Thánh Lễ Mừng Bổn Mạng Đức Cha Gioan

 THÁNH LỄ MỪNG BỔN MẠNG ĐỨC CHA GIOAN

Phêrô Vũ Văn Sang – Lớp Thần 3

Sáng thứ Ba, lúc 5g20, ngày 27.12.2022, Gia Đình Đại Chủng Viện Thánh Giuse Xuân Lộc đã cùng với Đức Cha Gioan Đỗ Văn Ngân, Giám mục Giáo phận Xuân Lộc cử hành Thánh lễ mừng kính Thánh Gioan Tông Đồ và là Bổn Mạng của Đức Cha Gioan.

Sau ngày đại lễ Mừng Chúa Giáng Sinh, cùng với đó là biết bao công việc đang còn phải tiếp diễn, Đức Cha Gioan đã chọn Gia Đình Đại Chủng viện để cử hành Thánh lễ Bổn Mạng của ngài. Điều đó nói lên mối dây thân tình và sự quan tâm đặc biệt của Đức Cha dành cho công cuộc đào tạo Chủng sinh hay linh mục ngày mai.

Trong phần chia sẻ Lời Chúa, Đức Cha gợi lên câu hỏi: Vì sao trong những ngày mừng biến cố Chúa Giáng Sinh, Giáo Hội lại chọn ngày hôm nay để mừng kính Thánh Gioan Tông Đồ – tác giả Tin Mừng thư tư ? Đức Cha gợi lên tâm tình tạ ơn, vì Tin Mừng của Gioan là Tin Mừng của Lời – Ngôi Lời mặc lấy xác phàm và ở cùng nhân loại. Ngôi Lời trong công trình cứu độ là nguồn gốc, là nền tảng của mọi tạo vật, “Lúc khởi đầu đã có Ngôi Lời” (Ga 1, 1a). Chính Thánh Gioan đã cho thấy điều cốt yếu, “Ngôi Lời hằng hướng về Thiên Chúa” (Ga 1, 1b). Đây là sự hướng về của một tương quan, một cuộc đối thoại của tình yêu Chúa Cha – Chúa Con và mọi tạo thành được tạo dựng trong tình yêu. Nơi con người thánh Gioan, tình yêu là nét đặc trưng của Tin Mừng thứ tư. Bởi người được mệnh danh là “môn đồ Chúa yêu”, là người tựa vào lòng Chúa Giêsu trong bữa tiệc ly. Chính thánh Gioan đã nghe, đã thấy, đã chiêm ngắm và chạm đến Chúa Giêsu. Đây là cảm nghiệm có sức lay động và biến đổi cuộc đời thánh nhân. Trong lời tóm kết, Đức Cha nhấn mạnh đến giá trị của Lời Cứu Chuộc trong mầu nhiệm toàn thể, không thể tách rời: Nhập Thể – Sự Chết – Phục Sinh. Đây là ý nghĩa đích thực mời gọi chúng ta nghe, thấy, chiêm ngưỡng và chạm đến trong ngày lễ Thánh Gioan hôm nay.

Thánh lễ được tiếp tục với phần Phụng vụ Thánh Thể.

Cuối Thánh lễ, thay lời cho Gia Đình Đại Chủng viện, cha Giám đốc Phaolô Nguyễn Ngọc Phương đã bày tỏ lời tri ân Đức Cha vì đã chọn Gia Đình Đại Chủng viện để mừng lễ kính thánh Bổn Mạng của ngài. Cha Giám đốc nhắc đến ý tưởng “Nhà” để diễn tả rằng; Đức Cha đã từng gắn bó nhiều năm với Gia Đình Đại Chủng viện qua bao thăng trầm và phát triển. Giờ đây, sự gắn bó đó lại càng chặt chẽ hơn trong chức Giám Mục của Đức Cha, Gia Đình Đại Chủng viện sẽ mãi như những người con trong gia đình. Cùng với đó, Cha Giám đốc hy vọng câu tâm niệm Giám Mục “In Sinu Jesu” và thánh bổn mạng của Đức Cha sẽ như nguồn cảm hứng được truyền tới cho Gia Đình Đại Chủng viện. Như thế, việc tựa vào lòng Chúa Giêsu trong từng ngày sống của Đại Chủng viện cũng được trở nên nhựa sống của mỗi thành viên, để mỗi người cũng biết nghe, thấy, chiêm ngắm và tựa vào lòng Chúa Giêus mỗi ngày. Cuối cùng, Cha Giám đốc kính chúc Đức Cha luôn dồi dào ơn thánh để tiếp tục sứ mạng Thiên Chúa trao ban nơi Giáo phận và Giáo Hội, cách riêng là với Gia Đình Đại Chủng viện.

Chúng ta cùng hiệp dâng lời tạ ơn với Đức Cha trong ngày lễ mừng kính thánh Bổn Mạng của ngài. Nguyện xin Thánh Gioan Tông Đồ cầu bầu cùng Chúa cho Đức Cha, để Đức Cha luôn được mạnh khỏe và dồi dào ơn thánh trong sứ vụ mục tử Chúa ban.

Comments are closed.