Thánh Gianuariô, Giám Mục, Tử Ðạo – Ngày 19/9

Ðức Thánh Cha Gioan Phaolô II, vào buổi trưa đọc kinh truyền tin tại Castel Gandolfo 26/7/2002 trước khi đi Canada, dự ngày quốc tế giới trẻ đã tuyên bố với những người có mặt trong khi đọc kinh nhật một: Angélus rằng: “Chúng con ở đây, chúng con ở đó! Nghe lời Chúa, và không sợ, chúng con sẽ quăng lưới Tin Mừng (Lc 5, 5). Lời của Ðức Giáo Hoàng vang dội: Tin Mừng cứu độ của Chúa phải được tung vãi cho muôn dân khi xưa cũng như hôm nay. Vì Tin Mừng, đã có biết bao nhiêu người hy sinh mạng sống. Thánh giám mục Gianuariô cũng không ở ngoài định luật của Phúc Âm, Ngài đã liều mình vì Tin Mừng và đã trả giá bằng chính mạng sống của mình.

MỘT CON NGƯỜI. MỘT CUỘC ÐỜI
Thánh Gianuariô sinh năm 270 tại nước Ý. Với tính tình cương nghị, lòng nhiệt thành đạo đức, thánh nhân không tha thiết gì cuộc sống trần gian. Lúc nào trong thâm tâm sâu thẳm của Ngài cũng vang lên tiếng Chúa: “Hãy theo Ta, Ta sẽ làm cho ngươi trở nên kẻ đánh lưới người “. Nghe tiếng Chúa gọi mời, thánh nhân mau mắn đáp trả tiếng Chúa gọi, bằng tất cả lòng yêu thương, vô vị lợi của mình. Vì thế, năm 320, thánh nhân lãnh nhận sứ vụ linh mục và chỉ ít lâu sau, Ngài được bầu làm giám mục Bénévent. Vào thời kỳ Ngài làm giám mục cũng là lúc các Hoàng đế Ðiôclitianô và Maximiô ra tay bách hại Giáo Hội Chúa Kitô một cách gắt gao, không hề tiếc xót. Dù rằng cuộc bách hại đạo mỗi lúc mỗi gia tăng, thánh nhân vẫn nhiệt tình phục vụ Giáo phận, phục vụ mọi người không hề mảy may nao núng, danh tiếng của Ngài vang dội khắp nơi. Ngài cũng giữ một vai trò rất quan trọng trong cộng đồng Sardique, nên Thánh nhân là đích tấn công của các kẻ thù ghen ghét Giáo Hội nhắm tới. Thánh Gianuariô thường đi thăm viếng các tù nhân để củng cố đức tin cho họ và động viên họ giữ đạo, tìm được sự an bình tâm hồn, thể xác. Cuộc bách hại đạo công giáo càng lúc càng trở nên khốc liệt, gay gắt và nguy hiểm. Thánh nhân tới miền Pouzzoles và bị sa vào tay kẻ thù. Thánh hân bị tra tấn cách hết sức dã man, sau cùng bị án tử hình và Ngài bị người ta ném cho thú dữ xâu xé thân xác, nhưng Chúa làm phép lạ tỏ tường để chứng tỏ quyền năng Chúa gìn giữ thân xác thánh nhân vẹn toàn. Thánh nhân, lãnh phúc tử đạo tại Pouzzoles vào năm 350.

CHÚA THƯỞNG CÔNG NGÀI

Chúa đã nói với các môn đệ của Người: “Ai theo Ta sẽ được gấp trăm ở đời này và lãnh phần thưởng đời sau “. Thánh nhân được nhiều người tôn kính vì những nhân đức anh hùng của Ngài: lòng nhiệt thành, sự thương giúp người nghèo, lòng đạo đức, thánh thiện của Ngài, đặc biệt phép lạ Chúa làm cho máu Ngài luôn tươi tốt và có đủ mọi đặc tính như khi Ngài còn sống. Khoa học và Y khoa đã chứng minh điều đó. Bình thường, hàng ngày máu ấy đọng khô và đen sẫm. Tuy nhiên, Chúa làm cho máu Ngài loãng ra một năm 3 lần vào tháng 5, tháng 9 và tháng 12, và trong quá khứ máu của Ngài đã báo trước những thiên tai khủng khiếp đã xẩy ra tại nước Ý. Phép lạ máu loãng, tươi tốt như khi còn sống đã chứng tỏ quyền năng vô biên của Chúa. Qua phép lạ này, nhiều người nhận ra uy quyền tuyệt đối của Chúa. Ngài có quyền trên sự sống và cả trên sự chết nữa. Tại nhà thờ Naples nước Ý Ðại Lợi, phép lạ máu của thánh Gianuariô loãng ra vẫn xẩy ra hằng năm 3 kỳ như đã nói ở trên. Dân thành Naples đã chọn thánh nhân làm bổn mạng của thành họ.

Lạy thánh Gianuariô, xin cầu bầu cho chúng con có đức tin bền vững để nhận ra phép lạ Chúa vẫn thực hiện trong đời sống hằng ngày của mỗi người chúng con.

Comments are closed.