Lời Chúa Thứ Sáu trước Lễ Chúa Hiển Linh, 06-01-2023 Lc 3, 23-38  “Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Ngài là Con của Ađam, Con của Thiên Chúa”

LECTIO DIVINA

Thứ Sáu trước Lễ Chúa Hiển Linh, 06-01-2023

Lc 3, 23-38

 Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Ngài là Con của Ađam, Con của Thiên Chúa

1.LECTIO

Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Ngài là Con của Ađam, Con của Thiên Chúa

Bài Tin Mừng hôm nay (Lc 3, 23-38) trình bày gia phả Đức Giêsu Kitô, con ông Ađam, Con Thiên Chúa. Mục đích của danh sách tổ tiên này là để cho thấy ngay từ đầu rằng Chúa Giêsu mang đến ơn cứu độ cho tất cả con cái của Ađam. Khi trình bày một dòng các tổ phụ đi ngược lên tới thời Ađam, “con Thiên Chúa”, thánh sử Luca nhấn mạnh đến tư cách làm con phổ quát của Chúa Giêsu. Bằng việc nhập thể và trải qua mầu nhiệm vượt qua là cuộc khổ nạn, cái chết và việc được tôn vinh của mình, Chúa Giêsu Con Thiên Chúa đã dìm mình sâu đậm vào dòng lịch sử cứu độ, và đã trở nên nguyên lý của một nhân loại được cứu chuộc và đổi mới.

Trong mùa Giáng Sinh này, chúng ta chiêm ngắm gia phả của Chúa Giêsu Kitô như một biểu hiện mạnh mẽ về sự tham gia mật thiết của Ngài vào những thăng trầm của nhân loại.

2.MEDITATIO
Tôi có hiểu rõ Chúa Giêsu, Con Thiên Chúa, dính líu mật thiết đến thế nào với số phận con người không ?
Tôi có cố gắng hiệp nhất với Chúa Giêsu trong sứ vụ của Ngài là cứu độ tất cả chúng ta không ?
3.ORATIO

Lạy Chúa Giêsu, Chúa là con của Ađam, “con của Thiên Chúa”. Chúng con cảm ơn Chúa đã dìm mình vào dòng chảy sâu thẳm của lịch sử nhân loại, vốn đầy hỗn loạn và rắc rối với những lo lắng và tội lỗi. Chúa là ơn cứu độ của chúng con ! Xin cho chúng con biết mở rộng sự giúp đỡ cứu độ của Chúa đến cho những người nghèo túng và đau khổ ngày nay. Xin giúp chúng con xoa dịu nỗi đau khổ của các nạn nhân chiến tranh, hận thù và nhiều tai hoạ khác. Chúa là người Anh yêu thương và bảo vệ của chúng con. Nhờ Chúa, với Chúa và trong Chúa, chúng con trở nên con cái của Thiên Chúa, Đấng chúng con yêu mến và tôn thờ, bây giờ và mãi mãi. Amen.

4.CONTEMPLATIO

Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Ngài là Con của Ađam, Con của Thiên Chúa

5.ACTIO
Tôi cầu nguyện cho những anh chị em đang đau khổ của chúng ta để những người thiện chí có thể đáp ứng nhu cầu của họ và xoa dịu nỗi khốn khổ của họ.
Bằng những lời cầu nguyện và hỗ trợ vật chất của tôi, tôi nỗ lực giúp đỡ những người bị gục ngã ở nhiều nơi trên thế giới.

.

Lm. Gb. Nguyễn Đăng Tuệ, phóng tác.

Comments are closed.