Chúa Nhật – CHÚA GIÁNG SINH – 25/12/2022

Lời Chúa: Lc 2, 15-20

Khi các thiên sứ từ biệt mấy người chăn chiên để về trời, những người này bảo nhau: “Nào chúng ta sang Bê-lem, để xem sự việc đã xảy ra, như Chúa đã tỏ cho ta biết”. Họ liền hối hả ra đi. Đến nơi, họ gặp bà Ma-ri-a, ông Giu-se, cùng với Hài Nhi đặt nằm trong máng cỏ. Thấy thế, họ liền kể lại điều đã được nói với họ về Hài Nhi này. Nghe các người chăn chiên thuật chuyện, ai cũng ngạc nhiên. Còn bà Ma-ri-a thì hằng ghi nhớ mọi kỷ niệm ấy, và suy đi nghĩ lại trong lòng. Rồi các người chăn chiên ra về, vừa đi vừa tôn vinh ca tụng Thiên Chúa, vì mọi điều họ đã được mắt thấy tai nghe, đúng như đã được nói với họ.

 


Suy niệm


CHIA SẺ NIỀM VUI ƠN CỨU ĐỘ

“Họ liền hối hả ra đi. Đến nơi, họ gặp bà Ma-ri-a, ông Giu-se, cùng với Hài Nhi đặt nằm trong máng cỏ. Thấy thế, họ liền kể lại điều đã được nói với họ về Hài Nhi này. Nghe các người chăn chiên thuật chuyện, ai cũng ngạc nhiên ” (Lc 2, 16-17).

Kính thưa cộng đoàn,

Lễ Giáng sinh là một cơ hội để mỗi người chúng ta bày tỏ sự quan tâm đối với tha nhân. Con Thiên Chúa đến trong nghèo khó để an ủi và mời gọi chúng ta quảng đại chia sẻ với những người nghèo xung quanh chúng ta. Người là Đấng Emmanuen nghĩa là “Thiên Chúa ở cùng chúng ta”.

Khi các thiên sứ từ biệt những người chăn chiên để về trời, thì họ hối hả ra đi. Đến nơi, họ gặp bà Maria, ông Giuse, cùng với Hài Nhi đặt nằm trong máng cỏ (x. Lc 2, 16). Thật là một cuộc gặp gỡ lạ lùng vì những người chăn chiên chỉ là những người thuộc giai cấp thấp nhất trong xã hội Do thái. Thế mà, sứ thần Chúa lại hiện ra và nói với họ: “Anh em đừng sợ. Này tôi báo cho anh em một tin mừng trọng đại, cũng là tin mừng cho toàn dân: Hôm nay, một Đấng Cứu Độ đã sinh ra cho anh em trong thành vua Đavít, Người là Đấng Kitô Đức Chúa. Anh em cứ dấu này mà nhận ra Người: anh em sẽ gặp thấy một trẻ sơ sinh bọc tã, nằm trong máng cỏ” (Lc 2, 10-12). Những người chăn chiên là những người ít có thời gian để tham dự các buổi cầu nguyện trong Hội đường do phải chăm sóc đàn chiên. Thế mà, Tin Mừng mà vô số người Do thái qua các thế hệ cầu nguyện và ước ao được nghe về “Đấng Mêsisa”, lại được loan báo trước tiên cho họ. Sau khi nghe lời sứ thần, họ đã nhanh chóng vâng lời Thiên Chúa sang Bêlem để tìm Hài Nhi. Khi đến nơi, họ gặp thấy Hài Nhi mới sinh đặt nằm trong máng cỏ, đúng như thiên sứ đã nói. Thật xúc động, những người chăn chiên với thái độ khiêm tốn và hành động đơn sơ đặt mình trước Hài Nhi Giêsu. Lúc ấy, lòng họ chan chứa niềm vui và phấn khởi, họ không ngừng ca tụng Thiên Chúa và kể lại cho người khác điều đã xảy ra: “Thấy thế, họ liền kể lại điều đã được nói với họ về Hài Nhi này. Nghe các người chăn chiên thuật chuyện, ai cũng ngạc nhiên” (Lc 2, 17-18).

Điều đã được loan báo cho những người chăn chiên năm xưa, giờ đây, lời đó cũng được nói lại cho chúng ta. Thái độ và hành động của các người chăn chiên diễn tả điều quan trọng trong đời sống đức tin của Giáo hội là: loan báo Tin Mừng về mầu nhiệm Con Thiên Chúa làm người. Hơn nữa, niềm vui Giáng sinh sẽ trọn vẹn khi chúng ta biết dọn mình tiếp đón Chúa Giêsu. Và niềm phấn khởi đó sẽ tràn đầy nếu được tỏ hiện với lòng tri ân cảm mến. Thật vậy, Chúa Giêsu sinh ra trong cảnh nghèo hèn để mời gọi chúng ta biết nghĩ đến tha nhân, cảm thông và chia sẻ giúp đỡ những người bất hạnh với hết khả năng của mình. Chúng ta phải trở thành những người đầy lòng nhân ái, sẵn sàng trao tặng những món quà chứa đựng đầy tình yêu thương. Tuy nhiên, niềm vui trong ngày lễ Giáng sinh không dừng lại ở những của cải vật chất bên ngoài, nhưng ở tình yêu thương được nhân lên mãi, để chúng ta cùng nhau xây dựng một cuộc sống đầy niềm vui, bình an và hạnh phúc.

Mừng lễ Giáng sinh, mọi người đều có dịp thể hiện lòng quảng đại của mình. Nhờ các cử chỉ đẹp đó, mỗi người có thể ngợi khen Thiên Chúa và làm sáng danh Người. Xin Chúa ban cho chúng con biết quan tâm, giúp đỡ mọi người với hết khả năng của mình. Amen


Comments are closed.