Lời Chúa Thứ Tư sau Lễ Hiển Linh, 05-01-2022 Mc 6, 45-52 “Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Trong Ngài, chúng ta không sợ hãi”

LECTIO DIVINA

Nghe điều Chúa muốn nói với ta trong lời của Ngài và để mình được biến đổi bởi Thần Khí

Thứ Tư sau Lễ Hiển Linh, 05-01-2022

Mc 6, 45-52

Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Trong Ngài, chúng ta không sợ hãi

1. LECTIO (Đọc hiểu đúng nội dung, đọc tiếp nhận, thu lấy thông tin của Lời Chúa)

Họ thấy Chúa Giêsu đi trên biển

      Bài đọc Tin Mừng hôm nay (Mc 6, 45-52) khiến chúng ta nhận ra rằng Ngôi Lời nhập thể là Thiên Chúa sáng tạo trời đất muôn vật. Ngay sau khi hóa bánh và cá ra nhiều để nuôi đám đông đói khát, Chúa Giêsu được miêu tả là Đấng dẹp yên một vùng biển đang bị gió quét, nhằm giải cứu các môn đệ đang sợ hãi. Chúa Giêsu đến giải cứu các môn đệ bị hất tung trong thuyền bởi một vùng biển đang nổi giận. Chỉ Thiên Chúa mới làm chủ được biển cả, và việc Chúa Giêsu dẹp yên biển cả đã cho thấy đặc tính siêu nhiên của Chúa. Hơn nữa, Chúa Giêsu không chỉ dẹp yên biển cả giận dữ, mà còn trấn an các môn đệ đang sợ hãi. Chúa nói với họ: “Can đảm lên, Thầy đây, đừng sợ !” Con Thiên Chúa biểu lộ sức mạnh cứu rỗi và tình yêu vĩ đại của Ngài, đặc biệt trong những hoàn cảnh khó khăn và khủng hoảng của chúng ta.

2. MEDITATIO (Suy niệm : Lời Chúa nói gì với tôi ? Duyệt xét Tâm hồn)

– Đêm tối, bão biển, ngược gió… Đã bao giờ tôi cảm thấy như thế chưa ? Tôi đã làm gì để vượt qua nó ?

– Phải chăng đã nhiều lần tôi sợ hãi vì không biết làm thế nào để nhận ra Chúa Giêsu đang hiện diện và hành động trong cuộc đời tôi ?

– Làm thế nào để đoạn Tin Mừng hôm nay áp dụng cho cá nhân tôi và cho Giáo Hội hôm nay, với tất cả các vấn đề và thách thức trên thế giới ?

– Tôi có sẵn sàng yêu thương và phục vụ lẫn nhau, đặc biệt yêu thương, phục vụ những người dễ bị tổn thương nhất, và tỏ lộ cho thế giới thấy tình yêu của Thiên Chúa ngự trong tôi không?

– Trong những hoàn cảnh đầy khủng hoảng, tôi có hướng lên Chúa Giêsu và đáp lại lời khích lệ của Chúa : “Can đảm lên, Thầy đây, đừng sợ!” ?

3. ORATIO (Cầu nguyện với Lời Chúa)

      Lạy Thiên Chúa là Cha chúng con, Cha yêu thương chúng con thật dịu dàng, và chúng con cảm thấy tình yêu đó bùng cháy trong chúng con. Xin giúp chúng con lan tỏa hơi ấm tình yêu của Cha, chia sẻ sự dịu dàng của bình an của Cha, đem lại sức mạnh của sự trợ giúp cứu độ của Cha, và biểu lộ vẻ đẹp của ân sủng chữa lành của Cha cho một thế giới bị thương đang khao khát vinh quang của Giáng Sinh. Cha hằng sống và hiển trị muôn đời. Amen.

4. CONTEMPLATIO (Suy Chiêm, Chiêm Ngưỡng : Nội tâm hóa Lời Chúa)

Họ thấy Chúa Giêsu đi trên mặt biển

5. ACTIO (Biến đổi đời sống theo Lời Chúa)

      Tạo sự khác biệt trong cuộc sống của người khác bằng cách cho họ thấy những hành động nhỏ của tình yêu dịu dàng, ví dụ: một nụ cười nồng ấm, một lời khích lệ, một lời cảm ơn, v.v.

Lm. Gb. Nguyễn Đăng Tuệ, phóng tác.

Comments are closed.