Lời Chúa Thứ Tư Tuần XXIV-TN, 20-9-2023 Lc 7, 31-35  “Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Ngài không đáp ứng kỳ vọng của họ”

LECTIO DIVINA

Thứ Tư Tuần XXIV-TN, 20-9-2023

Lc 7, 31-35

 Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Ngài không đáp ứng kỳ vọng của họ

1.LECTIO

“Tụi tôi thổi sáo cho các anh, mà các anh không nhảy múa ; tụi tôi hát bài đưa đám, mà các anh không khóc than”

Trong Tin Mừng hôm nay (Lc 7, 31-35), Chúa Giêsu tỏ ra nản lòng với tính hay thay đổi và thất thường của những người đương thời với Ngài. Họ giống như những đứa trẻ đang chơi ngoài chợ, gọi nhau : “Tụi tôi thổi sáo cho các anh, mà các anh không nhảy múa ; tụi tôi hát bài đưa đám, mà các anh không khóc than”. Họ là những con người ích kỷ hay đòi hỏi, không hạnh phúc vì kỳ vọng của họ không được đáp ứng. Cũng vậy, các nhà lãnh đạo tôn giáo của Israel cũng khó hài lòng. Cả Gioan Tẩy Giả lẫn Chúa Giêsu đều không đáp ứng tiêu chuẩn và kỳ vọng của họ. Họ phê phán Gioan, vì Gioan quá khổ hạnh. Họ không hài lòng với Chúa Giêsu vì cho rằng Chúa sống quá thoáng và mê ăn uống. Họ tỏ ra lơ mơ, lờ mờ, thiếu dứt khoát. Việc họ từ chối Chúa Giêsu là Đấng Mêsia cho thấy sự ngoan cố và ngu xuẩn của họ. Họ thiếu sự khôn ngoan của tâm hồn, đồng thời phủ nhận kế hoạch của Thiên Chúa và ân huệ cứu rỗi của Ngài qua Con của Ngài là Chúa Giêsu Kitô.

2.MEDITATIO
Khi tôi bày tỏ ý kiến của mình về người khác, tôi có giống như những người Pharisiêu và những Kinh sư đã đưa ra ý kiến của họ về Chúa Giêsu và Gioan không ? Họ chỉ bày tỏ định kiến của họ mà không nói gì về những người mà họ đánh giá.
Có nhóm nào đó trong Hội Thánh đáng bị dụ ngôn của Chúa Giêsu không ?
Tôi làm thế nào để đáp lại lời đề nghị cứu độ của Thiên Chúa trong Chúa Giêsu Kitô ? Tôi do dự và cố chấp, hay cởi mở và nhạy bén với ân huệ của Thiên Chúa ?
3.ORATIO

Lạy Chúa Giêsu mến yêu, Chúa là quà tặng cứu độ của Chúa Cha. Nhưng chúng con lại đầy rẫy những thay đổi và thất thường như những con người ích kỷ hay đòi hỏi ngoài chợ. Chúng con từ chối để cho Chúa bước vào cuộc sống của chúng con. Lạy Chúa Giêsu, xin tha thứ cho chúng con, vì chúng con khờ dại và ngoan cố. Xin ban cho chúng con sự khôn ngoan của tâm hồn để chúng con có thể nhận được ân sủng thiêng liêng. Xin để chúng con chào đón Chúa như Vị Chúa cứu độ của chúng con, bây giờ và mãi mãi. Amen.

4.CONTEMPLATIO

Tôi phải ví người thế hệ này với ai ?

5.ACTIO
Hôm nay, tôi quyết noi theo lòng tốt và sự nhân từ của Đức Kitô đối với người khác, đặc biệt là những người túng thiếu và bất hạnh.
Bằng những hành động tử tế và bác ái đối với những người đang cần giúp đỡ, tôi để cho con người của thế giới ngày nay trải nghiệm thực tế về một tình yêu trường tồn.

.

Lm. Gb. Nguyễn Đăng Tuệ, phóng tác.

Comments are closed.