Thứ Tư – Bát Nhật Giáng Sinh – Các Thánh Anh Hài Tử Đạo – 28/12/2022

Lời Chúa: Mt 2, 13-18

Khi các nhà chiêm tinh đã ra về, thì sứ thần Chúa hiện ra báo mộng cho ông Giu-se rằng: “Này ông, dậy đem Hài Nhi và mẹ Người trốn sang Ai-cập, và cứ ở đó cho đến khi tôi báo lại, vì vua Hê-rô-đê sắp tìm giết Hài Nhi đấy!”. Ông Giu-se liền trỗi dậy, và đang đêm, đưa Hài Nhi và mẹ Người trốn sang Ai-cập. Ông ở đó cho đến khi vua Hê-rô-đê băng hà, để ứng nghiệm lời Chúa phán xưa qua miệng ngôn sứ: Ta đã gọi con Ta ra khỏi Ai-cập.

Bấy giờ vua Hê-rô-đê thấy mình bị các nhà chiêm tinh đánh lừa, thì đùng đùng nổi giận, nên sai người đi giết tất cả các con trẻ ở Bê-lem và toàn vùng lân cận, từ hai tuổi trở xuống, tính theo ngày tháng ông đã hỏi cặn kẽ các nhà chiêm tinh. Thế là ứng nghiệm lời ngôn sứ Giê-rê-mi-a: “Ở Ra-ma, vẳng nghe tiếng khóc than rền rĩ: tiếng bà Ra-khen khóc thương con mình và không chịu để cho người ta an ủi, vì chúng không còn nữa”.

 


Suy niệm

THIÊN CHÚA LÀ ÁNH SÁNG XUA TAN BÓNG ĐÊM TỘI LỖI

“Thiên Chúa là Ánh Sáng; nơi Người, không có một chút bóng tối nào” (1Ga 1,5b).

Theo đời sống của Phụng vụ, sau đại lễ Mừng Chúa Giáng Sinh thì hôm nay, ngày 28/12, Giáo hội mừng kính lễ các Thánh Anh Hài tử đạo. Cho đến nay, nhiều người vẫn thắc mắc phải chăng sự ra đời của Hài Nhi Giêsu là nguyên nhân gián tiếp dẫn đến cái chết đầy bi thương của các Thánh Anh Hài? Đoạn Kinh Thánh chúng ta vừa nghe, thánh Mátthêu đã trích lại lời của tiên tri Giêrêmia tiên báo về biến cố đau thương này: “Ở Rama, vẳng nghe tiếng khóc than rền rĩ: tiếng bà Rakhen khóc thương con mình và không chịu để cho người ta an ủi, vì chúng không còn nữa” (Mt 2,18).

Sự dữ là một mầu nhiệm. Trong khả năng của mình, con người chúng ta không thể hiểu thấu được sự dữ. Thánh Augustinô khi tìm hiểu về sự dữ đã phải thú nhận rằng, “Tôi đã tìm xem sự dữ từ đâu và không thấy câu giải đáp ”. Thánh nhân đã bế tắc trước vấn nạn sự dữ. Chỉ khi biết sám hối trở về với Đấng là Tình Yêu, thánh Augustinô mới tìm được câu trả lời cho vấn nạn này.

Dưới ánh sáng của đức tin, mầu nhiệm sự dữ được thông hiểu. Theo đó, sự dữ không xuất phát từ Thiên Chúa. Đức Giêsu gọi sự dữ dưới một danh xưng cụ thể là Satan. Bên cạnh đó, Ngài còn xác định cội rễ của tội là ở trong trái tim con người, trong ý chí tự do của họ cùng với sự thúc đẩy của quyền lực sự dữ, vì “tự lòng phát xuất những ý định gian tà, những tội giết người, ngoại tình, tà dâm, trộm cắp, làm chứng gian và vu khống. Đó mới là những cái làm cho con người ra ô uế” (Mt 15,19-20). Thánh Gioan Tông Đồ ví tội lỗi như tình trạng bóng tối vì “Thiên Chúa là Ánh Sáng; nơi Người, không có một chút bóng tối nào” (1Ga 1,5b).

Bóng tối là tình trạng thiếu vắng ánh sáng. Con người phạm tội khi họ từ chối ánh sáng là Thiên Chúa. Có một chân lý hiển nhiên là bóng tối không thể làm cho ánh sáng bớt sáng đi, mà ngược lại ánh sáng sẽ chiếu soi phá tan bóng tối. Nếu biến cố các hài nhi bị vua Hêrôđê thảm sát đã nói lên hệ quả nghiêm trọng của sự dữ thì trong mầu nhiệm Giáng Sinh, Thiên Chúa đã mạc khải tình yêu của Ngài. Tình yêu đó phủ lấp muôn vàn tội lỗi (x. 1Pr 4,8).

Ngày nay, sự dữ vẫn lan tràn bởi nhiều người còn ở lỳ trong bóng tối. Họ sợ Ánh Sáng. Có người nói rằng, đừng ngồi đó nguyền rủa bóng tối mà chính bạn hãy thắp lên một tia sáng. Nguyện xin Thiên Chúa qua lời chuyển cầu của các Thánh Anh Hài ban cho chúng ta lòng can đảm sống làm chứng cho đức tin, trở nên những tia sáng giữa dòng đời nhân thế. Xin cho những người đang chịu đau khổ biết tín thác vào tình yêu của Thiên Chúa, đừng bao giờ tuyệt vọng mà đánh mất niềm tin của mình. Thiên Chúa là Nguồn Ánh Sáng sẽ chiếu soi xua tan bóng tối phủ kín tâm hồn và cuộc sống quanh ta.


Comments are closed.