Lời Chúa Thứ Tư Tuần XVI-TN, 20-7-2022 Mt 13, 1-9  “Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Ngài gieo hạt giống Lời Chúa”

LECTIO DIVINA

Thứ Tuần XVI-TN, 20-7-2022

Mt 13, 1-9

 Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Ngài gieo hạt giống Lời Chúa

1.LECTIO

Có những hạt rơi nhằm đất tốt, nên sinh hoa kết quả : hạt được gấp trăm…

Trong bài đọc Tin Mừng hôm nay (Mt 13, 1-23), hình ảnh gây ấn tượng sâu sắc về hạt giống phong phú sinh sôi gấp trăm lần, nhấn mạnh sức mạnh to lớn của kế hoạch cứu độ của Thiên Chúa. Lời của Thiên Chúa, được mô tả trước trong “hạt giống” được gieo một cách hào phóng bởi người gieo giống, là Chúa Giêsu Kitô, Đấng hành động cứu rỗi chúng ta ; hành động rất hoàn toàn và hiệu quả. Tuy nhiên, sự sinh hoa kết trái của hạt giống Lời Chúa không chỉ liên quan đến sự nhân từ trong sáng kiến của Thiên Chúa, mà còn bao hàm sự tiếp thu và đáp ứng cá nhân của người tiếp nhận.

Các tác giả của bộ sách Những ngày của Chúa, tập. 4, bình luận: “Lời Chúa chứng thực lòng trung thành, sự kiên nhẫn lâu dài và hoạt động cần cù của Thiên Chúa để bày tỏ ơn cứu rỗi được ban cho tất cả nhân loại. Lời Chúa đến từ Thiên Chúa, Đấng đã dựng nên loài người có tự do, và là Đấng đã lập giao ước tình yêu với họ. Hiệu quả, phong phú không thể diễn tả, Lời Chúa đòi hỏi nơi con người một đáp ứng sẵn sàng bao gồm sự cởi mở, sự hoán cải và sự tin tưởng không ngừng vào Đấng đã nói ra Lời đó… Nhờ vào cách thức hào phóng theo đó Lời được gieo vãi, chúng ta thấy được khả năng sinh sản phi thường của một hạt giống gặp được đất tốt ; nó sinh hoa kết quả gấp một trăm, hoặc sáu mươi hoặc ba mươi lần. Những sản lượng khác nhau này là do ngẫu nhiên, tình cờ hay do may rủi, may mắn ? Hoàn toàn không phải vậy, vì lời đã được gieo vào lòng người… Nếu lời không sinh hoa kết quả, đó là do người nghe nghèo nàn những điều kiện thuận lợi. Lời kêu gọi khẩn cấp về trách nhiệm của mỗi người phải được đón nhận với hy vọng to lớn.

2.MEDITATIO
Tôi có biết ơn về lòng nhân từ và sự quảng đại của Chúa Giêsu là Người gieo giống, Đấng gieo hạt giống Nước Trời khắp nơi, và mang Tin Mừng đến cho mọi người không ?
Đôi khi chúng ta là vệ đường, đôi khi là đá sỏi ; lần khác là bụi gai, và lúc khác là đất tốt. Tôi là ai ? Tôi là gì trong cộng đoàn của tôi ? Những hoa trái nào được Lời Chúa sản sinh ra trong đời sống của tôi, trong gia đình tôi và trong cộng đoàn của tôi: ba mươi, sáu mươi, một trăm ?
Tôi có cố gắng trở thành đất màu mỡ, dễ đón nhận để làm cho hạt giống Nước Trời phát triển và sinh hoa kết trái dồi dào không ?
3.ORATIO

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã gieo hạt giống Lời hằng sống. Xin cho hạt giống đó tìm thấy mảnh đất màu mỡ. Chúa đã mời gọi chúng con phổ biến rộng rãi Lời cứu độ. Chúng con tin tưởng vào sức mạnh của Lời Chúa. Xin cho hạt giống đã gieo sinh hoa kết quả gấp trăm lần. Xin biến chúng con thành những tiên tri và tôi tớ trung thành của Lời. Chúa hằng sống và hiển trị muôn đời. Amen.

4.CONTEMPLATIO

Có những hạt rơi nhằm đất tốt, nên sinh hoa kết quả

5.ACTIO

Để giúp lượng định cách sâu sắc hơn, lòng nhân từ quảng đại của Chúa Giêsu, Đấng gieo trồng Nước Thiên Chúa, tôi cố gắng dành một chút thời gian cầu nguyện trước Thánh Thể.

.

Lm. Gb. Nguyễn Đăng Tuệ, phóng tác.

Comments are closed.