Lời Chúa Thứ Tư Tuần II-TN, 20-01-2021 Ngày III trong Tuần lễ Cầu cho các Kitô hữu hợp nhất (Mc 3, 1-6) “Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế: Tình yêu chữa lành của Ngài vượt trên các rào cản”

LECTIO DIVINA

Nghe điều Chúa muốn nói với ta trong lời của Ngài và để mình được biến đổi bởi Thần Khí

Thứ Tư Tuần II-TN, 20-01-2021

Ngày III trong Tuần lễ Cầu cho các Kitô hữu hợp nhất

Mc 3, 1-6

“Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế: Tình yêu chữa lành của Ngài vượt trên các rào cản”

1.  LECTIO (Đọc hiểu đúng nội dung, đọc tiếp nhận, thu lấy thông tin của Lời Chúa)

“Ngày sabát, được phép cứu mạng người hay giết đi?”

          Trong bài Tin Mừng hôm nay (Mc 3, 1-6), Chúa Giêsu bị làm cho nổi giận và đau buồn trước sự cứng lòng của những người Pharisêu, những người phản đối sứ vụ chữa bệnh của Chúa trong ngày Sabát. Chúa Giêsu, Chúa của ngày Sabát, tuyên bố rằng ngày Sabát được tạo ra cho con người chứ không phải ngược lại. Chúa thực hiện những việc chữa lành ngay cả trong ngày Sabát vì Chúa cảm thấy rằng trong ngày Sabát, làm điều tốt thì hơn là làm điều ác, và cứu mạng sống thì hơn là tiêu diệt nó. Tình yêu cứu rỗi của Chúa không loại trừ một ai và còn vượt lên tất cả. Công việc cứu độ của Chúa không thể bị hạn chế bởi một quan điểm hẹp hòi về việc tuân giữ ngày Sabát. Không có thời gian hay ngày nào mà Chúa Giêsu cảm thấy bị hạn chế trong việc chữa lành người bệnh và phục vụ người khốn khó. Chúa Giêsu phá bỏ những hạn chế sai lầm và những rào cản do con người tạo ra vốn chống lại hạnh phúc và phẩm giá của con người.

2.  MEDITATIO (Suy niệm: Lời Chúa nói gì với tôi? Duyệt xét Tâm hồn)

–      Người bị bại tay được yêu cầu đứng ra giữa cộng đoàn. Trong cộng đoàn của tôi, người nghèo và người bị loại trừ có vị trí đặc quyền nào không?

–      Liệu tình yêu của tôi dành cho anh chị em của mình có bao trùm tất cả, hay tôi nhượng bộ sự nệ luật, các định kiến và các thái độ khác, là những thứ tạo ra rào cản và hạn chế sự quan tâm của tôi đối với họ?

–      Tôi có từng đặt mình đối đầu với những người như phái Hêrôđê và người Pharisêu, những người đặt luật pháp lên trên phúc lợi của con người không? Tôi đã cảm thấy gì vào lúc đó? Tôi đã đồng ý với họ hay tôi đã chỉ trích họ?

3.  ORATIO (Cầu nguyện với Lời Chúa)

          Lạy Chúa Giêsu yêu thương, chúng con cảm ơn Chúa vì Chúa đã can đảm làm điều tốt. Xin ban cho chúng con ân sủng vượt qua những “rào cản” để tình yêu chữa lành của Chúa có thể chạm vào người đau khổ bất cứ lúc nào và ở bất cứ đâu. Xin lấp đầy chúng con bằng lòng trắc ẩn không loại trừ một ai và bằng tình yêu thương trọn vẹn của Chúa không có hạn định. Chúa hằng sống và hiển trị muôn đời. Amen.

4.  CONTEMPLATIO (Suy Chiêm, Chiêm Ngưỡng: Nội tâm hóa Lời Chúa)

“Ngày sa-bát, được phép làm điều lành hay điều dữ, cứu mạng người hay giết đi?”

5.  ACTIO (Biến đổi đời sống theo Lời Chúa)

–      Quyết tâm giúp đỡ người tàn tật và những người gặp khó khăn về thể chất và cho phép họ trải nghiệm quyền năng chữa lành của Thiên Chúa.

–      Sống Ngày III trong Tuần lễ Cầu cho các Kitô hữu hợp nhất, tôi thực hành lời dạy này của ĐTC Phanxicô (Huấn dụ trước khi đọc kinh Truyền Tin, 29-6-2019):

“Giáo Hội của tôi”

          “Cả chúng ta cũng có thể nói ‘Giáo Hội của tôi’, không phải vì chúng ta thuộc về Giáo Hội còn người khác thì không, cũng không phải để khẳng định chúng ta khác biệt với những người khác, nhưng để học vẻ đẹp được ở với người khác, vì Chúa Giêsu muốn chúng ta hiệp nhất và cởi mở với nhau. Thực vậy, Giáo Hội là ‘của tôi’ không phải vì Giáo Hội đáp ứng cái ngã của tôi, những ước muốn của tôi, nhưng vì tôi yêu mến Giáo Hội. Giáo Hội là của tôi vì tôi chăm sóc Giáo Hội, và tôi cũng nâng đỡ Giáo Hội bằng tình yêu thương huynh đệ.

“Niềm vui là anh chị em trong Giáo Hội”

          “ĐTC cũng nhận xét rằng hai thánh Tông Đồ Phêrô & Phaolô rất khác nhau, một người là ngư phủ, một người là người Biệt Phái, với những kinh nghiệm sống, tính tình, cách thức hành động và sự nhạy cảm rất khác biệt, và hai vị cũng có những ý kiến khác nhau, nhiều khi trái nghịch nhau (x. Gl 2, 11tt). Nhưng cả hai vị được liên kết với nhau, đó là Chúa Giêsu là Chúa của cả hai vị. Là anh em với nhau trong đức tin, hai vị mời gọi chúng ta hãy khám phá niềm vui được là anh chị em với nhau trong Giáo Hội.

“Ghen tương tạo ra sự cay đắng trong tâm hồn”

          “Với cùng ý hướng đó, ĐTC mời gọi các tín hữu hãy nhìn nhận những phẩm tính, những hồng ân của người khác và đừng ghen tương nhau. Sự ghen tương tạo ra sự cay đắng trong tâm hồn, là dấm chua đổ vào con tim, khiến cho cuộc đời trở nên cay đắng. Thật là đẹp dường nào khi biết chúng ta thuộc về nhau, vì chúng ta chia sẻ cùng một niềm tin, một tình yêu, một niềm hy vọng, cùng một Chúa.Chúng ta thuộc về nhau, đó là mầu nhiệm tuyệt vời của Giáo Hội chúng ta!”

 

Lm. Gb. Nguyễn Đăng Tuệ, phóng tác.

Comments are closed.