Lời Chúa Thứ Sáu Tuần IV Phục Sinh, 30-4-2021 Ga 14, 1-6 “Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế: Ngài là con đường, là sự thật và là sự sống”

LECTIO DIVINA

‘Nghe điều Chúa muốn nói với ta trong lời của Ngài và để mình được biến đổi bởi Thần Khí’

Thứ Sáu Tuần IV Phục Sinh, 30-4-2021

Ga 14, 1-6

“Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế: Ngài là con đường, là sự thật và là sự sống”

1.    LECTIO (Đọc hiểu đúng nội dung, đọc tiếp nhận, thu lấy thông tin của Lời Chúa)

“Thầy là con đường, là sự thật và là sự sống”

          Tin Mừng hôm nay (Ga 14, 1-6) nhấn mạnh rằng chúng ta cần ai đó chỉ cho chúng ta con đường đến với Chúa Cha, và rằng, Chúa Giêsu, Mục Tử đích thực và Cửa chuồng chiên, chính là con đường sống đích thật để đến với Chúa Cha.

          Trong cách Chúa Giêsu sống, trong sự thật của lời Chúa Giêsu nói, và trong chất lượng của sự sống mới mà Chúa Giêsu mang đến, Chúa Giêsu mạc khải Chúa Cha và dẫn chúng ta đến một cuộc sống yêu thương thân mật với Chúa Cha.

Thật vậy, nếu chúng ta muốn biết Thiên Chúa là như thế nào, và nếu chúng ta mong muốn đến gần và tham dự vào sự sống của Thiên Chúa, chúng ta cần phải nhìn vào Chúa Giêsu, là con đường, là sự thật và là sự sống; phải nhìn vào cuộc đời phục vụ và sứ vụ công khai của Chúa; nhìn vào những lời có sức biến đổi và tiên tri của Chúa, và nhìn vào mầu nhiệm vượt qua là cuộc khổ nạn, cái chết và sự phục sinh của Ngài.

2.    MEDITATIO (Suy niệm: Lời Chúa nói gì với tôi? Duyệt xét Tâm hồn)

–      Tôi nhớ cuộc gặp gỡ đẹp đẽ nào trong quá khứ? Cuộc gặp gỡ nào đem lại cho tôi sức mạnh để tiếp tục tiến lên phía trước?

–      Trong bối cảnh và với sự hiểu biết về Tin Mừng trong vài ngày qua, tôi làm thế nào để đến với Chúa Cha qua Chúa Giêsu?

–      Tôi làm thế nào để đích thân trải nghiệm Chúa Giêsu là Đường, là Sự thật và là Sự sống?

–      Trong lời nói và hành động của tôi, tôi có biết sao chép lại con người của Chúa Giêsu là Đường, là Sự thật và là Sự sống không?

–      Chúa Giêsu nói : “Trong nhà Cha Thầy có nhiều chỗ ở”. Tôi sẽ giải thích điều này như thế nào hôm nay?

3.    ORATIO (Cầu nguyện với Lời Chúa)

          Lạy Cha sự thánh thiện, là Chúa tể trời đất, trong Ngôi Lời mặc lấy xác phàm, Cha đã nói những lời của Cha cho chúng con, và Cha kêu gọi chúng con đi theo Cha. Ngôi Lời mặc lấy xác phàm là con đường dẫn chúng con đến Cha, là sự thật giải phóng chúng con, và là sự sống làm cho niềm vui của chúng con nên trọn vẹn. Xin Cha ban cho chúng con ân sủng để biết sự thật, đi theo con đường và chia sẻ sự sống vĩnh cửu của Cha trong Chúa Giêsu, là đường, là sự thật và là sự sống. Chúng con thờ lạy và tôn vinh Cha, bây giờ và mãi mãi. Amen. Alleluia!

4.    CONTEMPLATIO (Suy Chiêm, Chiêm Ngưỡng: Nội tâm hóa Lời Chúa)

“Thầy là con đường, là sự thật và là sự sống”

5.    ACTIO (Biến đổi đời sống theo Lời Chúa)

–      Tôi tham gia vào sứ mệnh cứu độ của Chúa Giêsu bằng cách cố gắng trở thành “con đường, sự thật và sự sống” cho một người bên cạnh đang gặp lo âu, phiền muộn, lạc lối và bối rối…

–      Bằng tinh thần lạc quan và bác ái, tôi làm cho những người xung quanh tôi trải nghiệm rằng Chúa Giêsu thực sự là Đấng Mêsia Chúa Cha đã hứa cho nhân loại.

Lm. Gb. Nguyễn Đăng Tuệ, phóng tác.

Comments are closed.