự sống mà Ngài mang lại. Chúng con chúc tụng và tôn thờ Cha, bây giờ và mãi mãi. Amen.

4.  CONTEMPLATIO (Suy Chiêm, Chiêm Ngưỡng: Nội tâm hóa Lời Chúa)

“Anh có muốn khỏi bệnh không?”

5.  ACTIO (Biến đổi đời sống theo Lời Chúa)

–      Tôi cầu xin Thiên Chúa ban ơn chữa lành cho tôi và những người ở giữa tôi. Tôi là công cụ chữa lành của Thiên Chúa cho họ bằng những việc làm tử tế, những lời an ủi và những hành động gây cảm hứng của tôi.

–      Tôi làm điều gì đó tốt lành cho người ốm yếu, đặc biệt cho những người không thể đi lại.

Lm. Gb. Nguyễn Đăng Tuệ, phóng tác.

Comments are closed.