Lời Chúa Thứ Năm Tuần VI Phục Sinh, 26-5-2022 Ga 16, 16-20 “Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Ngài biến đổi nỗi buồn của chúng ta thành niềm vui”

LECTIO DIVINA

Thứ Năm Tuần VI Phục Sinh, 265-2022

Ga 16, 16-20

Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Ngài biến đổi nỗi buồn của chúng ta thành niềm vui

1.LECTIO

Anh em sẽ lo buồn, nhưng nỗi buồn của anh em sẽ trở thành niềm vui

Tin Mừng hôm nay (Ga 16, 16-20) cho thấy Chúa Giêsu nói với các môn đệ của Ngài về nỗi buồn và niềm vui. Chúa chuẩn bị cho họ đón nhận cái chết sắp đến của Ngài và nỗi buồn mà họ sẽ cảm nghiệm trong ‘một ít lâu nữa’. Nhưng nỗi buồn của họ sẽ nhường chỗ cho niềm vui phục sinh. Cuộc khổ nạn sắp diễn ra của Chúa sẽ khiến các môn đệ của Chúa rơi vào nỗi buồn to lớn, nhưng chiến thắng của Chúa trên sự chết, trong ‘một ít lâu nữa’, sẽ biến nỗi buồn của họ thành niềm vui.

Là môn đệ của Chúa Kitô, chúng ta luôn trải nghiệm sự tan hoang và an ủi, thử thách và chiến thắng, buồn sầu và vui mừng, chết đi và sống lại. Tất cả những điều đó tạo thành những sợi chỉ ngang dọc trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Nhờ những kinh nghiệm bổ túc cho nhau này, chúng ta hình thành và phát triển được một cái nhìn tâm linh thấu suốt được bên trong sự vật, sự kiện, khiến chúng ta thấy được sự hiện diện của Thiên Chúa ngay cả giữa những khó khăn. Những khó khăn này giúp chúng ta lớn lên trong đức tin và tin tưởng khi chúng ta theo đuổi đời sống thiêng liêng qua những khủng hoảng và nghịch cảnh khác nhau. Thật vậy, đời sống trong Chúa Kitô Phục sinh cho phép chúng ta nếm cảm một niềm vui sâu sắc và lâu dài.

2.MEDITATIO
Anh em sẽ khóc lóc và than van, còn thế gian sẽ vui mừng. Anh em sẽ lo buồn, nhưng nỗi buồn của anh em sẽ trở thành niềm vui”. Những lời này của Chúa Giêsu có ảnh hưởng gì đến cuộc sống của tôi ? Tôi làm thế nào để sống những khoảnh khắc buồn sầu và đau khổ của tôi ?
Tôi có tin rằng nếu tôi mở lòng ra cho sự kiện Phục sinh, thì những thử thách và nỗi buồn của tôi sẽ được chuyển thành chiến thắng và niềm vui không ?
Tôi có tin rằng giây phút thử thách hay đau khổ sẽ qua đi,Chúa sẽ trở lại để ở bên tôi không ?
Đâu là những cách khác nhau trong đó tôi có thể không thấy Chúa, rồi một lúc sau đó, tôi lại thấy Chúa ?
3.ORATIO

Lạy Chúa Cha yêu thương, chúng con chúc tụng và ngợi khen Cha đã ban cho chúng con Thánh Phaolô, làm hình mẫu cho việc loan báo Tin Mừng. Thánh nhân đã phải chịu bị từ chối và chống đối, nhưng ngài đã không nản lòng, vì Chúa Thánh Thần, ân huệ Phục Sinh, đã làm cho ngài tự tin. Xin giúp chúng con bắt chước thánh nhân về lòng nhiệt thành tông đồ và công việc tâm linh – thể lý của ngài, để loan báo Lời cứu độ cho tất cả mọi dân nước. Cùng với tông đồ Phaolô và được linh hoạt bởi Thần Khí của Chúa Giêsu, xin giúp chúng con chịu đựng những thử thách ‘một ít lâu nữa’ của cuộc sống hàng ngày. Chúa hằng sống và hằng trị muôn đời. Amen. Alleluia.

4.CONTEMPLATIO

Nỗi buồn của anh em sẽ trở thành niềm vui

5.ACTIO
Bằng lời cầu nguyện, lời nói và hành động, tôi hiện diện với một người đau buồn và / hoặc gặp rắc rối, và đảm bảo với người ấy rằng nỗi buồn của người ấy sẽ biến thành niềm vui.
Tôi thánh hóa việc lao động hàng ngày của tôi bằng cách kết hợp nó với sự hy sinh cứu độ của Chúa Giêsu Kitô trong Bí tích Thánh Thể và dâng việc đó theo một ý hướng tông đồ.

.

Lm. Gb. Nguyễn Đăng Tuệ, phóng tác.

Comments are closed.