CANH THỨC GIÁNG SINH KỈ NIỆM NGÔI HAI XUỐNG THẾ LÀM NGƯỜI

CANH THỨC GIÁNG SINH
KỈ NIỆM NGÔI HAI XUỐNG THẾ LÀM NGƯỜI

Từ chiều ngày 24/12, lượng người từ khắp nơi trong giáo phận đã tuôn về Tòa Giám Mục và Đại Chủng Viện Thánh Giuse Xuân Lộc để tham quan những mô hình hang đá và tiểu cảnh Giáng Sinh. Một bầu không khí vui tươi, ấm áp và thánh thiện tràn ngập mọi nơi để kỉ niệm ngày Ngôi Hai Thiên Chúa làm người. Tuy lượng người đông nhưng vẫn đảm bảo trật tự trong khuôn viên để mọi cùng nhau chia sẻ bầu khí Noel đang tràn về.

Lúc 20g00, gia đình Đại Chủng Viện bắt đầu giờ canh thức Chúa Giáng sinh với sự hiện diện của Cha giám đốc Phaolo Nguyễn Ngọc Phương cùng quý cha giáo nội trú, quý dì, anh chị em nhân viên, quý thầy và đông đảo quý khách. Giờ canh thức đưa mọi người trở lại biến cố lưu đày của dân Dothai tại Babylon – nơi mà dân Chúa đã khao khát một Đấng Thiên Sai đến giải thoát “bờ sông Babylon, ta ra ngồi nức nở. Trên những cành dương liễu, ta tạm gác cây đàn”. Và Thiên Chúa đã không ngoảnh mặt đi mà luôn đoái thương dân Người đã chọn. Biến cố Ngôi Hai hạ sinh đi vào dòng lịch sử. Thiên Chúa hiện diện cách cụ thể giữa dân Người là một Hài Nhi nơi máng cỏ đơn sơ, nghèo hèn. Và bằng cách đó, Thiên Chúa đã Hiệp Hành – cùng đi với dân Người trong những biến cố thăng trầm của cuộc đời.

Giờ canh thức đưa bầu khí cộng đoàn vào trong Thánh lễ đêm Giáng sinh trong ngôi nhà nguyện Đại Chủng Viện với tiếng hát cất lên hòa chung tiếng muôn thiên thần của quý thầy. Khởi đầu, Cha Giám Đốc Phaolo Nguyễn Ngọc Phương đã mời gọi mọi người đón chào niềm vui kỉ niệm biến cố Con Thiên Chúa làm người. Trong phần chia sẻ Lời Chúa, cha Giám Đốc đã gợi lên cho cộng đoàn cùng khám phá niềm vui đích thực khi cử hành thánh lễ giáng sinh. Trước hết, từ khung cảnh đón giáng sinh ở khắp nơi và cụ thể là tại Đại Chủng Viện, từ ngày 23.12 mọi người đã tuôn về đây để chiêm ngắm các mô hình hang đá tại Tòa Giám Mục và của Đại Chủng Viện – nơi có rất nhiều các hang đá lớn nhỏ, cách riêng vẫn là hai khu vực chính là Ban Thần học và Ban triết học do chính tay quý thầy tự thi công. Có thể thấy, niềm vui Chúa Giáng sinh của nhiều người đơn giản là đến hòa vào dòng người đông đảo để xem các hang đá và chụp vài kiểu hình làm kỉ niệm. Nhưng cũng có những tâm hồn dừng lại bên máng cỏ thầm thĩ dâng lời cầu nguyện. Họ đi tìm và gặp gỡ với Đấng là niềm vui đích thực.

Niềm vui ấy được thánh Luca đúc kết ở cuối bài Tin mừng “vinh danh Thiên Chúa trên trời, bình an dưới thế cho người thiện tâm”. Vinh danh Thiên Chúa trên trời – đó là lời tuyên xưng vào Thiên Chúa. NgàiĐấng vượt lên trên mọi thần, vua các vua và chúa các chúa. Tuy nhiên, Thiên Chúa ấy không chỉ ở nơi cao mà đã bước xuống với con người trong thân phận một Hài Nhi bé nhỏ, được đặt trong máng cỏ nơi hang bò lừa giữa mùa đông giá rét. Chúng ta tôn vinh tình yêu tự hạ của Con Một Thiên Chúa dành cho con người. Người đem sự giải thoát và ơn cứu độ cho nhân loại khỏi xích xiềng tội lỗi.

Người đã đem “bình an dưới thế cho người thiện tâm” – bởi vì Hài Nhi sinh ra đã được các ngôn sứ gọi tên là Vua Hòa Bình, Hoàng Tử Bình an. Thế nhưng, nhiều nơi trên trái đất này vẫn chẳng thấy bóng dáng của hòa bình, chẳng có sự bình an bởi vì luôn phải đối diện với chiến tranh với cái chết đe dọa. Chính nơi Chúa sinh ra năm nào, lem năm nay ảm đạm vì cuộc chiến kéo dài giữa Israel và Hamas. Vậy bình an đích thực ở đâu? Câu hỏi này đưa chúng ta trở về với sự kiện hang đá đầu tiên mà thánh Phanxico đã làm. Hang đá ấy là một cái hang nhỏ giữa chốn làng quê nghèo, chẳng có thánh cả và Đức Mẹ, cũng chẳng có tượng Hài Nhi Giêsu mà chỉ có máng cỏ rơm và bò lừa. đó, thánh nhân đã giảng mầu nhiệm Giáng sinh. đặc biệt, những bài giảng ấy đã quy tụ nhiều người. Họ đến để nghe thánh nhân giảng và trở về với một niềm vui hân hoan và bình an, họ có Chúa Hài Đồng hạ sinh ở trong lòng. Và đó là niềm vui và bình an đích thực của nhân loại, và cũng là lời mời gọi chúng ta mỗi khi cử hành thánh lễ Giáng sinh. Chúa giáng sinh nơi hang đá Belem năm nào, giờ đây lại hạ sinh nơi tâm hồn mỗi người và ở lại với con người mọi ngày cho đến tận thế cụ thể nơi mầu nhiệm Thánh Thể mà cộng đoàn đang cùng nhau tham dự.

Trước khi kết thúc thánh lễ, cha Giám Đốc thay lời cho gia đình Đại Chủng Viện cám ơn mọi người đã đến tham quan và tham dự thánh lễ. Ngài đã gửi những lời chúc mừng Chúa Giáng sinh đến mọi người. cộng đoàn cùng diễn tả niềm vui trong bài hát quen thuộc “We wish you a Merry Christmas” như một lời cầu chúc tốt đẹp. Năm nay, sau thánh lễ, gia đình Đại Chủng Viện có tổ chức buổi tiệc nhẹ với quý khách tham dự tại khuôn viên ngôi nhà gỗ mới của Tòa Giám Mục. Tạm gác lại những lo toan bộn bề của cuộc sống, mọi người cùng quý cha và quý thầy chia sẻ niềm vui Chúa Giáng sinh với tiếng nhạc du dương của những bài thánh ca bất hủ. Tất cả chung một niềm vui- niềm vui có Ngôi Hai Thiên Chúa xuống làm người và ở với con người.

Nguyện xin cho mùa Giáng sinh năm nay, Chúa Giêsu Hài Đồng được sinh ra thực sự nơi tâm hồn mỗi người, và người người cảm nhận được niềm vui cứu độ, niềm bình an đích thực đang lớn lên từng ngày.

 

Comments are closed.