Thứ Ba Tuần VI Phục Sinh – Ngày 24/05/2022

Lời Chúa: Ga 16, 5-11

Bây giờ Thầy đến cùng Đấng đã sai Thầy, và không ai trong anh em hỏi: Thầy đi đâu?6 Nhưng vì Thầy nói ra các điều ấy, nên lòng anh em tràn ngập ưu phiền.7 Song, Thầy nói thật với anh em: Thầy ra đi thì có lợi cho anh em. Thật vậy, nếu Thầy không ra đi, Đấng Bảo Trợ sẽ không đến với anh em; nhưng nếu Thầy đi, Thầy sẽ sai Đấng ấy đến với anh em.8 Khi Người đến, Người sẽ chứng minh rằng thế gian sai lầm về tội lỗi, về sự công chính và việc xét xử:9 về tội lỗi: vì chúng không tin vào Thầy;10 về sự công chính: vì Thầy đến cùng Chúa Cha, và anh em không còn thấy Thầy nữa;11 về việc xét xử: vì Thủ lãnh thế gian này đã bị xét xử rồi.

 


Suy niệm

THẦY RA ĐI THÌ CÓ LỢI CHO ANH EM

“Thầy nói thật với anh em: Thầy ra đi thì có lợi cho anh em. Thật vậy, nếu Thầy không ra đi, Đấng Bảo Trợ sẽ không đến với anh em; nhưng nếu Thầy đi, Thầy sẽ sai Đấng ấy đến với anh em” (Ga 16,7).

Kính thưa cộng đoàn, sự chia ly, xa cách người thân bao giờ cũng để lại trong chúng ta những vấn vương, thương nhớ, và buồn sầu. Khi người buồn thì cảnh vật xung quanh cũng buồn theo, như lời thơ của Nguyễn Du trong Truyện Kiều: “Cảnh nào cảnh chẳng đeo sầu, người buồn cảnh có vui đâu bao giờ”. Vậy mà trong đoạn Tin Mừng vừa nghe, đang khi lòng các môn đệ đang tràn ngập ưu phiền vì sắp phải xa Thầy, Chúa Giêsu lại nói: “Thầy đi thì có lợi cho anh em” (Ga 16,7). Điều này làm cho lý trí của chúng ta không tránh khỏi chút mâu thuẫn và lấn cấn. Tại sao việc Chúa Giêsu ra đi lại có lợi cho các môn đệ? Nếu có Thầy Chí Thánh Giêsu ở mãi bên cạnh chẳng phải là tốt hơn rất nhiều sao?

Khi đọc kĩ đoạn Tin Mừng, chúng ta sẽ phát hiện ra chìa khóa nằm ở cách thức và mục đích ra đi của Chúa Giêsu. Chúa Giêsu không ra đi bằng con đường dễ dàng, êm ái theo ý riêng và Người cũng không ra đi mãi mãi nhưng Người đi rồi Người sẽ trở lại (x. Ga 16,16). Thật vậy, Chúa Giêsu ra đi là để thi hành thánh ý Chúa Cha bằng con đường khổ hình thập giá và phục sinh. Khi đã làm cho Chúa Cha tôn vinh và được tôn vinh (x. Ga 17,1), Người sẽ ban Chúa Thánh Thần cho các môn đệ và ban ơn cứu độ để cứu con người thoát khỏi tình trạng nô lệ tội lỗi và sự chết. Đồng thời, khi được phục sinh vinh hiển, Chúa Giêsu không còn bị chi phối bởi không gian và thời gian nữa, nên Người có thể hiện diện với các môn đệ cách thân thiết hơn trước nhờ quyền năng Thánh Thần. Khi đó, Chúa Giêsu không chỉ ở với các môn đệ nhưng còn là ở trong các môn đệ. Đó là lý do tại sao Chúa Giêsu lại nói: “Thầy ra đi thì có lợi cho anh em” (Ga 16,7). Khi được ở trong Chúa Giêsu và được đón nhận Chúa Thánh Thần, các môn đệ được thúc đẩy để ra đi làm chứng cho Chúa Giêsu phục sinh và cho thế gian thấy họ đã sai lầm về tội lỗi, về sự công chính và việc xét xử. Thật vậy, thế gian đã sai lầm khi kết án tử Đấng Công Chính và xin tha cho một tên sát nhân (x. Mc 15,7). Họ lập tòa án xét xử bất công và cho rằng Người đáng chết vì ăn nói phạm thượng, dám cho mình ngang bằng với Thiên Chúa (x. Mt 26,65), và như vậy họ đã tự chuốc lấy án phạt vì đã không đón nhận Tin Mừng.

Khi làm chứng cho Chúa, các môn đệ sẽ không tránh khỏi những gian truân khổ cực và chịu bách hại, như thánh Phaolô và Xila trong bài đọc I trích sách Công vụ Tông Đồ ngày mai. Các ngài đã bị bắt, bị đánh đòn, bị cùm chân và bị tống giam vào ngục tù sâu nhất. Song lòng các ngài vẫn thơ thới hân hoan vui mừng vì có Chúa Thánh Thần phù trì, nâng đỡ. Thật ý nghĩa khi phụng vụ Giáo Hội hướng đến đại lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống vào thời gian lớp thần IV chúng ta kết thúc thời gian đào tạo tại đại chủng viện và chuẩn bị được sai đi với sứ vụ mới. Sau 8 năm đào tạo với sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần, giờ đây, lòng mỗi người đang hào hứng để thực hiện cuộc ra đi làm chứng nhân Tin Mừng với sự đồng hành của Chúa Thánh Thần.

Nguyện xin Chúa Thánh Thần luôn đồng hành trên từng chặng đường thi hành sứ vụ của mỗi anh em, để cho dù gặp giông tố bão bùng hay thuận buồm xuôi gió, sự ra đi của chúng ta luôn mang lại lợi ích cho những nơi mà chúng ta được sai đến, những người mà chúng ta phục vụ. Amen.


Comments are closed.