Lời Chúa Thứ Tư Tuần III Mùa Vọng, 14-12-2022 Lc 7, 18b-23 “Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Các việc Ngài thực hiện, làm chứng cho Ngài”

LECTIO DIVINA

Thứ Tuần III Mùa Vọng, 14-12-2022

Lc 7, 18b-23

Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Các việc Ngài thực hiện, làm chứng cho Ngài

1.LECTIO

“Cứ về thuật lại cho ông Gio-an những điều mắt thấy tai nghe”

Trong bầu khí tràn ngập niềm mong đợi Đấng Thiên Sai, Gioan Tẩy giả sai hai môn đệ đến hỏi Chúa Giêsu xem Chúa Giêsu có phải là “Đấng phải đến” hay họ còn phải trông đợi một ai khác. Các sứ giả của Gioan Tẩy giả đã tận mắt chứng kiến Chúa Giêsu mở mắt cho người mù và chữa lành dân chúng khỏi mọi thứ bệnh tật. Chúa Giêsu sai họ trở về với Gioan Tẩy giả và báo cáo cho Gioan những gì họ đã thấy và đã nghe: người mù được thấy, người què có thể đi lại, người phong cùi được sạch, người điếc có thể nghe, và Tin Mừng được rao giảng cho người nghèo. Những công việc kỳ diệu của Chúa Giêsu đã làm chứng rằng Ngài thực sự là Đấng Mêsia được khao khát – Đấng Cứu Độ đã được hứa sẽ mang lại sự sống và sự cứu rỗi.

Mùa Vọng là mùa để chiêm ngắm và tham dự vào các công trình thiên sai của Chúa Giêsu. Đây là mùa tạ ơn về quyền năng chữa lành của Đức Kitô và (tạ ơn về) Niềm vui Tin Mừng. Mùa ân sủng này kêu gọi chúng ta thực hiện sứ vụ thương xót và các công việc cứu rỗi của Đức Kitô cho gia đình, xã hội và toàn thể tạo vật của chúng ta.

2.MEDITATIO
Tôi có tham gia vào các công trình thiên sai đang diễn ra của Đức Kitô trên thế giới không ?
Tôi có nhiệt tâm loan báo Tin Mừng và xác nhận Tin Mừng bằng việc tôi phục vụ người nghèo và người dễ bị tổn thương không ?
3.ORATIO

Lạy Chúa Giêsu, Chúa luôn là Đấng Cứu Độ của chúng con. Chúng con là những cánh tay và bàn tay của Chúa – các kênh mương thông chuyển bình an và các công việc cứu chuộc của Chúa. Xin biến đổi chúng con nên những công cụ ngoan ngoãn của ân huệ Chúa để người mù có thể nhìn thấy, người què có thể đi lại, người phong hủi được tẩy sạch, người điếc có thể nghe được, và Tin mừng có thể được rao giảng cho người nghèo. Maranatha! Lạy Chúa Giêsu, xin ngự đến!

4.CONTEMPLATIO

“Cứ về thuật lại cho ông Gio-an những điều mắt thấy tai nghe”

5.ACTIO
Sống Lời Chúa hôm nay theo gợi ý của ĐTC Phanxi: “Chúng ta cần nhớ rằng sự thánh thiện hệ tại ở sự mở ra thường xuyên với siêu việt, được diễn tả trong cầu nguyện và thờ phượng. Các thánh được nhận diện bởi một tinh thần cầu nguyện và một niềm khát khao hiệp thông với Thiên Chúa. Các ngài nhận thấy rằng một mối quan tâm duy chỉ dành cho thế giới này thì chật hẹp và ngột ngạt, và ở giữa các mối quan tâm và dấn thân của mình, các ngài khát khao Thiên Chúa, đắm chìm trong việc ca ngợi và chiêm ngắm Chúa. Tôi không tin vào sự thánh thiện mà không có cầu nguyện, dù đó là việc cầu nguyện không kéo dài hay gắn với những cảm xúc sâu đậm” (Tông huấn Gaudete et Exsultate, 147).
Tôi cầu nguyện cho tất cả những ai đang xúc tiến cuộc đến cuối cùng của Chúa Giêsu Kitô của chúng ta, bằng các công trình thiên sai của họ nhằm làm ích cho người nghèo và người dễ bị tổn thương ngày nay.
Tôi cam kết đích thân tham gia vào việc loan báo Tin Mừng và phục vụ những người đang thiếu thốn nhất trong xã hội của chúng ta.

Lm. Gb. Nguyễn Đăng Tuệ, phóng tác.

Comments are closed.