Thánh Lễ Phong Chức Phó Tế – Kinh Nghiệm Về Tình Yêu Thiên Chúa

Trong bầu khí hân hoan, hôm nay Giáo Hội cách chung và cách riêng là Giáo Phận Xuân Lộc, đón nhận thêm 17 thầy được gia nhập hàng giáo sĩ trong chức thánh Phó Tế. Đây thật là ngày vui chung của Giáo Hội và cách riêng là Giáo Phận Xuân Lộc như lời Đức Giám Mục Giáo Phận đã ngỏ cùng cộng đoàn ở phần cuối lễ: “Đây là một ngày vui, không chỉ vui vì 16 tân Phó Tế của Giáo phận Xuân Lộc và một tân Phó Tế của Đan Viện mà còn vui vì đây là dấu chỉ rõ ràng cho thấy Chúa vẫn yêu thương và tỏ lòng thương xót Giáo phận và Đan Viện”. Quả thế, trong tình thương nhiệm mầu và quan phòng, Thiên Chúa vẫn luôn chăm sóc Dân của Người qua việc trao ban cho con người những thợ gặt của Chúa. Tham dự thánh lễ Truyền Chức Phó Tế thật sự là dịp để cảm nghiệm tình yêu thương Chúa dành cho nhân loại, cho Giáo Hội và cho từng người chúng ta. Tình thương ấy không trừu tượng mà được cụ thể hóa qua các ứng viên được lãnh chức thánh. Các tân Phó Tế hôm nay nên những thừa tác viên của Chúa trong sứ mạng rao giảng Lời Chúa, phục vụ Bàn Thánh và thực thi bác ái Kitô giáo.

Cách riêng, hôm nay là một ngày không thể phai nơi 17 thầy tân Phó Tế. Hơn ai hết, các thầy có được những kinh nghiệm rất sâu về Chúa, về mối tương quan giữa họ với Chúa và về tình yêu đặc biệt mà Chúa dành cho họ qua tác vụ thánh được lãnh nhận. “Không phải các con đã chọn Thầy, nhưng chính Thầy đã chọn các con và đã cắt cử để các con ra đi mang lại hoa trái và để hoa trái các con tồn tại” (Ga 15, 16). Quả thế, không ai có quyền đòi cho mình vinh dự được làm thừa tác viên của Chúa nhưng chỉ vì Chúa yêu cách đặc biệt nên đã mời gọi và tuyển chọn các thầy trở nên những môn đệ tín trung để tiếp nối sứ mạng của Chúa nơi trần gian.

Thánh lễ Phong Chức hôm nay do Đức Cha Giuse, Giám Mục Giáo Phận Xuân Lộc, chủ tế. Đồng tế với ngài có sự hiện diện đơn sơ và thân thương của Đức Cha cố Đaminh, nguyên Giám Mục Giáo Phận Xuân Lộc, Cha Giám Đốc Đại Chủng Viện Thánh Giuse Xuân Lộc, Quý Cha Quản hạt, Cha Bề trên Đan Viện, quý cha giáo, quý cha xứ và quý cha nghĩa phụ của các ứng viên, cùng quý cha có liên hệ. Bên cạnh đó, còn có sự tham dự của đông đảo quý thầy thuộc Đại Chủng Viện Thánh Giuse Xuân Lộc, quý Đan sĩ thuộc Đan Viện Biển Đức Thiên Bình, quý tu sĩ nam nữ, quý ông bà cố, thân nhân và quý khách.

Thánh lễ được bắt đầu lúc 9 giờ sáng tại nhà nguyện Tòa Giám Mục Xuân Lộc. Sau lời dẫn lễ, đoàn rước tiến bước trong khi ca đoàn các thầy Đại Chủng Viện cất lên bài hát “Từng Bước Con Đi Lên”. Những lời ca ấy thật thấm thía và sâu lắng cách đặc biệt nơi 17 ứng viên Phó Tế: “từng bước con đi lên, hồn lâng lâng thần nhạc trầm lắng Chúa ơi. Nghe nước mắt ngọt ngào vì chợt nhận ra, vì chợt nhận ra mình là người yêu của Chúa”. Quả thế, đời dâng hiến của quý thầy được dệt nên từ những bước chân của ngày đầu tiên bước vào đời dâng hiến. Theo năm tháng, các thầy tiến bước trong bàn tay yêu thương của Chúa dẫn đưa. Có khi những bước chân ấy cũng mệt nhoài và té ngã, nhưng rồi Chúa lại đỡ dậy và tiếp tục thêm sức cho các thầy bước theo Chúa. Hôm nay, những bước chân ấy càng đặc biệt hơn vì được Chúa đưa dẫn tới Bàn Thánh Chúa để trở nên những người phục vụ Bàn Thờ và phục vụ Dân Chúa trong thánh chức Phó Tế. Cảm nghiệm tình Chúa yêu thương mình cách sâu xa, chắc hẳn lòng các thầy dâng đầy cảm xúc như lời bài hát diễn tả: “khóc vì yêu thương, khóc vì hân hoan”.

Cùng trong niềm vui với các tân Phó Tế, thánh lễ hôm nay còn là một kinh nghiệm tình yêu chắc không thể phai nhạt nơi quý ông bà cố cũng như thân nhân của các tân chức. Nhìn thấy người con, người thân của mình được Chúa yêu thương và tuyển chọn vào số những người phục vụ của Chúa trong chức thánh Phó Tế, quý ông bà cố và thân nhân như thấy được hoa trái của gia đình hôm nay đã trổ sinh. Hoa trái ấy góp phần tô điểm cho Chúa, cho Giáo Hội và cho ơn cứu độ các linh hồn. Tất cả đều mong muốn quý tân Phó Tế thực sự phản ánh dung mạo của Chúa Giêsu, toàn tâm toàn ý dấn thân theo Chúa và hạnh phúc trong đời dâng hiến.

Sau thánh lễ, mọi người cùng chia vui với quý thầy tân chức qua bữa cơm thân mật nơi Nhà Cơm Đại Chủng Viện. Chắc hẳn những cảm nghiệm hôm nay sẽ là một dấu ấn khó phai như một kinh nghiệm đức tin sống động về Chúa nơi những người tham dự.

Ban Truyền Thông ĐCV

8

 

 

 

Comments are closed.