Lời Chúa Thứ Năm Tuần V-TN, 11-02-2021 Đức Mẹ Lộ Đức. Ngày Quốc Tế Bệnh Nhân Mc 7, 24-30  “Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế: Ngài là Bánh ban sự sống cho mọi người”

LECTIO DIVINA

Nghe điều Chúa muốn nói với ta trong lời của Ngài và để mình được biến đổi bởi Thần Khí

Thứ Năm Tuần V-TN, 11-02-2021

Đức Mẹ Lộ Đức. Ngày Quốc Tế Bệnh Nhân

Mc 7, 24-30

 “Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế: Ngài là Bánh ban sự sống cho mọi người”

1.  LECTIO (Đọc hiểu đúng nội dung, đọc tiếp nhận, thu lấy thông tin của Lời Chúa)

“Chó con ở dưới gầm bàn lại được ăn những mảnh vụn của đám trẻ con”

          Trong câu chuyện Tin Mừng hôm nay (Mc 7, 24-30), Chúa Giêsu, sự Khôn Ngoan nhập thể, nhìn nhận sự khôn ngoan của một phụ nữ ngoại giáo. Người phụ nữ này không phải là Nữ hoàng Tyrô, mà là một người mẹ đơn sơ có đứa con gái ốm yếu, và bà là người đã nhận ra có điều gì đó khác biệt nơi người đàn ông Do Thái này, người đã vượt qua những ranh giới và đặt chân đến thành phố Syro-phênicia của bà trên bờ biển Địa Trung Hải. Khác đến nỗi bà ấy sấp mình dưới chân Chúa trong một hành động tôn thờ. Bà hiểu rõ sự tôn thờ trong cung cách mà các thầy thông giáo và các người Pharisiêu ngày hôm qua không thể thực hiện.

          Lời từ chối thẳng thừng của Chúa Giêsu trước yêu cầu của bà ấy không được diễn đạt bằng ngôn ngữ tế nhị. Chúa quy chiếu đến cộng đoàn Do Thái là những đứa trẻ lần đầu tiên được tiếp cận với thức ăn. Và thức ăn đó không nên được ném cho đám chó con dân ngoại. Nhưng lời bà kia đáp lại sắc sảo biết bao! Bà đáp lại Chúa với toàn bộ uy lực của danh hiệu thần linh của người Do Thái là ‘Thưa Ngài’. Và sau đó bà ta thả ‘chất nổ như quả bom’ xuống: “Thưa Ngài, đúng thế, nhưng chó con ở dưới gầm bàn lại được ăn những mảnh vụn của đám trẻ con”. Một câu nói khôn ngoan làm sao! Không giống như các kinh sư và người Pharisiêu, những người đã dựng nên những rào cản cho việc chia sẻ bánh sự sống trong một bàn ăn, bà ấy thấy con gái mình “nằm trên giường và quỷ đã xuất”. Thực sự cả hai con quỷ đã biến mất: con quỷ của bệnh tật và con quỷ của sự chia rẽ và phân ly. Cùng một loại bánh nuôi cả con cái và chó con. Bánh đó là chính Chúa Giêsu.

          Việc Chúa Giêsu vượt qua các ranh giới đã dẫn Ngài đến một sứ mệnh hòa nhập, đem những người bị loại tới bàn ăn. Ước muốn của người phụ nữ không chỉ dẫn đến câu trả lời cho lời cầu nguyện của bà ấy, mà còn góp phần vào việc mặc khải rõ ràng hơn về mầu nhiệm kết hợp trong Đức Kitô.

2.  MEDITATIO (Suy niệm: Lời Chúa nói gì với tôi? Duyệt xét Tâm hồn)

–      Tôi làm gì để sống hòa bình với những người thuộc các Giáo hội Kitô khác? Trong khu phố nơi tôi sống, có những người thuộc các tôn giáo khác không? Tôn giáo nào? Tôi có thường nói chuyện với những người thuộc các tôn giáo khác không?

–      Đâu là sự cởi mở mà bản văn Tin Mừng hôm nay đòi hỏi chúng ta, trong gia đình và cộng đoàn?

–      Tôi có cố gắng chia sẻ năng lực chữa lành của Chúa Giêsu, bánh ban sự sống cho mọi người không?

3.  ORATIO (Cầu nguyện với Lời Chúa)

          Lạy Chúa Giêsu, Chúa là bánh ban sự sống để chia sẻ cho mọi dân tộc trên trái đất. Chúa là sức mạnh thần linh xua đuổi con quỷ bệnh tật và con quỷ chia rẽ, phân ly. Xin giúp chúng con chiến thắng những thế lực xấu xa của sự đánh mất chính mình. Xin cho chúng con được hợp nhất với Chúa khi Chúa vượt qua những ranh giới của sự chia rẽ trong sứ mệnh đưa tất cả các dân tộc vào bàn tiệc của sự sống. Năng lực của Chúa thật tuyệt vời; chúng con yêu mến và tôn thờ Chúa, bây giờ và mãi mãi. Amen.

4.  CONTEMPLATIO (Suy Chiêm, Chiêm Ngưỡng: Nội tâm hóa Lời Chúa)

“Chó con ở dưới gầm bàn lại được ăn những mảnh vụn của đám trẻ con”

5.  ACTIO (Biến đổi đời sống theo Lời Chúa)

–      Tôi cầu nguyện cho sự hợp nhất các Kitô hữu và các dân tộc trên trái đất.

–      Tôi để cho những hành động công lý và hòa bình của tôi vượt qua những rào cản nhân tạo, và bao trùm mọi người.

Lm. Gb. Nguyễn Đăng Tuệ, phóng tác.

Comments are closed.