Mang Lửa Từ Trời Xuống (Lc 12,49) – Bài Giảng Lễ Chúa Nhật 20 Thường Niên – Năm C

“Ta mang lửa từ trời xuống đất..” Làm sao mà những lời nói đầy bạo lực như vậy lại có thể phát ra từ miệng Chúa Giêsu? Chúng ta cảm thấy bị bất ngờ, vì chúng ta chưa hiểu đúng tin mừng. Tin mừng không phải là một quyển tiểu thuyết, nhưng là một quyển sách có lửa, khiêu khích người đọc. Và nếu đọc kĩ, người ta không thể không bị thương tích vì nó.

Lửa mà Chúa Giêsu muốn thấy chính là lửa tình yêu ở trong Ngài. Nó phải được lan truyền ra trong các gia đình, các trường học và trên toàn thế giới. Thứ lửa thiêu đốt Đức Kitô đó chính là lửa tình yêu Ba ngôi. Ngài đã yêu thương con người như Thiên Chúa Cha đã yêu thương. Người đã đi bước trước đến với họ. Người đã yêu thương chúng ta bằng một tình yêu vô biên vượt quá tất cả những gì mà chúng ta có thể tưởng tượng được. Chúng ta không thể yêu hơn hay tốt như Người được. Mãi mãi chúng ta không bao giờ khám phá hết sự cao cả ấy.

Chính ngọn lửa thiêu đốt ấy là điều Đức Kitô muốn truyền lại cho chúng ta: “Anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em”. Đó chính là tình yêu sung mãn mà Đức Kitô muốn chuyển thông cho chúng ta. Chúng ta phải cố gắng tin rằng những đóm lửa Hiện xuống cũng đậu trên đầu chúng ta và đã bừng cháy lên. Từ nay mục đích cuộc sống chúng ta hoàn toàn là để khêu lên ngọn lửa ấy. Ngọn lửa ấy phải được lan rộng khắp thế gian qua hành động của những người thiện chí. Một ngày nọ, một thầy dòng đến gặp cha bề trên và thưa: “Thưa Cha, con trung thành giữ luật nhà, ăn chay, cầu nguyện. Con thanh tẩy tâm hồn khỏi mọi tư tưởng xấu. Vậy con cần phải làm gì nữa?”. Cha bề trên đáp lại: “Còn phải làm điều nầy là biến chính mình con hòan toàn thành ngọn lửa”.

Ngọn lửa ấy, chính là ngọn lửa nung nấu. Ai trong chúng ta cũng đều mong đứng gần lò sưởi khi trời giá lạnh bên ngòai. Tình yêu Đức Kitô sưởi ấm những tâm hồn giá lạnh và đóng băng vì những biến cố của cuộc đời. Chúng ta hãy nhớ các môn đệ làng Em maus: “Tâm hồn chúng ta lại đã không bừng cháy lên khi Ngài cắt nghĩa Thánh Kinh cho chúng ta đó sao?” Cũng thế, chúng ta có thể lan truyền ngọn lửa Tình yêu ấy bằng cách sưởi ấm những người tuyệt vọng trong thế giới chúng ta. Chính qua chúng ta mà Đức Kitô yêu thương và cứu vớt họ.

Ngọn lửa ấy cũng là ngọn lửa soi sáng. Và nói đến đây, tự nhiên chúng ta nghĩ đến ánh sáng mặt trời. Đó là hình ảnh của  ánh sáng Thần Linh nơi chính Đức Kitô đã giải sáng trên thế gian của chúng ta. Lời Ngài đến chiếu sáng cuộc đời chúng ta và ban cho nó một ý nghĩa. Chính Ngài đến với chúng ta như ánh sáng của trần gian. Ánh sáng ấy được chuyển giao cho chúng ta ngày chúng ta chịu phép Rửa. Giờ đến phiên chúng ta hãy mang nó và chiếu giải nó trong thế gian đã mất phương hướng nầy. Chúng ta sẽ là ánh sáng khi công bố tin mừng và sống trong tình yêu Tin mừng. Một ngạn ngữ châu Phi nói rằng: “ Nơi nào người ta thương mến nhau thì nơi đó không còn bóng tối ”.

Một đặc tính khác nữa của lửa, là thanh tẩy. Nó tiêu hủy mọi thứ rác rưởi. Nó đốt thành tro tất cả những gì vô ích. Lời Đức Kitô có sức mạnh thanh tẩy của lửa. Lời tiêu hủy tất cả những gì phản lại tình yêu. Một Kitô hữu không thể chúc lành tất cả những gì mang danh nghĩa là “hiện đại” ở trong thế giới hiện nay. Có những luật lệ và cách sống “hiện đại” mà Hội Thánh không chấp nhận vì chúng đi ngược lại với tin mừng. Vì thế chúng ta phải tố cáo nó, như lời khuyến cáo của tiên tri Ê dê ki ên đã nói: “Nếu ngươi không bảo những kẻ xấu bỏ cách sống tội lỗi của nó, thì nó sẽ chết vì tội của nó. Nhưng ngươi ta sẽ đòi nợ máu của người”.

Đó là ngọn lửa tình yêu mà Chúa Giêsu đến để đốt lên. Điều Ngài mong muốn không gì khác hơn là tiếp sức cho Ngọn lửa ấy cháy mãi để không bao giờ tàn lụi. Để nó có thể tiếp tực sưởi ấm và soi sáng, cần phải có những khúc củi chấp nhận chết đi và thiêu cháy. Ngọn nến đẹp lung linh nhưng sáp thì phải trả giá. Tình yêu vô biên của Đức Kitô được mạc khải trên thập giá, nhưng với giá của cả một cuộc đời vất cả làm việc và rao giảng. Nếu chúng ta muốn ngọn lửa tình yêu ấy được lan truyền trong thế gian, thì nó cũng phải được tiếp sức bởi những cố gắng và hi sinh của chúng ta. Phải để những điều ích kỉ và tầm thường trong chúng ta bị thiêu hủy.

Nếu chúng ta chọn sống theo đúng từng chữ những lời dạy của Đức Kitô, sẽ có tranh chấp giữa mẹ và con gái, mẹ chồng và nàng dâu. Những cuộc tranh chấp đó không phải là mục tiêu mà Đức Kitô nhắm đến, nhưng thường khi là hậu quả đến từ cuộc sống trung thành với tin mừng.

Thật vậy, trong cùng một gia đình có những người gắn bó với Đức Kitô và những người từ khước Ngài. Lời của Ngài mời gọi chúng ta hãy chọn lập trường chống lại tất cả những gì ngược lại tình yêu, ngay cả bên trong chính gia đình chúng ta.

Chúng ta đang sống trong một thế giới băng giá vì ích kỉ, vì cá nhân chủ nghĩa và vô nghĩa. Để hoàn thành sứ mạng của mình, Giáo hội cần đến những người tín hữu có tâm hồn lửa. Francois Mauriac đã viết; “Nếu bạn là môn đệ Đức Kitô, nhiều người sẽ nhờ ngọn lửa ấy mà sưởi ấm. Nhưng có những ngày mà bạn không đốt nóng bằng tình yêu, thì những người khác sẽ chết vì lạnh lẽo”. Vâng, đúng là như vậy, ở dưới đất nầy chúng ta hãy để cho tâm hồn chúng ta được thiêu đốt bằng chính tình yêu ở trong Thiên Chúa.

 Phục vụ Lời ĐCV

Comments are closed.