Thứ Hai Tuần VI Mùa Thường Niên – Ngày 15-02-2021

Lời Chúa: Mc 8,11-13

Khi ấy, các người biệt phái xuất hiện và bắt đầu tranh luận với Chúa Giêsu. Họ xin Người một điềm lạ trên trời để thử Người. Người thở dài mà nói: “Tại sao thế hệ này lại xin điềm lạ? Quả thật, Ta bảo các ông hay: Sẽ chẳng cho thế hệ này điềm lạ nào”. Rồi bỏ họ đó, Người lại xuống thuyền sang bờ bên kia.

 


Suy niệm

ĐỨC TIN TRONG ĐỜI SỐNG GIA ĐÌNH

“Tại sao thế hệ này lại xin điềm lạ?” (Mc 8,12a)

Trong một xã hội mà phẩm giá của định chế hôn nhân bị lu mờ, mầu nhiệm đức tin Kitô giáo mang lại cho các gia đình nhiều khích lệ và trợ lực quý giá để sẵn sàng chu toàn bổn phận của đời sống hôn nhân. Đức tin giúp các thành viên trong gia đình mở lòng ra với Thiên Chúa, nhờ đó họ có thể mở lòng ra với nhau, luôn yêu thương và cảm thông cho nhau.

Khi rao giảng Tin Mừng tại vùng Galilêa, Chúa Giêsu đã chạnh lòng thương xót và làm nhiều phép lạ chữa các bệnh hoạn tật nguyền trong dân chúng. Song người biệt phái vẫn cứng lòng tin, họ tranh luận với Chúa Giêsu về các phép lạ Người làm và xin một phép lạ trên trời để thử Người. Điều này làm Chúa Giêsu buồn phiền vì tâm trí người biệt phái bị đóng khung trong sự đố kỵ, họ tìm kiếm một phép lạ “trần tục” thay vì nhìn ra “dấu chỉ” hướng tâm hồn con người đến lòng quảng đại của Thiên Chúa. Nỗi buồn thể hiện qua tiếng thở dài, Chúa Giêsu không thể thực hiện một phép lạ nào vì lòng người biệt phái cứng tin.

“Đức tin là đảm bảo cho nhưng điều ta hy vọng, là bằng chứng cho những điều ta không thấy” (Dt 11,1). Nhờ đức tin, người sống đời hôn nhân có thể luôn trung thành và bất khả phân ly trong thể xác cũng như tâm trí với người phối ngẫu của mình. Vì được kết ước từ sự tin tưởng lẫn nhau và được thánh hiến bởi bí tích của Chúa Kitô, các cặp vợ chồng được trợ lực để kiên vững trong tình yêu, đảm nhận và chu toàn trách vụ của đời sống gia đình. Do vậy, đời sống đức tin nơi các gia đình cần được chú tâm nuôi dưỡng qua việc cùng nhau tham dự thánh lễ, lãnh nhận các bí tích và cử hành giờ kinh nguyện trong gia đình. Ngoài ra, đức tin cũng được nuôi dưỡng qua các bữa cơm thân mật khi cả gia đình quây quần bên bàn ăn và dâng lời tạ ơn Thiên Chúa.

Chúng ta hãy xin Chúa ban cho những người trẻ trong đời sống gia đình luôn biết trân quý đức tin đã lãnh nhận qua Bí Tích Thánh Tẩy, luôn nỗ lực gìn giữ, bảo vệ và nuôi dưỡng đức tin cá vị vào một Thiên Chúa Xót Thương.


Comments are closed.