Thánh Gioan Bơrêbớp, Linh mục, Thánh Ixaác Giogơ, Linh mục và Các bạn, tử đạo- Ngày 19/10

Giáo Hội của Chúa Kitô ở trần gian luôn được điểm tô bằng muôn vàn vị thánh. Hào quang của các vị thánh tỏa sáng rực rỡ trên bầu trời Hội Thánh. Các thánh gồm đủ thành phần, tất cả đều góp phần làm đẹp Giáo Hội. Các tử đạo là những người đã can trường làm chứng, lấy máu đào của mình minh chứng rằng Chúa Kitô hôm qua, hôm nay, ngày mai vẫn là một Chúa đã tới trần gian, chết, gánh tội cho mọi người và đã sống lại khải hoàn.


Thánh Isaac Jogues 

CÁC THÁNH GIOAN BƠRƠBỚP, IXÁAC GIOGƠ và CÁC BẠN TỬ ÐẠO LÀ AI?
Vào thế kỷ thứ XVII tại Bắc Mỹ, tám tu sĩ Dòng Tên bị tàn sát chết để làm chứng cho Chúa Kitô, có thể được phân chia làm hai nhóm:

Thánh René Goupil chịu tử đạo tại Auriesville, thuộc tiểu bang Nữu Ước vào ngày 29.9.1642. Ngài là Vị tử đạo đầu tiên của Mỹ Châu . Thánh Ixáac Giogơ và thánh Gioan Lalande tử đạo vào ngày 18.10.1648. Các thánh này thuộc nhóm thứ nhất.

Còn nhóm thứ hai chịu tử đạo tại Gia nã Ðại gồm có:thánh Charles Danvel tử đạo ngày 16.3.1649, thánh Gabriel Lalmault ngày 16.3.1649, thánh Gioan brébeuf ngày 16.3.1649, thánh Noel Chabanel tháng 12.1649 và thánh Charles Garnier ngày 7.12.1649.

Thánh Ixáac Giogơ bị dân Iroquois bắt, đánh đập, hành hình cách tàn nhẫn, nhưng Ngài được người Hòa Lan cứu sống trở về nước Pháp. Thánh nhân trở về nước Pháp chưa được 3 tháng lại muốn ra đi truyền giáo vì ước muốn được chết tử vì đạo. Thiên Chúa đã nhận lời thánh nhân cầu xin và cho Ngài được thỏa chí, toại nguyện, chết vì đạo. Thánh Gioan Bơ-rơ-Bớp là một nhà thần bí cao siêu, luôn kết hiệp với Chúa trong lời cầu nguyện và luôn có lòng thống hối ăn năn. Ngài luôn sẵn sàng chịu chết vì đạo Chúa Kitô. Thánh Noel Chabanel khi bị cám dỗ, thử thách muốn trốn tránh nhiệm vụ muốn quay về nước Pháp để tránh hiểm nguy. Ngài đã làm lời thề hứa vào năm 1647 rằng:Ngài sẽ ở lại và trung thành với sứ mạng truyền giáo cho người Hurons dẫu có phải hy sinh mạng sống. Chúa đã chấp nhận lòng thành của thánh nhân và cho Ngài được vinh phúc lãnh triều thiên tử đạo.


Thánh John de Brebeuf 

TẤT CẢ CÁC THÁNH HÔM NAY ÐỀU QUYẾT TÂM CHẾT VÌ CHÚA
Ý thức sứ mạng Giáo Hội, hiền thê của Chúa Giêsu trao phó, các thánh chúng ta mừng lễ hôm nay luôn có một tấm lòng cương quyết hy sinh vì Chúa Giêsu. Các Ngài đã tâm niệm làu làu lời Chúa:” Không có tình yêu nào cao vời cho bằng tình yêu của Người hiến mạng sống vì người mình yêu” (Ga 15, 13). Các thánh hôm nay đã quyết tâm cầu xin Chúa cho mình được phúc tử vì đạo. Các Ngài cho dù có lúc bị thử thách, cám dỗ, muốn tháo lui, chùn bước, bỏ cuộc, nhưng với ơn Chúa và tác động của Chúa Thánh Thần. Các Ngài đã lướt thắng tất cả và đã lãnh hận triều thiên tử đạo. Nhất nhất, các thánh tử đạo hôm nay đã cảm nghiệm sâu xa lời Chúa dậy: “Nếu hạt lúa mì rơi xuống đất, không thúi đi, không chết đi, thì nó sẽ không sinh nhiều bông hạt”.

Lạy Chúa, Chúa đã sai hai thánh Gio-an và I-xa-ác cùng các bạn đi rao giảng Tin Mừng và cuối cùng các Ngài đã hy sinh mạng sống để thánh hóa Giáo Hội miền Bắc Mỹ Châu ngay từ những bước đầu. Xin nhận lời các Ngài cầu thay nguyện giúp mà cho Giáo Hội khắp mọi nơi luôn được mùa trên cánh đồng truyền giáo”(Lời nguyện nhập lễ thánh Gioan Bơ-rơ-bớp, linhmục, thánh I-xa-ác Gio-gơ, linh mục và Các bạn, tử đạo)

Lm. Giuse Nguyễn Hưng Lợi, DCCT

Comments are closed.