Lời Chúa Thứ Sáu Tuần XII-TN, 25-6-2021 Mt 8, 1-4 “Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế: Ngài làm cho người phong cùi được sạch”

LECTIO DIVINA

‘Nghe điều Chúa muốn nói với ta trong lời của Ngài và để mình được biến đổi bởi Thần Khí’

Thứ Sáu Tuần XII-TN, 25-6-2021

Mt 8, 1-4

“Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế: Ngài làm cho người phong cùi được sạch”

1.  LECTIO (Đọc hiểu đúng nội dung, đọc tiếp nhận, thu lấy thông tin của Lời Chúa)

“Nếu Ngài muốn, Ngài có thể làm cho tôi được sạch”

          Tin Mừng hôm nay (Mt 8, 1-4) cung cấp cho chúng ta một bức tranh rất đẹp về lòng thương cảm của Kitô giáo. Chúa Giêsu đưa ra một đáp ứng hoàn toàn mới mẻ và triệt để trước sự đau khổ cùng cực của con người nơi một người phong cùi. Phá vỡ các rào cản về vệ sinh và sự thanh sạch theo nghi thức, Chúa Giêsu đã hành động không thể tưởng tượng được. Lấy lòng thương cảm đáp lại lời cầu xin đầy tin tưởng của người phong cùi, “Nếu Ngài muốn, Ngài có thể làm cho tôi được sạch”, Chúa Giêsu giơ tay ra, đụng chạm vào người phong cùi, và nói “Tôi muốn, anh sạch đi”. Chúa dùng đôi tay chữa lành, đụng chạm vào những “con người bị coi là ô uế” không được phép đụng chạm tới.

          Chúa an ủi người bị xã hội ruồng bỏ, bằng một lời uy quyền mang lại sự nguyên vẹn. Như thế, việc làm cho người phong cùi được sạch là một dấu hiệu thiên sai chiến thắng loan báo Nước Thiên Chúa đã đến.

2.  MEDITATIO (Suy niệm: Lời Chúa nói gì với tôi? Duyệt xét Tâm hồn)

–      Tôi phản ứng thế nào trước những người bị ảnh hưởng về thể chất và tinh thần do bệnh phong cùi?

–      Tôi có nhận ra các yếu tố cùi hủi trong xã hội hiện đại, là những người phải chịu những nỗi đau nhức đáng ghê tởm của sự bị cô lập và từ chối, ví dụ: người nghèo khó, người túng thiếu, người vô gia cư, người không hấp dẫn, nạn nhân SIDA, v.v.? Tôi có đến trợ giúp họ không?

–      Nhiều người nhân danh Luật của Thiên Chúa để loại trừ những người phong cùi, không cho sống trong cộng đoàn… Trong Giáo Hội và trong cộng đoàn của chúng ta, có những chuẩn mực và phong tục nào, dù không được viết ra, nhưng cho đến hôm nay, vẫn gạt nhiều người ra bên lề và loại trừ họ khỏi cuộc sống chung với người khác và khỏi sự hiệp thông? Tôi có biết những người bị gạt ra bên lề và bị loại trừ như vậy không? Ý kiến của tôi liên quan đến vấn đề này là gì?

3.  ORATIO (Cầu nguyện với Lời Chúa)

          Lạy Chúa Giêsu, nếu Chúa muốn, Chúa có thể làm cho con nên sạch. Xin Chúa chạm vào con; xin chữa lành con. Xin làm cho con sạch bệnh phong cùi là tội lỗi. Xin giải phóng con khỏi những nhức nhối của sự bị từ chối và bị cô lập. Chúa là người chữa lành vết thương và mang đến sự sống mới từ cuộc khổ nạn và cái chết của Chúa trên thập giá và bởi sức mạnh sự phục sinh của Chúa. Chúa hằng sống và hiển trị muôn đời. Amen.

4.  CONTEMPLATIO (Suy Chiêm, Chiêm Ngưỡng: Nội tâm hóa Lời Chúa)

“Người chạnh lòng thương giơ tay đụng vào anh”.

5.  ACTIO (Biến đổi đời sống theo Lời Chúa)

–      Tôi cầu nguyện cho những bệnh nhân cùi trên toàn thế giới và cho những người chăm sóc làm việc để giảm bớt nỗi đau đớn và đau khổ của họ.

–      Nhờ sự hỗ trợ đạo đức, tinh thần và vật chất, tôi góp phần chữa lành và phục hồi những bệnh nhân cùi.

Lm. Gb. Nguyễn Đăng Tuệ, phóng tác.

Comments are closed.