Mừng Chúa Giáng Sinh

MỪNG CHÚA GIÁNG SINH

Antôn Trần Thiện Thanh – Lớp Thần 2

“Dân đang lần bước tăm tối đã thấy ánh sáng huy hoàng” (Is 9, 1)

Đó là tâm tình trông mong, chờ đợi của Mùa Vọng mà tiên tri Isaia đã thắp lên.

Lúc 14h00 ngày 24/12/2022, gia đình Đại Chủng Viện Thánh Giuse Xuân Lộc đã cử hành giờ cửu nhật cuối cùng kết thúc mùa Vọng. Qua nghi thức làm phép hang đá, tâm hồn mỗi thành viên như được ánh sáng bừng lên chiếu rọi, vì những nỗi niềm trông đợi giờ đây trở nên hân hoan, tươi vui bởi mầu nhiệm Nhập Thể.

Lúc 17h00, cha Giám đốc Phaolô đã trang trọng cử hành nghi thức làm phép các hang đá tại tiền sảnh chính Đại Chủng viện và các mô hình trong khuân viên Đại Chủng viện.

Tiếp đến, lời Kinh chiều I – Lễ Giáng Sinh được cất lên trước hang đá vừa là lời cầu khẩn đầy tha thiết trong tâm tình Vọng, vừa là lời tạ ơn cho việc tưởng niệm và hiện tại hoá biến cố nhập thể sắp được cử hành trong đêm hôm nay- đêm linh thánh.

Khi ánh đèn hang đá sáng lên, dòng người bắt đầu tiến vào để chiêm ngưỡng và chiêm ngắm một trẻ thơ đã ra đời cứu độ con người. Cộng đoàn Chủng Viện hoà cùng niềm vui của người dân khi được đón tiếp, hướng dẫn quý khách vào tham quan Đại Chủng Viện và Toà Giám Mục.

Đến thời đã điểm, vào lúc 20h ngày 24/12/2022, toàn thể Đại Chủng Viện cử hành giờ canh thức Giáng sinh với sự tham gia của giáo dân. 

Giờ canh thức không như hoạt cảnh thường diễn ra nơi các giáo xứ. Trong cộng đoàn Chủng viện, giờ canh thức được diễn ra trong bầu khí thiêng liêng nội tâm, dành nhiều thời gian cho lắng nghe Lời Chúa và suy niệm. Giáo dân rất ngạc nhiên trước hình thức canh thức này. Họ cũng chia sẻ chân thật là bầu khí của giờ canh thức rất đặc biệt giúp họ lắng đọng tâm hồn rất nhiều.

Kết thúc giờ canh thức là nghi thức rước kiệu Chúa Hài Đồng lên nhà nguyện Đại Chủng Viện. Chủng sinh đoàn, quý Cha và những giáo dân muốn tham dự thánh lễ lần lượt tiến bước trong sự nghiêm trang và lòng hân hoan tiến vào Nhà Chúa. Hình ảnh thật đẹp này gợi lại lời sấm ngôn của tiên tri Isaia “Núi Đền Thờ Chúa vượt đỉnh các non cao, vươn mình trên hết mọi ngọn đồi. Dân dân lũ lượt đưa nhau tới, nước nước dập dìu kéo nhau đi” (Is 2, 2-3).

Thánh lễ diễn ra nghiêm trang và sốt sắng với tất cả tâm tình được biểu lộ qua từng cử chỉ, lời hát. Kết thúc thánh lễ, Cha Giám đốc có lời chúc mừng Giáng Sinh cộng đoàn và tất cả cùng hân hoan cất lên bài Mery Christmas để chúc mừng nhau mùa Hồng Ân- mùa Cứu Độ.

Comments are closed.