Lời Chúa Thứ Tư Tuần IV-TN, 03-02-2021 (Mc 6, 1-6)  “Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế: Ngài bị đồng hương chối từ”

LECTIO DIVINA

Nghe điều Chúa muốn nói với ta trong lời của Ngài và để mình được biến đổi bởi Thần Khí

Thứ Tư Tuần IV-TN, 03-02-2021

Mc 6, 1-6

 “Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế: Ngài bị đồng hương chối từ”

1.  LECTIO (Đọc hiểu đúng nội dung, đọc tiếp nhận, thu lấy thông tin của Lời Chúa)

“Ngôn sứ có bị rẻ rúng, thì cũng chỉ là ở chính quê hương mình”

          Trong Tin Mừng hôm nay (Mc 6, 1-6), chúng ta phải đối mặt với mầu nhiệm của một tâm hồn chống cự và không tin. Tường thuật của thánh Marcô minh họa khả năng và thực tế của con người trong việc đóng cửa trái tim và tâm trí của mình trước Vị Tiên Tri của sự thật, cũng là Vị Cứu Tinh của thế gian. Thật là trớ trêu khi Vị Chúa cứu độ, Đấng là đối tượng lời tuyên xưng đức tin của Phêrô: “Thầy là Đức Kitô” (Mc 8, 30) và (là đối tượng) lời tuyên xưng tột đỉnh của viên sĩ quan La mã dưới chân thập giá: ‘Người này thực sự là Con Thiên Chúa’ (Mc 15, 39), (Vị Chúa cứu độ đó) đã không được những người hàng xóm của mình chào đón. Theo Marcô, thì họ đã vấp phạm đến Ngài. Họ đã bị định kiến bởi cái hoàn toàn bình thường trong lai lịch cá nhân của Chúa Giêsu. Thất vọng và từ chối là phần thiết yếu trong sứ mạng của Chúa Giêsu, cũng như của các môn đệ của Chúa và Giáo Hội.

2.  MEDITATIO (Suy niệm: Lời Chúa nói gì với tôi? Duyệt xét Tâm hồn)

–      Đức tin của tôi vào Chúa Giêsu sâu sắc đến mức nào? Có đủ sâu sắc để Chúa hiện diện cách hiệu quả ở giữa tôi không? Có bao giờ tôi đóng cửa trái tim của mình trước sự hiện diện và cảm hứng cứu độ của Chúa không?

–      Khi phải đối mặt với những lựa chọn khó khăn, liệu tôi có sẵn sàng hy sinh bản thân mình vì lợi ích lớn hơn không?

3.  ORATIO (Cầu nguyện với Lời Chúa)

          Lạy Chúa Giêsu, những người đồng hương của Chúa đã bị vấp phạm bởi “nguồn gốc” khiêm tốn của Chúa. Hàng xóm của Chúa có thành kiến rằng Chúa “chỉ” là một thợ mộc, và họ biết rằng Chúa “chỉ” là con của bà Maria. Chúa đã không thể thực hiện những việc vĩ đại ở Nagiarét vì họ thiếu đức tin. Lạy Chúa, xin thương xót chúng con. Lạy Chúa Giêsu, xin giúp chúng con có đức tin thật sự vào Chúa. Chúa là vị tiên tri đích thực, nói ra lời ban sự sống. Chúng con chào đón Chúa vào trong tâm hồn của chúng con. Lạy Chúa, xin hãy nói vì tôi tớ Chúa đang lắng nghe.

4.  CONTEMPLATIO (Suy Chiêm, Chiêm Ngưỡng: Nội tâm hóa Lời Chúa)

“Người lấy làm lạ vì họ không tin”

5.  ACTIO (Biến đổi đời sống theo Lời Chúa)

          ĐTC Phanxicô dạy: “Sự thánh thiện mà Chúa mời gọi bạn sẽ lớn lên xuyên qua các cử chỉ nhỏ nhoi. Đây là một ví dụ: Một phụ nữ đi mua sắm, chị gặp một người hàng xóm và họ trò chuyện, một cuộc ngồi lê đôi mách bắt đầu. Nhưng chị tự nhủ trong lòng: ‘Không, tôi sẽ không nói xấu bất cứ ai’. Đó là một bước tiến lên trên con đường thánh thiện. Sau đó, về nhà, một đứa con của chị muốn chia sẻ với mẹ về những điều nó hy vọng và ước mơ, và mặc dù mệt mỏi, chị vẫn ngồi xuống lắng nghe con mình một cách ân cần và kiên nhẫn. Đó là một hy sinh nữa cho thấy sự thánh thiện. Rồi sau đó gặp chuyện âu lo, chị nhớ đến tình thương của Đức Trinh Nữ Maria nên chị lấy xâu chuỗi và lần hạt Mân Côi trong đức tin. Đó lại là một nẻo đường nữa của sự thánh thiện. Rồi, chị đi ra phố, gặp một người nghèo, chị dừng lại nói một lời tử tế với người ấy. Lại một bước thánh thiện nữa (Gaudete et Exultate, 16).

–      Tôi cầu nguyện cho các nhà truyền giáo thi hành nhiệm vụ của mình với niềm tin tuyệt đối vào Thiên Chúa và lòng nhiệt thành tông đồ.

–      Tôi truyền giáo cho một người gần bên tôi và đang cần năng lực chữa lành của Tin Mừng.

Lm. Gb. Nguyễn Đăng Tuệ, phóng tác.

Comments are closed.