CHÌA KHÓA BÀI ĐỌC LỜI CHÚA CHÚA NHẬT III-MÙA VỌNG_B, 17-10-2023

CHÌA KHÓA BÀI ĐỌC LỜI CHÚA

CHÚA NHẬT III-MÙA VỌNG_B, 17-10-2023

֎

Bài đọc I : Is 61, 1-2a.10-11

Một lần nữa, Isaia lại giới thiệu một sứ giả khác thường. Sứ giả này được ban cho “Thần Khí của Thiên Chúa” và “được thánh hiến bằng sự xức dầu”: do đó vị sứ giả này là tiên tri và là vua. Dù sứ giả này nói ở ngôi thứ nhất bằng cách xưng “tôi”, danh tính cá nhân của ông vẫn không được xác định. Điều được nói đến trước tiên là sứ mệnh của ông, một sứ mạng có tầm quan trọng chưa từng nghe nói tới : sứ mạng đó liên quan đến những người khiêm nhường, những người tan nát cõi lòng, những người bị giam cầm và những người tù tội. Cho tất cả mọi người, ông phải “công bố một năm hồng ân Chúa ban”. Vị sứ giả hoàn toàn độc đáo này được trang bị tất cả các dụng cụ cần thiết và các phẩm tính gắn liền với sứ mệnh “cứu rỗi” và “công lý” của ông. Cuối cùng, chính Chúa dấn thân làm cho hoa trái sứ mệnh của sứ giả nảy mầm.

Lưu ý : Bản văn của bài đọc thứ nhất không dễ công bố, vì tác giả tuyên bố mà không giới thiệu gì. Người đọc cần cẩn thận đọc nó như một bài suy niệm cá nhân của vị tiên tri mà ông chia sẻ với thính giả của mình.

Đáp ca : Lc 1, 46b-48, 49-50, 53-54

Một sự kiện ngoại lệ, thậm chí là sự kiện duy nhất trong chu kỳ phụng vụ: thánh vịnh đáp ca là một bài thánh ca mượn từ Tân Ước: bài Magnificat. Sự lựa chọn này được minh giải ba lần. Thứ nhất, bài Magnificat là bản tóm tắt các thánh vịnh và thánh ca trong Cựu Ước. Kế đến, từ vựng và sứ điệp của bài Magnificat hoàn toàn phù hợp với bài đọc thứ nhất trích sách Isaia. Cuối cùng, bản văn Isaia và Kinh Magnificat đã dự đoán một cách tài tình sứ mạng của Chúa Giêsu: mang tin mừng đến cho người nghèo khó, người đau khổ và những người bị loại trừ khỏi xã hội. Trong Mùa Vọng này, quả thực có mọi lý do để “nhảy mừng trong Chúa” và hỉ hoan “trong Thiên Chúa”, Đấng Cứu Độ của chúng ta.

Bài đọc : 1 Th 5, 16-24

Phaolô đã tạ ơn trường kỳ về đức tin của người Thessalônica và ông vừa nhắc nhở họ rằng họ là “con cái của sự sáng” và họ phải tỉnh thức chờ đợi sự trở lại của Đức Kitô. Dù gặp phải thử thách và khó khăn nào, niềm vui vẫn phải chiếm ưu thế giữa anh em: “Hỡi anh em, hãy luôn vui mừng”. Ở đây không nói về niềm vui ngây ngô, nhưng nói về việc kiên trì trong cầu nguyện, sẵn sàng đón nhận Thánh Thần, lắng nghe các tiên tri của cộng đoàn, sự phân định và đời sống “không trách móc”. Những đòi hỏi là rất nhiều nhưng thực tế, vì các tín hữu có thể tin cậy vào “Thiên Chúa của bình an” và lòng thành tín của Ngài.

Tin Mừng : Ga 1, 6-8.19-28

Gioan Tẩy Giả tự nhận mình là người thừa kế tinh thần của ngôn sứ Isaia: Gioan là “tiếng của người trong hoang địa”. Chắc chắn Gioan đã làm thất vọng các thầy tư tế và thầy trợ tế, những người chất vấn Gioan, khi Gioan ngay lập tức phủ nhận mình là Đức Kitô, là Êlia hoặc thậm chí là “tiên tri đã được loan báo”. Sự phủ nhận của Gioan không phải là sự khiêm nhường giả tạo: rõ ràng Gioan là một tiên tri mời gọi mọi người “sửa cho thẳng đường Chúa đi”, bằng cách thực hành và rao giảng phép rửa sám hối. Những Kitô hữu đầu tiên đã nhìn thấy nơi Gioan “một con người được Thiên Chúa sai đến […] đến như nhân chứng, để làm chứng cho Ánh Sáng”. Gioan làm cho vai trò Tiền Hô của mình đạt đến sự hoàn thiện, khi mời gọi các tư tế, các trợ tế và đám đông hướng ánh mắt của họ về “Đấng mà anh em không biết; Đấng ấy là người đến sau tôi”.

.

Lm. Gb. Nguyễn Đăng Tuệ, chuyển ngữ.

.

Comments are closed.