Lời Chúa Thứ Tư Tuần III-TN, 27-01-2021 (Mc 4, 1-20) “Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế: Ngài gieo hạt giống Lời Chúa”

LECTIO DIVINA

Nghe điều Chúa muốn nói với ta trong lời của Ngài và để mình được biến đổi bởi Thần Khí

Thứ Tư Tuần III-TN, 27-01-2021

Mc 4, 1-20

“Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế: Ngài gieo hạt giống Lời Chúa”

1.  LECTIO (Đọc hiểu đúng nội dung, đọc tiếp nhận, thu lấy thông tin của Lời Chúa)

“Người gieo giống đi ra gieo giống”

          Tin Mừng hôm nay (Mc 4, 1-20) miêu tả Chúa Giêsu đang ngồi trong thuyền trên biển, với một đám đông dân chúng tụ tập trên bờ. Đám dân quê háo hức có khả năng mở lòng đón nhận lời của Chúa Giêsu. Chúa nói cho họ nghe dụ ngôn về người gieo giống và hạt giống. Hạt giống do người gieo xuống rơi trên đường đi, trên đá sỏi, giữa bụi gai và trên đất tốt. Trong ba trường hợp đầu tiên, không có gì xảy ra, nhưng ở trường hợp cuối cùng, đã có một vụ thu hoạch dồi dào. Thật vậy, nước Thiên Chúa đến, có nghĩa là sự dồi dào mọi điều tốt lành. Chúa Giêsu là người gieo giống, đã gieo dồi dào lời về Nước Trời. “Hạt giống” Lời Chúa được gieo một cách dư thừa bởi vì Chúa muốn nói với tất cả mọi người mà không phân biệt đối xử.

          Thánh Gioan Kim Khẩu khẳng định: “Người gieo giống không phân biệt giữa các loại đất khác nhau; anh ta chỉ đơn giản là ném hạt giống xuống. Cũng vậy, Chúa Giêsu không phân biệt giàu nghèo, có học và thất học, bất cẩn và nhiệt thành, can đảm và nhút nhát. Lời nói của Chúa liên quan đến tất cả mọi người”. Mặc dù nhấn mạnh sự dồi dào vốn có của hạt giống Nước Thiên Chúa, dụ ngôn cũng nhấn mạnh trách nhiệm và sự đáp trả tích cực của những người lãnh nhận “hạt giống” lời Chúa. Chúng ta cần tin tưởng và cởi mở hơn với lời Chúa.

2.  MEDITATIO (Suy niệm: Lời Chúa nói gì với tôi? Duyệt xét Tâm hồn)

–      Tôi có biết ơn về sự tốt lành và quảng đại của Chúa Giêsu, Người Gieo Giống không? Tôi có thực sự tin vào quyền năng của lời Chúa không?

–      Tôi có kinh nghiệm gì với hạt giống? Kinh nghiệm này giúp tôi hiểu Tin Mừng tốt hơn như thế nào?

–      Tôi là loại đất gì?

3.  ORATIO (Cầu nguyện với Lời Chúa)

          Lạy Chúa, con chai cứng như một tảng đá; con trở nên như một đường đi; gai góc của thế gian đã làm con chán nản, và khiến tâm hồn con không sinh hoa kết quả. Nhưng, lạy Chúa, Chúa là Đấng gieo vãi hạt giống thiện hảo, xin làm cho hạt giống Lời Chúa lớn lên trong con để con có thể sinh hoa kết trái ở một trong ba điều này: gấp trăm, gấp sáu mươi, hay thậm chí gấp ba mươi lần. Con cảm ơn Chúa, lạy Chúa Giêsu yêu thương. Amen.

4.  CONTEMPLATIO (Suy Chiêm, Chiêm Ngưỡng: Nội tâm hóa Lời Chúa)

“Có những hạt rơi nhằm đất tốt, nó mọc và lớn lên, sinh hoa kết quả”

5.  ACTIO (Biến đổi đời sống theo Lời Chúa)

–      Tôi cầu nguyện cho hạt giống Nước Trời có thể tìm thấy đất tốt là các tâm hồn thiện chí để phát triển và sinh hoa kết trái. Tôi chăm chú lắng nghe lời Chúa trong buổi nhóm phụng vụ và trong những biến cố hàng ngày của cuộc sống.

–      Tôi cầu nguyện cho các môn đệ Đức Kitô ngày nay trở nên những khí cụ của tình yêu thương xót và tha thứ của Thiên Chúa. Tôi thực hành các hành vi tha thứ trong cuộc sống hàng ngày của tôi.

Lm. Gb. Nguyễn Đăng Tuệ, phóng tác.

Comments are closed.