Thánh Lễ Trao Tu Phục Cho Anh Em Khóa XIV – Ngày 13/01/2019

Sáng 13/01/2019, tại nhà nguyện chính của Đại Chủng Viện, Đức cha Gioan, Giám mục Phụ tá Giáo phận Xuân Lộc cử hành thánh lễ Chúa Giêsu chịu Phép Rửa và Nghi thức Trao Tu Phục cho 55 anh em Tu sinh khóa XIV thuộc các giáo phận Bà Rịa, Bắc Ninh, Hưng Hóa, Long Xuyên, Phát Diệm, Thanh Hóa và Xuân Lộc.

Sau những ngày suy nghĩ, cầu nguyện và lắng nghe tình yêu Chúa gọi mời, anh em muốn đáp lại tiếng Chúa, hân hoan bước vào những năm tu học tại Đại Chủng Viện để đào tạo mình trở nên những người thuộc trọn về Chúa trong chức linh mục, trở nên “phần riêng” của Chúa và toàn hiến đời mình cho sứ mạng của Chúa. Việc lãnh nhận tấm áo từ tay Đức Giám mục hôm nay là một lời cam kết với Chúa để chết đi cho con người hèn mọn, mặc lấy Đức Kitô và sống “cho đến khi Đức Kitô được thành hình” (Gl 4,19). Niềm vui còn được nhân lên khi trong dịp này, gia đình chủng viện được cùng với Đức Cha Gioan tạ ơn Chúa nhân mừng kỷ niệm 27 năm thụ phong linh mục của Ngài 14/1/1992 – 14/1/2019.

Thánh lễ diễn ra trong bầu khí thánh thiện, trang nghiêm và sốt sắng. Trong bài giảng, Đức cha Gioan phân tích biến cố Chúa Giêsu chịu phép rửa hôm xưa mở đầu cho hiến tế hy sinh của Đức Kitô. Từ đó, ngài liên hệ đến việc lãnh tu phục hôm nay cũng mở đầu cho hiến tế trong hành trình dâng hiến của anh em. Ngài nhắn nhủ: “Áo này không phải là đồ trang sức, mà là áo liệm chính đời sống các con. Nó nhắc các con hằng ngày biết cải đổi đời sống mình, để tiến bước theo chân Chúa Giêsu”. Sau lời nguyện hiệp lễ, Cha Giám đốc, quý cha giáo và anh em chủng sinh dâng lời chúc mừng Đức cha Gioan nhân ngày giáp năm linh mục. Thánh Lễ kết thúc với bài hát “tạ ơn Chúa với Mẹ” như một lời tạ ơn Chúa và cầu xin Đức Mẹ cùng đồng hành với anh em trên đường tận hiến.

Hành trình tu luyện cần rất nhiều từ bỏ, hy sinh, nhẫn nại và nỗ lực, mà phận người lại quá mỏng giòn, dễ đổi thay, dễ bị trần gian lôi kéo. Tạ ơn Chúa với anh em, nhưng cũng cầu xin cho các anh em biết luôn cậy trông ơn Chúa mà đem cả cuộc đời đáp lại tình yêu của Chúa; quyết rèn luyện mình ngày càng trở nên những môn đệ đích thực của Chúa Giêsu, để trở nên những tông đồ say mến Chúa và nhiệt thành phục vụ các linh hồn.

 

 

Comments are closed.