Lời Chúa Thứ Sáu Tuần III Mùa Chay, 12-3-2021 Mc 12, 28b-34  “Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế: Ngài kêu gọi ta yêu mến Thiên Chúa và người lân cận”

LECTIO DIVINA

‘Nghe điều Chúa muốn nói với ta trong lời của Ngài và để mình được biến đổi bởi Thần Khí’

Thứ Sáu Tuần III Mùa Chay, 12-3-2021

Mc 12, 28b-34

 “Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế: Ngài kêu gọi ta yêu mến Thiên Chúa và người lân cận”

1.  LECTIO (Đọc hiểu đúng nội dung, đọc tiếp nhận, thu lấy thông tin của Lời Chúa)

“Đức Chúa, Thiên Chúa chúng ta, là Đức Chúa duy nhất. Ngươi phải yêu mến Đức Chúa, Thiên Chúa của ngươi”

           Ý nghĩa thực sự của tình yêu đối với Thiên Chúa và người lân cận đã được kết tinh trong chính cuộc đời và con người của Chúa Giêsu, đặc biệt là trong sự tự hiến và tình yêu hy sinh của Ngài trên thập giá. Bởi vì Thiên Chúa, trong Con của Người là Chúa Giêsu, đã yêu thương chúng ta rất nhiều, nên chúng ta cũng được ban cho khả năng biết yêu thương. Các điều răn dạy mến Chúa yêu người bắt nguồn từ tình yêu tăng lực và trao quyền mà Chúa dành cho chúng ta. Khi đón nhận tình yêu Thiên Chúa dành cho chúng ta, thì việc chúng ta cam kết mến Chúa yêu người được thực hiện một cách toàn tâm.

           Mùa Chay là mùa đầy ân sủng để yêu thương và phục vụ Thiên Chúa và người lân cận. Chúng ta không được tiết kiệm trong việc yêu thương, phục vụ Thiên Chúa và người lân cận, nhưng phải cho đi tất cả, nếu không chúng ta sẽ bị lừa gạt. Rabindranath Tagore, nhà thơ vĩ đại người Bengal, trong tác phẩm Gitanjali của ông, có kể câu chuyện về một người ăn xin đi từ nhà này sang nhà khác để xin bố thí. Anh ta bất ngờ nhìn thấy một vị vua thuộc về trời ngồi trong một cỗ xe đang đến gần anh, và anh ta nghĩ nhà vua trao cho anh ta những món quà phong phú, dồi dào. Nhưng trước sự ngạc nhiên của anh ta, nhà vua xin anh ta những gì anh ta phải trao tặng. Sau khi nhìn chằm chằm, bối rối và lưỡng lự, cuối cùng anh ta nhìn vào chiếc tay nải đựng tài sản ít ỏi của mình, anh lấy ra một hạt bắp nhỏ và đưa nó cho nhà vua. Sau đó anh nói, “Thật là rất ngạc nhiên, khi vào cuối ngày, tôi dốc đổ chiếc túi trên sàn nhà thì đã thấy một hạt vàng nhỏ giữa đống nghèo! Tôi cay đắng khóc và ước gì mình đã có trái tim để cho đi tất cả”.

2.  MEDITATIO (Suy niệm: Lời Chúa nói gì với tôi? Duyệt xét Tâm hồn)

–      Tôi có yêu mến Thiên Chúa hết lòng, hết linh hồn và hết trí khôn không? Tôi làm thế nào để thực hiện khía cạnh huynh đệ và xã hội của mệnh lệnh yêu thương của Thiên Chúa? Tôi có yêu người lân cận như chính mình không?

–      Làm thế nào để tôi đáp lại lời kêu gọi của Thiên Chúa về sự hoán cải được ban cho tôi trong Chúa Giêsu Kitô?

3.  ORATIO (Cầu nguyện với Lời Chúa)

           Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã nói: Ngươi phải yêu mến Đức Chúa, Thiên Chúa của ngươi, hết lòng, hết linh hồn, hết trí khôn và hết sức lực ngươi. Ngươi phải yêu người thân cận như chính mình. Đây là lời cầu nguyện của con dâng lên Chúa, lạy Chúa của con – Xin đánh đập, xin đánh đập vào cảnh nghèo cùng cực trong trái tim con. Xin ban cho con sức mạnh để con không bao giờ chối bỏ người nghèo hoặc quỳ gối trước sức mạnh ngạo mạn, và để con bắt năng lực của con tuân theo ý muốn của Chúa với tình yêu.

4.  CONTEMPLATIO (Suy Chiêm, Chiêm Ngưỡng: Nội tâm hóa Lời Chúa)

“Ngươi phải yêu mến Đức Chúa, Thiên Chúa của ngươi, hết lòng, hết linh hồn, hết trí khôn và hết sức lực ngươi. Ngươi phải yêu người thân cận như chính mình”

5.  ACTIO (Biến đổi đời sống theo Lời Chúa)

–      Tôi xin Chúa ban cho tôi có tình yêu trọn vẹn đối với người lân cận của tôi.

–      Tôi thực hiện một hành động từ thiện cụ thể làm ích cho những người nghèo, những người bị gạt ra bên lề, những người cô đơn, và những nạn nhân của thiên tai và nhân tai.

Lm. Gb. Nguyễn Đăng Tuệ, phóng tác.

Comments are closed.