Lời Chúa Thứ Sáu Tuần XXIII-TN, 09-9-2022 Lc 6, 39-42 “Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Ngài lên án việc kết án oan sai”

 

LECTIO DIVINA

Thứ Sáu Tuần XXIII-TN, 09-9-2022

Lc 6, 39-42

Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Ngài lên án việc kết án oan sai

1.LECTIO

“Mù mà lại dắt mù được sao ?”

Trong Tin Mừng hôm nay (Lc 6, 39-42), Chúa Giêsu, con một người thợ mộc, dùng những hình ảnh của nghề thợ mộc để nói về thói đạo đức giả và sự kết án oan sai : người có cái xà g chình ình trong mắt mình mà lại muốn gỡ bỏ vụn mạt cưa trong mắt người khác. Trong Kinh Thánh, “con mắt” thể hiện thái độ và sự hiểu biết của một người. Thật vậy, lòng kiêu hãnh của chúng ta cản trở ánh sáng của sự hiểu biết từ bi, và khiến chúng ta mù quáng trước những lỗi lầm của chính mình và bổn phận bác ái. Chúa Giêsu cảnh báo chúng ta không nên phóng đại lỗi của người lân cận và giảm thiểu lỗi của chính ta. Chúa muốn chúng ta gỡ bỏ “cái xà gồ” là thói đạo đức giả và niềm kiêu hãnh của chúng ta để chúng ta có thể lấy tình bác ái mà loại bỏ “vụn mạt cưa” làm tổn thương mắt người bên cạnh chúng ta. Chúa không lên án sự sửa lỗi theo tình huynh đệ, Chúa chỉ lên án việc kết án oan sai. Thầy Giêsu khuyên ta hãy có lòng thương xót thật sự trong cách cư xử với anh chị em của mình.

2.MEDITATIO
Tôi có thuận theo khuynh hướng công chính khi đánh giá hàng xóm và lên án “lỗi lầm” của họ không ? Tôi có cố gắng loại bỏ “cái xà gồ” trong mắt tôi, để giúp người bên cạnh tôi loại bỏ “mạt cưa” trong mắt người ấy không ?
Tôi liên hệ thế nào với những người khác ở nhà và trong gia đình tôi, trong công việc và với các đồng nghiệp của tôi, trong cộng đoàn và với các anh chị em ?
Tôi là môn đệ của Chúa Giêsu như thế nào?
3.ORATIO

Lạy Chúa Giêsu, Chúa là lòng từ bi và sự công bình của Thiên Chúa. Xin giúp chúng con chấm dứt sự phán xét người khác để chúng con không bị phán xét. Xin giúp chúng con có lòng từ bi. Xin đối xử tử tế với chúng con. Với “con mắt” nhìn thấy cách đúng đắn, xin cho chúng con nhận ra vẻ đẹp của lòng bác ái và chấp nhận bổn phận chăm sóc anh chị em của mình. Xin dạy chúng con noi gương thánh Phaolô sốt sắng loan báo Tin Mừng cho mọi người. Chúa hằng sống và hiển trị muôn đời. Amen.

4.CONTEMPLATIO

Lấy cái xà ra khỏi mắt ngươi trước đã

5.ACTIO
Trước khi đưa ra một nhận xét có tính phán xét một ai, tôi ngậm miệng thật chặt và cầu xin Chúa ban cho tinh thần từ bi và ân sủng để không đưa ra những phán xét sai lầm.
Để giúp tôi có những lựa chọn đem lại sự sống đẹp lòng Thiên Chúa, tôi biến sự xét mình thành một phần trong cuộc sống của tôi.

Lm. Gb. Nguyễn Đăng Tuệ, phóng tác.

Comments are closed.