Thánh Rôbertô Bellarminô, Giám Mục Tiến Sĩ Hội Thánh – Ngày 17/9

Cây tốt, sinh trái tốt. Cây xấu, sinh trái xấu. Ðiều đó quả thực không sai. Thánh Rôbertô là hoa quả tốt tươi của cha mẹ Ngài. Người ta có thể nói về Ngài mà không ngượng: “Thánh nhân là của quí giá Thiên Chúa ban tặng cho đất nước Ý Ðại Lợi “.

RÔBERTÔ, NGÀI LÀ AI ?

Rôbertô sinh ngày 4 tháng 10 năm 1541 tại Montepuciano nước Ý Ðại Lợi trong một gia đình đạo đức và thánh thiện. Mẹ Ngài là Cynthia Cervin, Chị ruột của Ðức Giáo Hoàng Marcellô II. Ngay từ lúc còn nhỏ, thánh nhân đã tỏ ra là một cậu bé đạo đức, hiền lành, khiêm nhượng và đơn sơ. Vốn thông minh sẵn có, thánh nhân đã rất thành đạt trong việc học vấn. Lên 18 tuổi, Ngài xin gia nhập Dòng Tên ở La Mã

Ngài dược nhận vào Dòng Tên và được gửi đi du học ở Louvain vào năm 1569. Rôbertô đã được phong chức linh mục ngay sau khi mãn học ở Louvain. Với trí thông minh, với học vấn uyên thâm, Ngài đã được chọn làm giáo sư ngay tại đại học Louvain trong 6 năm liên tiếp. Trong thời gian làm giáo sư đại học, Ngài đã tổ chức nhiều cuộc tranh luận về đủ mọi đề tài và bao giờ Ngài cũng giải đáp các vấn đề ấy một cách rành rẽ và thỏa đáng. Ngài được cử làm giám tỉnh Dòng Tên ở Naples. Năm 1596, Ngài được Ðức Giáo Hoàng Clêmentê IV phong làm Hồng Y, nhưng với lòng khiêm nhượng, Ngài không mang sắc phục Hồng Y. Năm 1602,

Ngài được phong chức giám mục.

Bất cứ giữ chức vụ nào, ở trong cương vị nào, thánh nhân cũng hoàn thành xuất sắc công việc được Bề Trên trao phó. Ngài giảng giải rõ ràng Tin Mừng của Chúa, bố thí và củng cố đức tin, tinh thần đạo đức cho mọi giới trong Giáo Hội. Thánh nhân được đề cử giữ nhiều chức vụ trong bộ truyền giáo và nghi lễ. Ngài phải đương đầu với nhiều cuộc tranh luận về quyền bính của Ðức Giáo Hoàng và về giáo điều Ðức Maria trọn đời đồng trinh. Thánh nhân đã viết rất nhiều sách có giá trị nói về tu đức.

Thánh nhân là hoa quả quí giá, Chúa ban cho đất nước Ý Ðại Lợi. Ðóa hoa tươi đẹp, Chúa hái về vào ngày 17/9/1621 sau một cơn sốt nặng khi Ngài đang tĩnh tâm hằng năm tại Dòng Thánh Anrê. Ðức Thánh Cha Benoit XV đã phong Ngài làm tiến sĩ Hội Thánh vào năm 1930.

SỨ ÐIỆP THÁNH RÔBERTÔ ÐỂ LẠI CHO MỌI NGƯỜI
Với cuộc đời thánh thiện của thánh giám mục Robertô, nhân loại như nhận ra rằng:

thánh nhân đã sống hết mình với bổn phận, trong mọi chức vụ, trong mọi cương vị, thánh nhân đã đem hết tài sức để phục vụ mọi người. Ngài muốn nói với nhân loại:chỉ có tình yêu mới làm được mọi sự. Thánh nhân đã làm mọi sự vì tình yêu, vì sáng danh Chúa. Ngài đã để lại nhiều sách tu đức rất có giá trị. Với những tư tưởng rút ra từ phúc âm, với lòng trung thành với giáo lý chân chính của Chúa Kitô, thánh nhân đã nhắc nhở nhân loại:”hãy gắn bó với Chúa, hãy học hỏi nơi Chúa và chỉ nơi Chúa, nhân loại mới tìm được sự an bình và hạnh phúc”.

Lạy thánh giám mục Rôbertô, xin giúp chúng con luôn biết phục vụ mọi người trong yêu thương.

Comments are closed.