Lời Chúa Thứ Tư Tuần I Mùa Chay, 24-02-2021 Lc 11, 29-32 “Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế: Ngài dạy chúng ta đọc dấu lạ Giona”

LECTIO DIVINA

‘Nghe điều Chúa muốn nói với ta trong lời của Ngài và để mình được biến đổi bởi Thần Khí’

Thứ Tư Tuần I Mùa Chay, 24-02-2021

Lc 11, 29-32

“Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế: Ngài dạy chúng ta đọc dấu lạ Giona”

1.  LECTIO (Đọc hiểu đúng nội dung, đọc tiếp nhận, thu lấy thông tin của Lời Chúa)

“Thế hệ này là một thế hệ gian ác; chúng xin dấu lạ. Nhưng chúng sẽ không được thấy dấu lạ nào, ngoài dấu lạ ông Giôna”

          Dưới ánh sáng của Lời Kinh Chúa dạy, trong đó Chúa Giêsu dạy các môn đệ của mình cầu nguyện cho Nước Trời đến, thì chuyện đám đông không tin cứ xin một ‘dấu lạ’ quả là mỉa mai, quanh co và lạc lõng. Họ xin một ‘dấu lạ’ khác thường để xác nhận rằng sức mạnh của Chúa Giêsu đến từ Thiên Chúa. Nhưng không có dấu hiệu kỳ diệu nào có thể tỏa sáng trên một trái tim không tin. Thế hệ gian ác không thể nhận thức được rằng chính Chúa Giêsu là dấu hiệu tuyệt hảo của quyền năng của Thiên Chúa. Bài đọc Tin Mừng (Lc 11, 29-32) cho chúng ta biết rằng cũng như Giôna, con người của Chúa Giêsu là một dấu chỉ và là phương tiện cứu rỗi, mặc dù Chúa Giêsu là một dấu hiệu lớn hơn nhiều so với Giôna.

          Mùa Chay là thời gian thuận lợi để nghiên cứu sâu về Chúa Giêsu, là Tin Mừng Ơn Cứu Độ. Chúa Giêsu kêu gọi chúng ta hoán cải nội tâm và triệt để tránh xa tội lỗi. Chúa định cho chúng ta một sự biến đổi kỳ diệu thông qua con đường thập giá. Chúa mong muốn chúng ta chia sẻ vinh quang Phục sinh của Ngài. Mùa chay là thời gian mở ra cho ân sủng. Thời gian và không gian thánh thiêng của Mùa Chay giúp chúng ta nhạy bén và dễ tiếp nhận hơn với dấu hiệu kỳ diệu của tình yêu cứu rỗi, là Chúa Giêsu Kitô của chúng ta.

2.  MEDITATIO (Suy niệm: Lời Chúa nói gì với tôi? Duyệt xét Tâm hồn)

–      Tôi có nỗ lực thực sự để nhạy bén, đọc ra và nhận biết ‘dấu hiệu’ thiên sai đa dạng xung quanh tôi không? Tôi có chào đón sự hiện diện cứu độ của Chúa trong cuộc sống của tôi không?

–      Tôi đánh giá thế nào về sứ vụ tiên tri của tôi dưới ánh sáng công việc của Giôna và của Đức Kitô? Tôi làm thế nào để chia sẻ sứ điệp Tin Mừng với những người khác? Tôi giúp được gì cho những người đặc biệt hiến mình cho sứ vụ Phúc Âm hóa trong thế giới ngày nay?

3.  ORATIO (Cầu nguyện với Lời Chúa)

          Lạy Chúa Giêsu, Chúa là “dấu chỉ” cứu độ vượt qua cả Giôna. Chúa kêu gọi chúng con hoán cải, và cung cấp cho chúng con Tin Mừng cứu độ. Cái chết của Chúa trên thập giá là một bí tích vĩ đại của sự cứu độ. Xin dẫn chúng con đến vinh quang Phục sinh. Qua cuộc sống đã biến đổi của chúng con, xin làm cho chúng con trở thành những dấu hiệu trong sáng chỉ về Chúa. Xin ban cho chúng con ân sủng giúp mọi người yêu mến và phục vụ Chúa. Chúng con chào đón Chúa và vương quốc thiên đàng mà Chúa mang đến. Chúng con yêu mến Chúa, lạy Chúa Giêsu! Chúng con mong muốn phục vụ Chúa, bây giờ và mãi mãi. Amen.

4.  CONTEMPLATIO (Suy Chiêm, Chiêm Ngưỡng: Nội tâm hóa Lời Chúa)

“Ông Giôna đã là một dấu lạ cho dân thành Ninivê thế nào, thì Con Người cũng sẽ là một dấu lạ cho thế hệ này như vậy”

5.  ACTIO (Biến đổi đời sống theo Lời Chúa)

–      Bằng sự tử tế và quan tâm của tôi dành cho những người xung quanh, tôi làm cho họ cảm nhận được ‘dấu hiệu’ thiên sai đang làm cho thế giới của chúng ta tràn ngập hy vọng.

–      Tôi cầu nguyện cho tội nhân hoán cải để họ có thể từ bỏ những gì là xấu xa và quay về Thiên Chúa trong tinh thần sám hối.

–      Tôi quyết là phương tiện hoán cải cho gia đình của tôi và tất cả những người đang ở giữa tôi.

Lm. Gb. Nguyễn Đăng Tuệ, phóng tác.

Comments are closed.