Thánh Ðiônixiô, Giám mục và các bạn tử đạo – Ngày 09/10

Ðức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II trong “Bước qua ngưỡng cửa hy vọng” đã viết: “Thiên Chúa là tình yêu, và chính vì thế Ngài đã sai Con của Ngài đến, để cho chúng ta thấy Tình Yêu đi tới đâu nơi Ngài, Chúa Kitô là Ðấng “đã yêu thương tới cùng” (Ga 13, 1). “Tới cùng” có nghĩa là tới hơi thở cuối cùng. “Tới cùng” có nghĩa là Ngài lãnh nhận cho mình và cách tuyệt đối tất cả mọi hậu quả của tội lỗi loài người. Nơi khác, Ðức Thánh Cha viết: “Nếu đã không có cuộc hấp hối của Thiên Chúa trên Thập giá, thì chân lý về Thiên Chúa là Tình Yêu sẽ chỉ treo lửng trong hư vô “. Thánh Ðiônixiô, giám mục và các bạn tử đạo đã đi theo con đường của Thầy Giêsu chí thánh, các Ngài đã chấp nhận chân lý về Thiên Chúa là Tình Yêu, đã cùng với Ðức Kitô ở lại trên Thập giá cho đến cùng (Bước qua ngưỡng cửa hy vọng).

CHẤP NHẬN CON ÐƯỜNG KHỔ GIÁ CỦA ÐỨC KITÔ

Ðức Thánh Cha Gioan Phaolô II đã viết về vụ án của Chúa Giêsu rằng: ” Ðó là vụ án bi thảm:con người tố cáo Thiên Chúa trước tòa án lịch sử. Và bản án của phiên tòa đã không được tuyên phán trong sự tôn trọng chân lý. Lúc trước, Philatô nói: “Ta không thấy có lý do nào để lên án người này” (Ga 18, 38;19, 16). Nhưng sau một lát, ông ra lệnh: ” Các người, các người hãy mang người này đi mà đóng đinh vào Thập giá”(Ga 19, 6). Chúa Giêsu đã chấp nhận bản án bất công của dân Do Thái và Philatô . Con đường khổ giá chính là cái nghịch lý của đạo Tình Thương. Theo Chúa Giêsu là chấp nhận Thập giá của Ngài vì Ðạo của Chúa thiết lập không ở ngoài lòng thương xót của Chúa. Chúa yêu thương nhân loại, yêu thương con người và yêu thương từng người, nhưng Ðạo của Chúa mạc khải là Ðạo của niềm tin và tình yêu. Tình yêu thật đòi hỏi hy sinh, từ bỏ, đòi hỏi dấn thân và phấn đấu không ngừng. Thánh Ðiônixiô và các bạn tử đạo đã cảm nghiệm sâu sắc con đường Thập giá của Chúa Giêsu. Vì rằng thánh Ðiônixiô đã điều khiển Giáo Hội Nhã Ðiển một thời gian với tất cả tình thương, với tất cả niềm tin và sự cố gắng hy sinh của Ngài. Ðời Ngài không dừng bước tại Hội Thánh Nhã Ðiển mà Ngài còn muốn đi xa hơn, đi mãi, đi hoài tiến về núi Canvê và ở đồi Golgotha, thánh nhân sẽ mãi mãi nằm trên Thập giá để có thể như Chúa Giêsu xưa thốt lên lời này: ” Lạy Thiên Chúa của tôi, lạy Thiên Chúa của tôi, tại sao Ngài bỏ rơi tôi”(Mc 15, 34). Ý thức được con đường Thập giá, thánh nhân đã cùng với linh mục Rustique và phó tế Êlethère vượt biển, đi một chặng hải hành dài, hiểm nguy để tới Roma, xin Ðức Thánh Cha Clêmentê sai đi giảng đạo. Thánh nhân và một số bạn hữu được Ðức Giáo Hoàng Clêmentê sai đi truyền giáo ở thủ đô Paris của Pháp, xưa có tên là Lutèce. Thánh nhân có tinh thần truyền giáo cao độ, Ngài luôn luôn hăng say loan báo Tin Mừng và đã đem được biết bao người trở lại. Các nhà thờ được xây cất, nhưng đồng thời cơn bách hại đạo cũng bắt đầu. Dù tuổi già sức yếu, thánh nhân vẫn hăng say làm việc tông đồ, rao giảng lời Chúa. Ngài luôn can đảm, kiên trì theo Chúa và vững tin, cậy, phó thác cho Chúa quan phòng, không sức mạnh nào có thể làm Ngài lay chuyển, nao núng. Như Thầy chí Thánh Giêsu, thánh Ðiônixiô đã bị bắt, bị tra tấn dã man và cuối cùng bị trên trên Thập giá, Ngài vẫn vui vẻ, hiên ngang rao giảng ơn cứu độ. Thánh nhân đã bị chém đầu cùng với nhiều Kitô hữu ở núi Montmartre vào năm 250. Thánh nhân và nhiều tín hữu đã chấp nhận một sự thật mà Philatô không nhận ra dù rằng ông ta đang đứng trước Sự thật là Ðức Kitô.

NHƯ MỘT LỜI CẦU
Thánh Ðiônixiô, giám mục và các bạn tử đạo đã nói lên sự thật này là “sự sống vĩnh cửu là nhận biết Cha, Thiên Chúa đích thực duy nhất và Giêsu Kitô là Ðấng mà Cha đã sai đến “(Ga 17, 3). Tuyên xưng Ðức Kitô là Con Thiên Chúa duy nhất đã đến trần gian để cứu độ mọi người, thánh Ðiônixiô và các bạn tử đạo đã đổ máu ra để minh chứng cho Chúa Giêsu là Ðàng, là Sự Thật và là Sự Sống . Cuộc đời của thánh nhân và của các bạn là bài ca tình yêu kết bằng muôn vàn hy sinh, cố gắng, đan kết bằng chính mạng sống của mình để ca ngợi Thiên Chúa, Ðấng đã sai con của Ngài đến trần gian để tất cả những ai tin vào con của Ngài sẽ được cứu độ. Thánh Ðiônixiô và các bạn tử đạo đã viết nên bản hùng ca đẹp nhất để tô thắm vườn hoa Giáo Hội thêm mầu, thêm sắc.

Lạy Thánh Ðiônixiô, giám mục và các bạn tử đạo, xin cầu bầu cho chúng con trước ngai tòa Chúa để chúng con vững đức tin và hoàn toàn phó thác cho sự quan phòng của Chúa, dẫu có gặp chông gai, thử thách, dẫu có phải hy sinh cả mạng sống để làm chứng cho Sự thật là Ðức Giêsu Kitô.

Linh mục Giuse Nguyễn Hưng Lợi DCCT

Comments are closed.