Lời Chúa Thứ Sáu Tuần XXIV-TN, 18-9-2020 (Lc 8,1-3): “Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế: Ngài được những phụ nữ hảo tâm giúp đỡ”

LECTIO DIVINA

Nghe điều Chúa muốn nói với ta trong lời của Ngài và để mình được biến đổi bởi Thần Khí

Thứ Sáu Tuần XXIV-TN, 18-9-2020

Lc 8, 1-3

“Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế: Ngài được những phụ nữ hảo tâm giúp đỡ”

1.  LECTIO (Đọc hiểu đúng nội dung, đọc tiếp nhận, thu lấy thông tin của Lời Chúa)

“Các bà này đã lấy của cải mình mà giúp đỡ Đức Giêsu và các môn đệ”

Bài đọc Tin Mừng hôm nay (Lc 8, 1-3) là một hình ảnh đẹp về việc phụ nữ phục vụ. Khi đi khắp các thị trấn và làng mạc để rao giảng Tin mừng về Nước Thiên Chúa, Chúa Giêsu được tháp tùng không chỉ bởi nhóm “Mười hai” Tông đồ, mà còn bởi những phụ nữ trả ơn Chúa vì những ân phúc nhận được từ Ngài. Những người phụ nữ đáng chú ý này đã lấy tài sản riêng của họ để giúp Chúa Giêsu và các môn đệ của Ngài. Chúa Giêsu ban cho phụ nữ một phẩm giá và vai trò mới, thu hút họ tham gia vào sứ vụ công khai của Ngài. “Những người phụ nữ phục vụ” trong Tin Mừng là hình ảnh của một danh sách những phụ nữ tuyệt vời, những người chu toàn các tác vụ quan trọng trong Giáo Hội qua các thời đại. Trụ cột trong hầu hết các phong trào truyền giáo đều là phụ nữ và họ tiếp tục đóng những vai trò nổi bật và không thể thiếu trong các nỗ lực tông đồ-tâm linh của một Kitô hữu thành công.

2.  MEDITATIO (Suy niệm: Lời Chúa nói gì với tôi? Duyệt xét Tâm hồn)

–      Mỗi giới – giới nam, giới nữ – cần được nhìn nhận là món quà độc đáo được Thiên Chúa tặng ban, chứ không phải chỉ là ‘vật thay thế’ cho giới kia!

–       “Chẳng có gì đòi buộc con người phải đồng nhất mới có thể trở nên bình đẳng. Sự bình đẳng bao hàm cả ý tưởng khác biệt, đặc thù, độc đáo. Các cá thể hiện hữu trong hình thái của một nhân vị. Mọi người đều thông dự cách duy nhất vào sự hiện hữu của Thiên Chúa Tạo Hóa, và nhận được phẩm giá của mình từ sự thông dự vào sự hiện hữu thần linh này. Bởi ý muốn của Đấng Tạo Hóa, con người đã được tạo dựng theo hai giới tính, nam và nữ. Chính điều đó ban cấp cho những con người khác biệt về mặt giới tính một phẩm giá bình đẳng, được làm nổi bật nhờ nhân cách riêng của mỗi người”.

3.  ORATIO (Cầu nguyện với Lời Chúa)

Lạy Cha yêu thương, Chúa Giêsu, Con của Cha, đã trở nên nghèo khó và đã cho phép những người phụ nữ hảo tâm đáp ứng các nhu cầu vật chất của ngài. Giống như các phụ nữ thánh thiện đã tham gia vào sứ vụ công khai của Chúa Giêsu, xin cho chúng con cộng tác mật thiết vào sứ vụ cứu rỗi của Ngài. Chúa Giêsu là sự sống và là sự sống lại của chúng con. Xin cho chúng con chết cho chính mình và chia sẻ trọn vẹn sự phục sinh được chúc phúc của Ngài. Chúng con dâng lên Cha vinh quang và lời khen ngợi, bây giờ và mãi mãi. Amen.

4.  CONTEMPLATIO (Suy Chiêm, Chiêm Ngưỡng: Nội tâm hóa Lời Chúa)

“Các bà này đã lấy của cải mình mà giúp đỡ Đức Giêsu và các môn đệ”

5.  ACTIO (Biến đổi đời sống theo Lời Chúa)

–      Học theo Chúa Giêsu để trân trọng Phụ nữ và sự đóng góp của Phụ nữ trong cộng đoàn Hội Thánh.

–      Cổ võ và cộng tác vào sứ vụ của những người làm việc cho Tin Mừng, bằng lời cầu nguyện và nhạy cảm với nhu cầu vật chất của họ.

Lm. Gb. Nguyễn Đăng Tuệ, phóng tác.

Comments are closed.