Ngươi Chớ Thử Thách Đức Chúa Là Thiên Chúa Ngươi (Lc 4,12) – Bài Giảng Chúa Nhật 1 Mùa Chay – Năm C

Hằng năm, vào Chủ nhật thứ nhất mùa Chay, chúng ta nghe lại trình thuật về các cơn thử thách mà Chúa Giêsu phải đương đầu trong sa mạc. Ngay sau khi đã lãnh nhận phép rửa, và được giới thiệu là Con chí ái của Cha, Chúa Giêsu được Thánh Thần thúc đẩy vào sa mạc để cầu nguyện. Trong bầu khí thanh vắng tĩnh mịch của hoang địa, Ngài bỏ lại cuộc sống ồn ào của trần gian để đắm chìm trong cuộc sống thân mật với Thiên Chúa Cha để chuẩn bị cho sứ mạng. Ngài sẽ nói Lời Thiên Chúa chứ không phải lời loài người. Lời cầu nguyện của Ngài sẽ giúp Ngài vâng phục theo ý Thiên Chúa và tình yêu của Người. Bốn mươi ngày cũng sẽ là thời gian ăn chay. Ăn chay chính là tự nguyện hi sinh tất cả những gì phù phiếm để dành ưu tiên cho kho tàng duy nhất là tình yêu Thiên Chúa, Lời của Người và vị trí của Người trong cuộc đời chúng ta.

Cơn cám dỗ thứ nhất là cơn cám dỗ đến với một người đang đói: “Nếu ông là Con Thiên Chúa, thì hãy ra lệnh cho những hòn đá nầy trở thành bánh đi”. Tòan bộ Tin mừng nói cho chúng ta biết rằng Chúa Giêsu đã nhập thể để sống bản tính nhân lọai của chúng ta cho đến độ phải chiến đấu. Ma quỉ đề nghị với Ngài là hãy tỏ rõ mình là Con Thiên Chúa bằng cách thoát ra khỏi tình trạng người phàm và khỏi ảnh hưởng của Thiên Chúa Cha. Nó dụ dỗ Ngài sử dụng quyền năng siêu phàm để thỏa mãn cơn đói của Ngài. Dĩ nhiên là Chúa Giêsu có thể thực hiện phép lạ đó. Nhưng như thế thì phép lạ sẽ còn ý nghĩa sâu xa nữa. Nên Ngài trích dẫn Thánh Kinh: “Con người sống không chỉ nguyên nhờ bánh”. Đối với xã hội chúng ta ngày nay, lấy việc tiêu thụ làm mục tiêu chính yếu cho cuộc đời mình, thì đó là một sứ điệp quan trọng, vì còn có một thứ lương thực bổ dưỡng hơn và thiết yếu hơn lương thực vật chất nữa.

Đó còn là một lời cảnh giác cho tất cả những ai có trách nhiệm trong xã hội và Giáo hội. Chúng ta không được phép lạm dụng chức năng của mình để trục lợi cá nhận. Vì thế, tìm lại ý nghĩa thực sự của việc phục vụ là một điều cấp bách. Trước đám đông đang đói, Chúa Giêsu nói: “Anh em hãy lo cho họ ăn đi”. Chính khi chia sẻ với anh em mình mà chúng ta tìm gặp Chúa. Mùa Chay sẽ cho chúng ta cơ hội. Chúng ta thừa biết rằng hiện nay trên thế giới có tới ba tỉ người hằng ngày ăn không đủ no. Đó là chưa kể những người đói khát tình yêu, đói khát những điều kiện sống và làm việc xứng với nhân phẩm, đói khát Thiên Chúa. Trong suốt sứ vụ của mình, Đức Kitô đã chỉ cho chúng ta đâu là của ăn đích thực để làm dịu cơn đói khát ấy.

Cơn cám dỗ thứ hai: “Nếu ông quì gối thờ lạy ta, thì ta sẽ ban cho ngươi mọi quyền bính thuộc về ta”. Các hình thức thờ lạy ma quỉ thường thấy ngày nay là tôn sùng tiền bạc, tôn thờ danh vọng. Đó là cơn đói quyền lực kéo theo những cuộc thảm sát và tra tấn. Thế kỉ 20 vừa qua đã chứng kiến nhiều tên độc tài khát máu: họ tạo ra những cơn tắm máu dã man và những trại tập trung khủng khiếp. Dù không đưa tới đó, những cuộc chạy đua chiếm đoạt quyền bính kéo theo nhiều bạo lực, tranh chấp trong các gia đình, phe nhóm, các môi trường sống và làm việc. Nếu không cảnh giác, chúng ta dễ quì gối trước những bụt thần như thế. Chúng ta hãy cầu xin Chúa Thánh Thần chỉ cho chúng ta phát hiện những vinh quang giả trá ẩn núp dưới nhiều hình thức trong cuộc sống của chúng ta.

Cơn cám dỗ thứ ba: “Nếu ông là Con Thiên Chúa, hãy gieo mình xuống đất đi…” Tên cám dỗ tiếp tục dụ dỗ Chúa Giêsu bằng cách trích dẫn Thánh vịnh 90 : “Người sẽ bồng ngươi trên cánh tay của Người để chân ngươi khỏi vấp chân vào đá”. Một lần nữa, ma quỉ xuyên tạc bản văn Lời Chúa. Nhưng câu trả lời của Chúa Giêsu thật rõ ràng và dứt khoát. Chúng ta không được phép tạo áp lực lên Thiên Chúa. Chúa Giêsu từ chối ép buộc Thiên Chúa vào tư thế phải can thiệp. Ngài cũng sẽ không xin phép lạ để cứu thoát mình. Đó là thái độ mời gọi chúng ta, muốn đòi hỏi Thiên Chúa phải thực hiện điều chúng ta muốn mỗi khi có một bất hạnh xảy đến.

Đòi được nuôi ăn, đòi được bái lạy, đòi được che chở, đó là ba cơn cám dỗ đầy hấp dẫn mà chúng ta phải đương đầu trong suốt cuộc sống chúng ta. Tên cám dỗ không ra mặt nhưng tìm mọi cách làm cho chúng ta phải xa rời Tin mừng. Nhưng Chúa không để chúng ta một mình. Ngài chỉ cho chúng ta thấy cách chiến thắng cám dỗ bằng lời cầu nguyện, nuôi dưỡng chúng ta bằng Lời và Thánh Thể của Ngài. Trong suốt mùa Chay này, Ngài mời gọi chúng ta hãy lui vào nơi thanh vắng, xa lánh thế gian ồn ào huyên náo để hồi tâm, tìm mọi cách để điều chỉnh lại mọi sự trong cuộc sống. Điều quan trọng là phải phát triển trong chúng ta một tình yêu đích thực.

Lạy Chúa, chúng con muốn trở về với Chúa trong bốn mươi ngày mùa Chay này. Xin hãy ban cho chúng con biết dành một nơi trong cuộc sống, trong tâm hồn, và trong các công việc hằng ngày của chúng con cho Chúa và cho người khác. Xin hãy đem chúng con đến sa mạc, và giúp chúng con sống lời Chúa. Xin hãy giúp chúng con chiến đấu cùng với Chúa và chiến thắng các cơn thử thách nhờ quyền năng của Thánh Thần.

Phục vụ Lời ĐCV Xuân Lộc

Comments are closed.